Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

Theo đó, những biểu tượng giống như mũi tên này ở dạng chữ “V” được sơn trên thân xe tăng, giống như trường hợp các vạch màu của xe tăng Liên Xô được cho là “những dấu hiệu chiến thuật”. Vì mọi thứ trong quân đội đều phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, nên một hệ thống đánh dấu rõ ràng cho các thiết bị quân sự là vô cùng quan trọng.

Mỗi chiếc xe tăng đều có số đuôi riêng và nhiều chiếc trong số chúng cũng có một số phù hiệu nhất định cho biết chúng thuộc về một đơn vị quân đội cụ thể.

Trong quân đội Mỹ, các tiểu đoàn được tạo thành từ các đại đội và các đại đội được tạo thành từ các trung đội và tiểu đội. Trong thời bình, 1 tiểu đoàn Mỹ có 3 đại đội, trong điều kiện chiến sự quân số của chúng có thể tăng lên 5 đại đội. Các ký hiệu dạng chữ “V” trên xe tăng cho biết chúng thuộc một đại đội nào đó trong tiểu đoàn.

{keywords}
Xe tăng chiến đấu của Lữ đoàn Thiết giáp số 30 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Cụ thể, nếu đỉnh chữ “V” hướng xuống (V) thì xe tăng thuộc đại đội thứ nhất, nếu biểu tượng hướng về mũi xe tăng (<) - đại đội thứ hai, nếu hướng lên (^) - đại đội thứ ba, nếu biểu tượng hướng về đuôi xe tăng (>) - đại đội thứ tư và nếu thay vì chữ “V” xe tăng đột ngột chuyển thành chữ “Z” thì có nghĩa đây là đại đội thứ năm của tiểu đoàn.

Được biết, hệ thống đánh số xe tăng này không chỉ được sử dụng ở Mỹ, mà còn ở các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong quân đội Israel cũng sử dụng kiểu đánh số này.

Cũng liên quan đến các ký hiệu kỳ lạ được sơn trên các thiết bị quân sự, mới đây ký hiệu chữ “Z” xuất hiện trên nhiều khí tài quân sự của Nga tại khu vực giao tranh với quân đội Ukraine đã thu hút sự chú ý của nhóm nhà báo điều tra và chuyên gia quân sự.

Theo Daily Beast, các video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm xe tăng, phương tiện liên lạc và bệ phóng tên lửa Nga đang tiến tới biên giới Ukraine. Trong các video, có thể thấy nhiều phương tiện quân sự của Nga được sơn chữ “Z” lớn màu trắng.

Phóng viên Aric Toler của trang web báo chí điều tra Bellingcat cho biết, nhóm của anh đã theo dõi các biểu tượng của quân đội Nga trong 8 năm qua, nhưng họ không biết chữ “Z” có nghĩa là gì và cũng chưa từng nhìn thấy hình ảnh này trước đây.

Trong khi đó, chuyên gia chính sách quốc phòng người Nga Rob Lee tin rằng biểu tượng này có thể ám chỉ những lực lượng dự phòng được lệnh bổ sung đến các khu vực gần Ukraine.

Ông Rob Lee viết trên Twitter: “Có vẻ như các lực lượng Nga ở gần biên giới đang sơn các ký hiệu kỳ lạ, lần này là chữ “Z” trên các phương tiện để phân biệt các lực lượng đặc nhiệm hoặc đội hình khác nhau”.

Tuy nhiên, cũng có suy đoán rằng Nga đang học các đồng minh thời Thế chiến thứ 2 khi sử dụng các biểu tượng để tránh sự cố bắn nhầm vào nhau, vì hầu hết xe tăng Ukraine đều có từ thời Liên Xô và dễ bị nhầm lẫn với đoàn xe của Nga.

Việc tránh nhầm lẫn là điều được suy đoán nhiều nhất vì “Z” không phải là một chữ cái trong bảng chữ cái Kirin của Nga.

Bên cạnh đó, cũng có người suy đoán rằng chữ “Z” có thể là đại diện cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một số người khác còn gọi biểu tượng chữ “Z” trên xe quân sự Nga là “Biệt đội Zorro”.

Thanh Bình (lược dịch)

Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !