Quan hệ Việt Nam – Ucraina sẽ tiếp tục được thắt chặt, phát triển hơn nữa

Dù trải qua nhiều biến động lịch sử nhưng Việt Nam và Ucraina luôn là bạn bè truyền thống, là đối tác tin cậy của nhau.

Đại sứ Ucraina phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thư Phương

Nhân dịp kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Ucraina (24/8/1991 – 24/8/2017) và 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ucraina (23/1/1992 – 23/1/2017), ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina đã tổ chức Giao lưu hữu nghị và Liên hoan văn nghệ Việt Nam – Ucraina.

Tham gia buổi lễ có Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina Đặng Văn Chiến, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Vladimir Anatolievich Goshin cùng đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, các hội viên Chi hội Kiev-Việt Nam và các thế hệ bà con người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ucraina. 

Phát biểu tại đây, ông Đặng Văn Chiến bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà nhân dân Ucraina đã đạt được trong 26 năm qua. Ông nhấn mạnh, dù trải qua nhiều biến động lịch sử nhưng Việt Nam và Ucraina luôn là bạn bè truyền thống, là đối tác tin cậy của nhau. Trong thời gian ở trong Liên bang Xô Viết, Nhà nước và nhân dân Ucraina đã giúp đỡ, nuôi dưỡng và đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ khoa học kỹ thuật. 

Trong số này có nhiều người đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và khôi phục lại đất nước Việt Nam bị tàn phá do chiến tranh. Ngay sau khi Ucraina tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Xô Viết, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 23/1/1992 và thường xuyên tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn, trong đó có những đoàn cấp cao nhất. 

Theo ông Chiến, mặc dù kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây bị giảm sút do nhiều lý do khách quan (năm 2016 đạt hơn 264 triệu USD), nhưng giao lưu thương mại giữa hai nước vẫn đầy tiềm năng, đặc biệt trong một số lĩnh vực như nông thủy hải sản, dệt may, sản xuất máy móc, linh kiện, chuyển giao khoa học-kỹ thuật, du lịch… hứa hẹn sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian tới. 

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ukraine Đặng Văn Chiến khẳng định, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ucraina nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung cam kết luôn chia sẻ và ủng hộ nhân dân Ukraine. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ucraina Đặng Văn Chiến bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Ucraina sẽ còn được tiếp tục thắt chặt, tăng cường trong thời gian tới. 

Đáp lại những tình cảm này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias đã gửi lời cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị ý nghĩa chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của hai dân tộc Ucraina và Việt Nam.

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa Ucraina và Việt Nam trong suốt 25 năm qua, kể từ ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao; đồng thời đánh giá cao những hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina đã và đang triển khai.

Chia sẻ về những thành tựu trên các lĩnh vực mà nhân dân Ucraina đã đạt được kể từ ngày tuyên bố độc lập cũng như một số thông tin về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của Ucraina trong bối cảnh hiện nay, Đại sứ Oleksiy Shovkoplias khẳng định Ucraina và Việt Nam là hai nước có nhiều nét tương đồng và đó là một trong những cơ sở, nền tảng của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Ông tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias cũng cho biết, Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina nhằm góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa nhân dân hai nước.

Cũng trong buổi gặp mặt này, ở chương trình giao lưu văn nghệ, các hội viên của Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina và các thế hệ bà con Việt kiều tại Ucraina đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi đất nước, con người Việt Nam; các tiết mục ca múa truyền thống của nhân dân Ucraina.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !