Quân đội Đức chỉ sơ tán 7 người từ Afghanistan, nhưng mang cả kho bia ‘ế’ về nước?

Theo các nguồn tin quân sự, tại Afghanistan đã hình thành kho bia Đức khổng lồ sau khi các binh sĩ nước này bị cấm sử dụng đồ uống có cồn.

Mới đây, các mạng xã hội của Đức rầm rộ đưa tin, máy bay vận tải quân sự của quân đội Đức đến Kabul chỉ sơ tán được 7 người từ Afghanistan, nhưng lại mang hết hơn 22 nghìn lít bia và rượu về nước.

Trước đó, khoảng 22,5 nghìn lít đồ uống có cồn của quân đội Đức được cho là không có người nhận được tích trữ trong khu trại Marmal ở thành phố Mazar-i-Sharif.

{keywords}
Quân đội Đức chỉ sơ tán được 7 người từ Afghanistan, nhưng mang cả kho bia khổng lồ về nước. (Ảnh: AP)

Theo quân đội Đức, trước khi ban hành lệnh cấm, các quân nhân được quyền uống 2 lon bia mỗi ngày. Tuy nhiên, sau ban hành lệnh cấm, quân đội Đức phải đối mặt với vấn đề hậu cần do họ không biết phải để số đồ uống dư thừa đi đâu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức Christina Routsi cho biết, loại đồ uống có cồn này không thể đem bán ở địa phương do các hạn chế về tôn giáo, mà cũng không được tiêu hủy vì lý do môi trường.

Quá phẫn nộ trước hành động này của quân đội Đức, tờ Berliner Zeitung viết: “Những gì mà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức đang làm là hoàn toàn thất bại. Những người chịu trách nhiệm về vấn đề này đã vận chuyển 22.500 lít bia, rượu và các thủ tục hành chính liên quan đến việc nhập cảnh của những người giúp đỡ quân đội trước đây. Những việc này quá lãng phí thời gian quý báu”.

Cũng theo Berliner Zeitung, trước đó vào tháng 6, đảng Xanh đệ đơn yêu cầu trục xuất ngay lập tức các công nhân địa phương từ Afghanistan sang Đức. Nhưng yêu cầu đã bị từ chối.

Theo Berliner Zeitung, “tất nhiên, chính phủ Đức không chỉ đổ lỗi cho thực tế là mọi thứ ở Afghanistan diễn ra quá nhanh, nhưng họ hoàn toàn đánh giá thấp tình hình chính trị tại đây”.

Theo thông tin mới nhất, hôm 17/8, Đức thông báo chỉ giải cứu thành công 7 người từ Kabul trên máy bay vận tải A400M. Đây là phi cơ Đức đầu tiên đến sân bay Kabul kể từ khi Taliban kiểm soát thủ đô Afghanistan vào ngày 15/8.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer lý giải hỗn loạn trên đường băng đã dẫn đến thất bại về sơ tán này.

“Chúng tôi phải đối mặt với tình huống phức tạp, nguy hiểm và hỗn loạn tại sân bay. Chúng tôi không có nhiều thời gian do vậy chỉ tiếp nhận những người có mặt ở đó”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết, chỉ có 7 người được giải cứu bởi chiếc A400M phải rời đi nhanh chóng và nhiều công dân Đức đã không thể đến sân bay do không có sự bảo vệ của quân nhân Đức.

Dự kiến có 600 quân nhân Đức tham gia vào chiến dịch sơ tán và Berlin hy vọng có thể đưa thêm nhiều người rời Afghanistan trong thời gian tới.

Đức là quốc gia có lực lượng quân đội lớn thứ hai ở Afghanistan sau Mỹ. Berlin muốn đưa hàng nghìn công dân cũng như các nhà hoạt động nhân quyền, luật sư và những người từng làm việc với lực lượng nước ngoài rời Afghanistan bằng đường hàng không. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên kế hoạch sơ tán tới 10.000 người từ Afghanistan.

Dược sĩ ở Mỹ đối mặt 120 năm tù vì bán giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 giả

Dược sĩ ở Mỹ đối mặt 120 năm tù vì bán giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 giả

Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ mới đây bắt giữ một dược sĩ đã bán hơn 100 giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 giả.

Thanh Bình (lược dịch)

Chùm ảnh cuộc sống làng quê Triều Tiên nhìn từ bên kia biên giới

Các phóng viên của Reuters đã ghi lại được những hình ảnh về cuộc sống làng quê Triều Tiên ở gần biên giới với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Gần 1/3 tỷ phú thế giới sống tập trung ở 16 thành phố, trong đó châu Á có 6 đại diện.

Cựu Thủ tướng New Zealand Ardern được phong Quý bà

Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã được phong Quý bà, một trong những danh hiệu cao quý nhất của đất nước.

Sát hại bạn gái hơn 14 tuổi sau khi cảnh sát triệu tập vì nghi bạo lực hẹn hò

HÀN QUỐC - Các công tố viên Seoul đang điều tra thêm, và truy tố đối tượng bị tình nghi giết bạn gái hơn 14 tuổi, sau khi bị cáo buộc bạo lực hẹn hò.

Cựu 'phó tướng' của ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ

Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho biết, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nộp hồ sơ tranh cử, bắt đầu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Mỹ cảnh báo nguy cơ va chạm với Trung Quốc sau loạt sự cố trên biển

Nhà Trắng cho rằng các cuộc chạm mặt trên biển giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn tới những sự cố gây thương vong.

Nga bác tin Tổng thống Putin đưa ra thông điệp khẩn

Điện Kremlin khẳng định một số đài phát thanh gần Ukraine đã bị tin tặc chiếm sóng, dẫn tới việc một bài phát biểu giả giọng Tổng thống Putin được phát đi vào ngày 5/6.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Đang cập nhật dữ liệu !