Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

Theo đó, những biểu tượng giống như mũi tên này ở dạng chữ “V” được sơn trên thân xe tăng, giống như trường hợp các vạch màu của xe tăng Liên Xô được cho là “những dấu hiệu chiến thuật”. Vì mọi thứ trong quân đội đều phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, nên một hệ thống đánh dấu rõ ràng cho các thiết bị quân sự là vô cùng quan trọng.

Mỗi chiếc xe tăng đều có số đuôi riêng và nhiều chiếc trong số chúng cũng có một số phù hiệu nhất định cho biết chúng thuộc về một đơn vị quân đội cụ thể.

Trong quân đội Mỹ, các tiểu đoàn được tạo thành từ các đại đội và các đại đội được tạo thành từ các trung đội và tiểu đội. Trong thời bình, 1 tiểu đoàn Mỹ có 3 đại đội, trong điều kiện chiến sự quân số của chúng có thể tăng lên 5 đại đội. Các ký hiệu dạng chữ “V” trên xe tăng cho biết chúng thuộc một đại đội nào đó trong tiểu đoàn.

{keywords}
Xe tăng chiến đấu của Lữ đoàn Thiết giáp số 30 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Cụ thể, nếu đỉnh chữ “V” hướng xuống (V) thì xe tăng thuộc đại đội thứ nhất, nếu biểu tượng hướng về mũi xe tăng (<) - đại đội thứ hai, nếu hướng lên (^) - đại đội thứ ba, nếu biểu tượng hướng về đuôi xe tăng (>) - đại đội thứ tư và nếu thay vì chữ “V” xe tăng đột ngột chuyển thành chữ “Z” thì có nghĩa đây là đại đội thứ năm của tiểu đoàn.

Được biết, hệ thống đánh số xe tăng này không chỉ được sử dụng ở Mỹ, mà còn ở các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong quân đội Israel cũng sử dụng kiểu đánh số này.

Cũng liên quan đến các ký hiệu kỳ lạ được sơn trên các thiết bị quân sự, mới đây ký hiệu chữ “Z” xuất hiện trên nhiều khí tài quân sự của Nga tại khu vực giao tranh với quân đội Ukraine đã thu hút sự chú ý của nhóm nhà báo điều tra và chuyên gia quân sự.

Theo Daily Beast, các video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm xe tăng, phương tiện liên lạc và bệ phóng tên lửa Nga đang tiến tới biên giới Ukraine. Trong các video, có thể thấy nhiều phương tiện quân sự của Nga được sơn chữ “Z” lớn màu trắng.

Phóng viên Aric Toler của trang web báo chí điều tra Bellingcat cho biết, nhóm của anh đã theo dõi các biểu tượng của quân đội Nga trong 8 năm qua, nhưng họ không biết chữ “Z” có nghĩa là gì và cũng chưa từng nhìn thấy hình ảnh này trước đây.

Trong khi đó, chuyên gia chính sách quốc phòng người Nga Rob Lee tin rằng biểu tượng này có thể ám chỉ những lực lượng dự phòng được lệnh bổ sung đến các khu vực gần Ukraine.

Ông Rob Lee viết trên Twitter: “Có vẻ như các lực lượng Nga ở gần biên giới đang sơn các ký hiệu kỳ lạ, lần này là chữ “Z” trên các phương tiện để phân biệt các lực lượng đặc nhiệm hoặc đội hình khác nhau”.

Tuy nhiên, cũng có suy đoán rằng Nga đang học các đồng minh thời Thế chiến thứ 2 khi sử dụng các biểu tượng để tránh sự cố bắn nhầm vào nhau, vì hầu hết xe tăng Ukraine đều có từ thời Liên Xô và dễ bị nhầm lẫn với đoàn xe của Nga.

Việc tránh nhầm lẫn là điều được suy đoán nhiều nhất vì “Z” không phải là một chữ cái trong bảng chữ cái Kirin của Nga.

Bên cạnh đó, cũng có người suy đoán rằng chữ “Z” có thể là đại diện cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một số người khác còn gọi biểu tượng chữ “Z” trên xe quân sự Nga là “Biệt đội Zorro”.

Thanh Bình (lược dịch)

Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !