Quản lý rác thải y tế để đảm bảo vệ sinh an toàn lao động

Mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động tại các cơ sở y tế và đánh giá thực trạng - xây dựng hướng dẫn quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện.

Hội thảo do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức


590 tấn rác một ngày

Ngày 5/12, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe khỏe nghề nghiệp tại các cơ sở y tế và đánh giá thực trạng - xây dựng hướng dẫn quản lý chất thải y tế bệnh viện cho các cơ sở y tế, các bệnh viện nhằm chia sẻ thông tin cũng như hướng dẫn triển khai thực hiện các nội dung theo qui định.

Theo thống kê hiện nay tại Việt Nam có trên 13.500 cơ sở y tế bao gồm các bệnh viện từ tuyến trung ương đến tuyến tỉnh/huyện và các bệnh viện tư nhân, các cơ sở y tế dự phòng, các trạm y tế xã/phường với khoảng 300.000 cán bộ, nhân viên.

Theo số liệu của Cục quản lý môi trường y tế, các cơ sở y tế phát sinh khoảng 590 tấn chất thải y tế/ ngày trong đó chất thải y tế thông thường chiếm 80-90%, chất thải y tế nguy hại chiếm khoảng 10-20% bao gồm chất thải lây nhiễm và chất thải hóa học nguy hại. Các nhân viên y tế thường xuyên phải tiếp xúc với các tác nhân khác nhau như: hóa chất tiệt trùng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, khí gây mê...

Tuy nhiên nếu chất thải y tế nguy hại được quản lý tốt và xử lý đạt chuẩn kĩ thuật về môi trường thì sẽ an toàn đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy yêu cầu mức độ trách nhiệm rất cao của nhân viên y tế trong công việc đòi hỏi chính xác tuyệt đối và không cho phép sai sót.

Bên cạnh đó việc đánh giá môi trường làm việc, có những biện pháp tái chế và giảm thiểu chất thải y tế, khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp thường xuyên theo chế độ chính sách nhà nước trong các cơ sở y tế sẽ giúp cho công tác quản lý về môi trường được thực hiện tốt cũng như công tác thực hiện các chế độ chính sách liên quan cho người lao động tại các cơ sở y tế.

Về công tác quản lý máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, có 63% bệnh viện đã giao quản lý máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động bằng văn bản, 100% bệnh viện có hồ sơ quản lý (lý lịch máy), 83% bệnh viện có hồ sơ cấp phép, 77% bệnh viện có biên bản kiểm tra máy và 70% bệnh viện có quy trình xử lý sự cố.

Về công tác kiểm định kỹ thuật, có 98% bệnh viện đã thực hiện công tác kiểm định định kỳ cho máy móc, trang thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt, tuy nhiên việc thực hiện này không đồng đều ở từng loại máy móc, thiết bị; tại khu vực đặt máy, thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và khu vực có yếu tố nguy hiểm, độc hại đã treo bảng nội quy từ 71 – 96% số bệnh viện thực hiện.

Xây dựng dự thảo mới

TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết những cố gắng của ngành Y tế trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, các chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe nghề nghiệp tại các cơ sở y tế, chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý chất thải y tế.

Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trong các hoạt động nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế, xây dựng dự thảo hướng dẫn quản lý chất thải tái chế trong bệnh viện và đưa ra giải pháp thực hiện chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe nghề nghiệp.

Thông qua hội thảo các đại biểu đã có cơ hội đóng góp và chia sẻ ý kiến hướng dẫn về chất thải tái chế; những khó khăn, tồn tại trong việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế, thực hiện chính sách liên quan đến sức khỏe khỏe nghề nghiệp. Mong muốn sớm thúc đẩy ban hành hướng dẫn để các cơ sở y tế thực hiện đúng qui định.

Viện trưởng Doãn Ngọc Hải cho biết qua một số đợt khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường do Viện thực hiện. Với chức năng nhiệm vụ được Bộ Y tế giao, Viện SKNN & MT đã có đánh giá ban đầu về điều kiện làm việc, các yếu tố hóa chất, vi sinh, phóng xạ… các vấn đề chính sách. Viện đưa ra báo cáo sơ bộ với Bộ Y tế về đánh giá điều kiện lao động và đưa ra những khuyến cáo, giải pháp để chăm sóc sức khỏe người lao động theo qui định.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !