Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey

Tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey vừa phóng loạt thành công 4 tên lửa đạn đạo Bulava, đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo của 2 vũ khí đáng sợ nhất thế giới này.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hôm 12/12 đã phóng thử bốn tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Bulava ở vùng biển Okhotsk.

{keywords}
Hình ảnh về vụ phóng thử SLBM Bulava được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp. Nguồn: Xinhua.

Theo báo cáo của hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương đã cùng lúc phóng 4 tên lửa đạn đạo Bulava vào ngày 12/12, đây là kế hoạch nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tên lửa chiến lược Nga”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ phóng tên lửa được thực hiện từ vùng biển Okhotsk và mục tiêu là bãi thử Chiza ở vùng Arkhangelsk, cách điểm khai hỏa tên lửa hơn 5.500 km.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, các tên lửa Bulava hành trình bình thường, dữ liệu giám sát cho thấy, đầu đạn của các tên lửa này đã tiêu diệt thành công mục tiêu ở bãi thử Chiza.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ ra rằng các sĩ quan và binh sĩ trên tàu ngầm Vladimir Monomakh đã thể hiện tính chuyên nghiệp và trình độ đào tạo tuyệt vời trong quá trình chuẩn bị và phóng tên lửa.

Theo báo cáo, Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư. Vào ngày 14/9/2015, tàu ngầm này đã phóng hai tên lửa đạn đạo Bulava tiêu diệt mục tiêu ở trường bắn Kula, bán đảo Kamchatka thuộc Biển Trắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin về việc kết thúc đợt huấn luyện lực lượng hạt nhân chiến lược vào ngày 12/12.

Theo các báo cáo, Quân đội Nga đã tổ chức cuộc huấn luyện chỉ huy lực lượng chiến lược tấn công dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, bắt đầu từ ngày 9/12. Cùng với việc phóng thử tên lửa Bulava, Quân đội Nga còn tiến hành phóng thử tên lửa siêu vượt âm Zircon; phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại thao trường Plesetsk. Các đơn vị máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS diễn tập tấn công ở Bắc Cực.

Giới chuyên gia quân sự Nga cho rằng, việc tàu ngầm Nga phóng 4 tên lửa Bulava từ vùng biển Okhotsk chứng tỏ hệ thống tên lửa này và tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey đã hình thành khả năng tác chiến hoàn chỉnh.

Chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin cho biết, trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất của tàu ngầm Vladimir Monomakh đã được kiểm tra. Qua các lần phóng tương tự, có thể kiểm tra toàn bộ hoạt động của tàu ngầm bao gồm cả khả năng vận hành hệ thống tên lửa. Vụ phóng lần này đã chứng minh rằng hệ thống vũ khí trên tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey đang hoạt động hiệu quả. Nga có thể sử dụng tên lửa này bất cứ lúc nào và không có gì phải nghi ngờ về điều này.

{keywords}
 Tàu ngầm hạt nhân lớp 995 Borey được coi là tàu ngầm mạnh nhất thế giới. Nguồn: Xinhua.

Ông chỉ ra rằng, vụ phóng tên lửa lần này cũng thể hiện trình độ huấn luyện tuyệt vời của các sĩ quan và binh sĩ tàu ngầm. Ông giải thích: “Cần biết rằng độ sâu để tàu ngầm có thể phóng tên lửa ít nhất phải là 50 m. Sau mỗi lần phóng tên lửa, độ sâu của tàu ngầm tăng lên đến một mức độ nhất định. Tàu ngầm có thể hạ xuống 100 m khi tên lửa được phóng. Lần phóng này đã thể hiện trình độ huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm khi giữ thành công tàu ngầm ở độ sâu đã định trước”.

Đại tá Vasily Tankved, người từng đảm nhiệm vai trò thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky lớp 955 Borey cho biết, vụ phóng tên lửa thành công vừa qua của lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương hành động mang tính bước ngoặt. Điều này đánh dấu việc Nga có thể tự tin tuyên bố rằng, tên lửa Bulava và tàu ngầm lớp 955 Borey đã sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất và có thể tiêu diệt mục tiêu ở bất cứ nơi nào trên trái đất.

Ông cho biết thêm, đây là lần đầu tiên tàu ngầm lớp 955 Borey của Hạm đội Thái Bình Dương Nga tiến hành phóng tên lửa hàng loạt, cũng là lần đầu tiên tàu ngầm lớp này phóng tên lửa Bulava.

Được biết, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava (tên mã NATO SS-NX-30) được thiết kế là vũ khí tiến công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey.

Với tầm bắn đạt 8.000 km, dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone.

Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey là phương tiện mang phóng chính các SLBM Bulava. Tàu ngầm nguyên tử lớp Borey dài 170 m; đường kính thân đạt 13,5 m và lượng choán nước đạt 24.000 tấn.

Tốc độ di chuyển tối đa của dòng tàu ngầm này đạt tới 29 hải lý/giờ và dự trữ hành trình là 90 ngày đêm. Ngoài tên lửa đạn đạo Bulava, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?

Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Đức Trí (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !