Mỹ từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới

Nikkei dẫn các nguồn tin trong Lầu Năm Góc cho biết, chính quyền Mỹ dự định từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới tốn kém và thay vào đó tập trung vào việc triển khai tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân nhỏ trên tàu ngầm.

Theo đó, nguồn tin cho hay: “Mỹ đã có nhiều loại vũ khí hạt nhân để ngăn chặn kẻ thù tiềm tàng trong việc sử dụng hạn chế vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin này cho rằng chi phí cao cho việc phát triển các loại tên lửa hành trình mới, do đó hiện chúng đã không còn phù hợp.

Mỹ từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới
Mỹ từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới. (Ảnh: Shutterstock)

Cũng theo một nguồn tin khác của Nikkei tại Lầu Năm Góc, Mỹ dự định tiếp tục triển khai tên lửa đạn đạo với cái gọi là vũ khí hạt nhân nhỏ để răn đe Nga và Trung Quốc. Chúng đang được trang bị cho các tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ, điều này khiến Washington có thể từ bỏ việc phát triển tên lửa hành trình mới mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, chương trình tên lửa hành trình mới đã được phê duyệt dưới chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2018. Việc triển khai chiến đấu của tên lửa hành trình hạt nhân loại mới được cho là sẽ được thực hiện vào năm 2030.

Theo các nguồn tin của Nikkei, việc từ bỏ chương trình này, cũng đáp ứng tâm trạng của phe cánh tả của đảng Dân chủ cầm quyền của Mỹ, những người mà đang yêu cầu cắt giảm triệt để hơn chi tiêu cho vũ khí hạt nhân.

Mới đây, hôm 1/4, Không quân Mỹ thông báo hủy một cuộc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Trước đây, Mỹ chỉ có kế hoạch hoãn thử tên lửa này.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hoãn thử tên lửa vào ngày 2/3 sau khi Nga đặt các lực lượng hạt nhân vào tình trạng báo động cao.

Vào thời điểm đó, Washington cho biết điều quan trọng là Mỹ và Nga “ghi nhớ nguy cơ của việc tính toán sai lầm và có những biện pháp để giảm thiểu nguy cơ đó”.

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek cho hay, quyết định hủy cuộc thử tên lửa LGM-30G Minuteman III cũng vì lý do như trên. Cuộc thử Minuteman III kế tiếp dự kiến diễn ra trong năm nay.

Quyết định của Lầu Năm Góc có thể gây tranh cãi trong chính giới Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đã bày tỏ thất vọng về quyết định trì hoãn thử nghiệm mà ông cho là rất quan trọng để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn hiệu quả.

Trong khi đó, ông Jeffrey Lewis, một nhà nghiên cứu tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu vũ khí không phổ biến James Martin, đánh giá quyết định này không gây ảnh hưởng tiêu cực do tên lửa Minuteman III có độ đáng tin cậy cao.

Thanh Bình (lược dịch)

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/4 đã chiếu đoạn video về việc tiêu diệt các hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng một cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao.

Chủ đề :

mỹ

quân sự Mỹ

 
List comment
 
 
S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/4 đã chiếu đoạn video về việc tiêu diệt các hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng một cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao.

 
 
Những sự thật về siêu vũ khí dưới nước đầu tiên của Mỹ
icon

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ giúp hải quân Mỹ giảm bớt số lượng lớn tàu tiếp liệu trên biển và giảm nhu cầu hậu cần trên biển của các hạm đội.

 
 
5 hệ thống laser chiến đấu mạnh nhất thế giới
icon

Vũ khí laser từ lâu đã không còn là một yếu tố của khoa học viễn tưởng và năm này qua năm khác, chúng ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong kho vũ khí quân sự.

 
 
Bộ Quốc phòng Nga tung video ‘cày nát’ các mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/3 đã công bố đoạn video về hoạt động của hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander-M.

 
 
NATO đang cân nhắc chuyển giao tên lửa chống hạm cho Ukraine
icon

Sau yêu cầu từ Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc cung cấp vũ khí mới cho nhu cầu của Ukraine, được biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xem xét khả năng cung cấp cho Kiev tên lửa chống hạm.

 
 
Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của việc quân đội Nga kiểm soát Izyum
icon

Theo chuyên gia quân sự người Nga Alexei Leonkov: “Izyum là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này và Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu tốt nhất có thể tại đây. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội tiến về phía Slavyansk (Donetsk)”.

 
Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/3 đã công bố đoạn video về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng 8 tên lửa hành trình Kalibr cùng một lúc.

 
Tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga sắp nhận được vũ khí mới
icon

Các hệ thống vũ khí thế hệ thứ tư sẽ được lắp đặt trên tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov của Hạm đội phương Bắc.

 
Quân đội Nga có gì thay đổi trong 15 năm qua?
icon

Theo giới chuyên gia, việc hiện đại hóa quân đội Nga đã trở thành một công cụ quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin.

 
Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó?
icon

Cơ quan nghiên cứu dự án Quốc phòng cấp cao (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ được cho đang đầu tư vào việc huấn luyện voi để tìm chất nổ.