Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa tin, các lực lượng vũ trang của Mỹ tại Hàn Quốc hôm thứ Sáu (11/12) đã đồng ý với các nhà chức trách về việc trao trả các khu vực kiểm soát 11 căn cứ quân sự của Mỹ và hai địa điểm trên lãnh thổ của căn cứ Yongsan ở Seoul.

Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc (USFK) đã trả lại 4 căn cứ quân sự không sử dụng cho nước này vào tháng 12 năm ngoái, và thậm chí sau đó Mỹ tuyên bố sẵn sàng trả thêm 13 căn cứ.

Quyết định về việc chuyển giao các căn cứ cuối cùng cho Hàn Quốc được đưa ra tại cuộc họp lần thứ 201 của Ủy ban Hỗn hợp về Thỏa thuận Tình trạng của Các lực lượng (SOFA).

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Được biết, Seoul và Washington đã đồng ý trả lại các cơ sở, nhưng cho đến nay vẫn chưa khắc phục được sự khác biệt về việc ai và bằng cách nào sẽ chi trả chi phí làm sạch môi trường. Các bên nhất trí trong tương lai sẽ tiếp tục tham vấn về các quy trình khử nhiễm, làm sạch môi trường, tiêu chí quản lý cơ sở và các vấn đề chưa được giải quyết khác. Trước đó có thông tin cho rằng việc dọn dẹp lãnh thổ của 4 căn cứ được trao trả lần trước có thể mất khoảng 2 năm và lên tới 921 triệu USD.

Các căn cứ được trả lại bao gồm hai địa điểm tại căn cứ quân sự Yongsan ở trung tâm thành phố Seoul, căn cứ Camp Kim gần đó và bốn căn cứ khác ở Seoul được Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sử dụng. Mỹ cũng trả lại quyền kiểm soát cho Hàn Quốc đối với sân bay trực thăng Camp Walker ở Daegu, Camp Jackson ở Uijeongbu và Camp Mobile ở Dongducheon, sân gôn ở Hanam, căn cứ thủy quân lục chiến ở cảng Pohang và trường bắn ở Taebaek.

Đây là lần đầu tiên các cơ sở từ căn cứ quân sự Yongsan nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Hàn Quốc. Theo kế hoạch, lãnh thổ của căn cứ quân sự Mỹ hiện tại ở quận Yongsan, Seoul sẽ được biến thành công viên.

 

“Căn cứ Yongsan là một trong những căn cứ lớn của quân đội Mỹ và việc chuyển giao căn cứ này sau khi đóng cửa hoàn toàn sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy, chính phủ đã đồng ý với phía Mỹ về việc chuyển lãnh thổ căn cứ thành từng phần”, thông cáo báo chí cho biết.

Việc trả lại các cơ sở quân sự của Mỹ cho chính phủ Hàn Quốc nằm trong Chương trình Đối tác Đất đai năm 2002, Chương trình Tái định cư Yongsan năm 2004 và các quy định của Thỏa thuận Tình trạng của Các lực lượng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang có những bất đồng về thỏa thuận đóng góp tài chính cho gần 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, vốn đã làm rạn nứt quan hệ đồng minh.

Washington yêu cầu Seoul đóng góp 5 tỉ USD/năm, con số lớn gấp 5 lần khoản đóng góp thường niên của Hàn Quốc hiện nay. Hồi đầu năm 2019, Hàn Quốc đồng ý đóng góp 923 triệu USD, tăng 8% so với năm 2018. Hàn Quốc cũng chi trả khoảng 90% chi phí hoạt động của căn cứ Humphreys.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn cho rằng Seoul chưa đóng góp hợp lý cho hoạt động bảo vệ của Mỹ, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán rằng Trump sẽ giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng báo động cao

Politico dẫn lời một quan chức quân đội cho biết, quân đội Mỹ ở Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng trường hợp Iran tấn công.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
icon

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.  

 
 
Nga sản xuất hàng loạt T-14 để thay thế Armata phiên bản không người lái?
icon

Quan chức Nga mới đây tuyên bố sẽ không sản xuất hàng loạt T-14 Armata phiên bản không người lái, thay vào đó là phiên bản có người lái. Sự thật của vấn đề này ra sao?

 
 
Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo
icon

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.

 
 
Chiến đấu cơ ‘khủng’ của Nga lọt top những máy bay phổ biến nhất thế giới
icon

Mới đây, các chuyên gia tạp chí Flight International của Anh đã tổng hợp bảng xếp hạng các mẫu máy bay quân sự phổ biến nhất thế giới, trong đó có 4 loại máy bay của Nga.

 
 
Cỗ máy ‘kẻ hủy diệt’ của Nga được đưa vào biên chế sau khi ‘tung hoành’ ở Syria
icon

Quân đội Nga mới đây đã tiếp nhận xe bọc thép 'Kẻ hủy diệt' đầu tiên và đã bắt đầu triển khai huấn luyện, cỗ máy này đã khẳng định tên tuổi tại chiến trường Syria.

 
 
Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?
icon

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

 
Khám phá sức mạnh 2 siêu tàu đổ bộ Mỹ đang đến Biển Đông
icon

Hai siêu tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ với sức mạnh “kinh hoàng” đang chia thành hai mũi “lầm lũi” tiến vào Biển Đông.

 
Tại sao xe tăng Nga dễ dàng đối phó tên lửa chống tăng hiện đại nhất của Mỹ?
icon

Nga đang trang bị “thần khiên” cho các xe tăng chiến đấu chủ lực của mình để có thể dễ dàng đối phó với tên lửa Javelin hay Spike của Mỹ, cũng như UAV cảm tử.

 
Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân xuất hiện thêm nhân tố mới
icon

Ủy ban của Thượng viện Quốc hội Brazil sẽ xem xét vấn đề khả năng nước này sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài hay không.

 
Hé lộ vụ tai nạn cường kích F-117 thứ hai của Mỹ ở Nam Tư cũ
icon

Ngoài việc một máy bay tấn công tàng hình chiến thuật cận âm F-117 Nighthawk của Lực lượng Không quân Mỹ bị phá hủy tại Nam Tư vào tháng 3/1999, một máy bay tương tự khác cũng bị hư hại ở đó một tháng sau đó.