Quan hệ Việt Nam – Azerbaijan đang đi vào thực chất

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, sự hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan đang theo hướng sâu rộng và đi vào thực chất hiệu quả hơn.

Mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan đang đi vào thực chất hiệu quả hơn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Azerbaijan kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cộng hòa Azerbaijan là quốc gia có mối quan hệ truyền thống lâu đời đối với Việt Nam từ thời Liên Xô và hai bên đã rất trân trọng mối quan hệ này. Đồng thời, hai bên cũng mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế-thương mại, dầu khí, giáo dục đào tạo, du lịch và văn hóa…

Theo số liệu thống kê, trong thời gian 2013-2014, Azerbaijan là nước có kim ngạch thương mại với Việt Nam lớn thứ ba sau Nga và Ukraine trong các nước thuộc Liên xô cũ.

Tuy nhiên, năm 2015 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước bị giảm đột ngột chỉ đạt 34,2 triệu USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Azerbaijan đạt 34,2 triệu USD.

Trong năm 2016, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Azerbaijan có dấu hiệu hồi phục tích cực đạt 104,44 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Azerbaijan đạt 5,14 triệu USD và nhập khẩu đạt 99,30 triệu USD. Hai bên nhận định cơ cấu hàng hóa giữa hai nước có tính bổ trợ cho nhau, tuy nhiên diện mặt hàng vẫn còn khá hạn hẹp.

Trong thời gian tới, hai bên nghiên cứu mở rộng và đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước; trong đó, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào thị trường tiềm năng Azerbaijan.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !