Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa tin, các lực lượng vũ trang của Mỹ tại Hàn Quốc hôm thứ Sáu (11/12) đã đồng ý với các nhà chức trách về việc trao trả các khu vực kiểm soát 11 căn cứ quân sự của Mỹ và hai địa điểm trên lãnh thổ của căn cứ Yongsan ở Seoul.

Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc (USFK) đã trả lại 4 căn cứ quân sự không sử dụng cho nước này vào tháng 12 năm ngoái, và thậm chí sau đó Mỹ tuyên bố sẵn sàng trả thêm 13 căn cứ.

Quyết định về việc chuyển giao các căn cứ cuối cùng cho Hàn Quốc được đưa ra tại cuộc họp lần thứ 201 của Ủy ban Hỗn hợp về Thỏa thuận Tình trạng của Các lực lượng (SOFA).

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Được biết, Seoul và Washington đã đồng ý trả lại các cơ sở, nhưng cho đến nay vẫn chưa khắc phục được sự khác biệt về việc ai và bằng cách nào sẽ chi trả chi phí làm sạch môi trường. Các bên nhất trí trong tương lai sẽ tiếp tục tham vấn về các quy trình khử nhiễm, làm sạch môi trường, tiêu chí quản lý cơ sở và các vấn đề chưa được giải quyết khác. Trước đó có thông tin cho rằng việc dọn dẹp lãnh thổ của 4 căn cứ được trao trả lần trước có thể mất khoảng 2 năm và lên tới 921 triệu USD.

Các căn cứ được trả lại bao gồm hai địa điểm tại căn cứ quân sự Yongsan ở trung tâm thành phố Seoul, căn cứ Camp Kim gần đó và bốn căn cứ khác ở Seoul được Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sử dụng. Mỹ cũng trả lại quyền kiểm soát cho Hàn Quốc đối với sân bay trực thăng Camp Walker ở Daegu, Camp Jackson ở Uijeongbu và Camp Mobile ở Dongducheon, sân gôn ở Hanam, căn cứ thủy quân lục chiến ở cảng Pohang và trường bắn ở Taebaek.

Đây là lần đầu tiên các cơ sở từ căn cứ quân sự Yongsan nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Hàn Quốc. Theo kế hoạch, lãnh thổ của căn cứ quân sự Mỹ hiện tại ở quận Yongsan, Seoul sẽ được biến thành công viên.

 

“Căn cứ Yongsan là một trong những căn cứ lớn của quân đội Mỹ và việc chuyển giao căn cứ này sau khi đóng cửa hoàn toàn sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy, chính phủ đã đồng ý với phía Mỹ về việc chuyển lãnh thổ căn cứ thành từng phần”, thông cáo báo chí cho biết.

Việc trả lại các cơ sở quân sự của Mỹ cho chính phủ Hàn Quốc nằm trong Chương trình Đối tác Đất đai năm 2002, Chương trình Tái định cư Yongsan năm 2004 và các quy định của Thỏa thuận Tình trạng của Các lực lượng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang có những bất đồng về thỏa thuận đóng góp tài chính cho gần 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, vốn đã làm rạn nứt quan hệ đồng minh.

Washington yêu cầu Seoul đóng góp 5 tỉ USD/năm, con số lớn gấp 5 lần khoản đóng góp thường niên của Hàn Quốc hiện nay. Hồi đầu năm 2019, Hàn Quốc đồng ý đóng góp 923 triệu USD, tăng 8% so với năm 2018. Hàn Quốc cũng chi trả khoảng 90% chi phí hoạt động của căn cứ Humphreys.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn cho rằng Seoul chưa đóng góp hợp lý cho hoạt động bảo vệ của Mỹ, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán rằng Trump sẽ giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng báo động cao

Politico dẫn lời một quan chức quân đội cho biết, quân đội Mỹ ở Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng trường hợp Iran tấn công.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Báo Mỹ gọi xe tăng T-90M của Nga là ‘quái thú’
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã ca ngợi siêu xe tăng T-90M của Nga và gọi cỗ máy này là một “quái thú” đang nguy hiểm hơn mỗi ngày.

 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

 
Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?
icon

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

 
Nga bắt đầu nghiên cứu tên lửa siêu thanh mới
icon

Izvestia hôm 20/2 đưa tin, Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh mới có tên Gremlin.

 
Hé lộ tên lửa ‘phá vỡ mọi định luật’ của Su-57
icon

The Drive của Mỹ viết, một tên lửa siêu thanh nhỏ gọn được lắp đặt trong khoang máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga có khả năng “thay đổi luật chơi”.