Chuyên gia đánh giá khả năng Đức từ chối Nord Stream 2

Việc Đức từ chối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sẽ là một thất bại chính trị lớn đối với giới lãnh đạo Nga và cho thấy rằng nước này không có khả năng tạo ra các dự án có lợi cho đất nước.

Nhận định trên của ông Sergei Markov, Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị Nga và là thành viên của Tòa thị chính Liên bang Nga chia sẻ trong một cuộc trò chuyện với Lenta.ru. Theo ông Markov, việc đối tác của Moscow từ chối đường ống dẫn dầu là rất có thể xảy ra trong trường hợp Đảng Xanh của Đức lên nắm quyền.

Nhà khoa học chính trị tin rằng, nguy cơ Đức từ bỏ đường ống dẫn dầu là rất cao, điều này chủ yếu là do có thể có sự hình thành liên minh của đảng Xanh và đảng Dân chủ Xã hội. Trong trường hợp này, chính phủ Đức sẽ hành động không vì lợi ích của quốc gia mà vì lợi ích của Mỹ, điều này gây bất lợi cho Nord Stream 2.

{keywords}
Nord Stream 2 đã hoàn thành 98% khối lượng công việc. (Ảnh: Reuters)

Những lý do khiến Nord Stream 2 bị ảnh hưởng

Theo ông Markov, đảng Xanh có cơ hội thành lập liên minh với bất kỳ bên nào và thành lập chính phủ của riêng họ. Nhà khoa học chính trị nhận định, họ sẽ muốn có được vị trí thủ tướng.

Ông Markov tin rằng năm nay, đảng Xanh sẽ giành được khá nhiều phiếu bầu, đặc biệt là do họ liên kết chặt chẽ với đảng Dân chủ Mỹ.

“Nhưng điều này cũng rất quan trọng. Bởi vì đảng Dân chủ Mỹ đang nắm quyền và đại diện cho cường quốc mạnh nhất thế giới. Theo đó, với sự giúp đỡ của họ, đảng Xanh thực sự có thể lên nắm quyền, đại diện cho lợi ích của Mỹ và chống lại Nga”, ông Markov lưu ý.

Ngoài ra, đảng Xanh cũng phản đối sự phát triển của ngành công nghiệp nặng ở Đức, trong nhiều khía cạnh mà khí đốt là cần thiết. Họ thích loại hình kinh tế hậu công nghiệp, nghĩa là sự phát triển mạnh mẽ hơn của các dịch vụ khác nhau.

Tuy nhiên, theo ông Markov, Đức sẽ mất vị thế cường quốc công nghiệp là một sự phóng đại, bởi vì nó đã xảy ra trước khi Nord Stream 2 hình thành.

“Trong trường hợp từ bỏ Nord Stream 2, Đức sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn vào Mỹ vì khí đốt sẽ không phải được lấy trực tiếp từ Nga, mà từ Qatar, Saudi Arabian, tức là những quốc gia đồng minh của Mỹ. Những nước này có thể thay đổi chính sách theo thứ tự ưu tiên của các đối tác” nhà khoa học chính trị nói thêm.

Đối với Nga, theo ông Markov, việc Đức từ chối đường ống dẫn dầu có thể kết thúc một cách đáng buồn. Thứ nhất, điều này sẽ đồng nghĩa với một sự lãng phí tiền bạc rất lớn, và thứ hai, nó sẽ trở thành một thất bại chính trị rõ ràng, cho thấy ban lãnh đạo Nga không có khả năng tạo ra các dự án có lợi cho đất nước.

“Một thất bại như vậy có thể thúc đẩy chính phủ Đức thay đổi chính sách”, ông Markov nhấn mạnh.

Trước đó, chủ tịch đảng “Giải pháp thay thế cho nước Đức” (AdG), Jorg Moyten, đã nói về hậu quả của việc nước này từ chối đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Ông Moyten gọi quyết định từ bỏ Nord Stream 2 là sự kết thúc của nước Đức với tư cách là một cường quốc công nghiệp.

“Lý do từ bỏ đường ống có thể là chính phủ mới do đảng Xanh lãnh đạo. Chính phủ mới, do đảng Xanh lãnh đạo có thể ‘mù quáng’ về mặt tư tưởng đến mức sẽ cắt đứt mạch máu có tầm quan trọng sống còn này đối với Đức”, ông Moyten chia sẻ.

Theo ông Moyten, hệ quả của bước đi này sẽ không chỉ là sự kết thúc của Đức với tư cách là một cường quốc công nghiệp phát triển, mà dĩ nhiên cũng là sự sụp đổ của đảng Xanh.

Theo Giám đốc điều hành công ty Nord Stream 2 AG, ông Matthias Warnig cho biết dự án đường ống dưới biển Baltic sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8 và cho tới nay, dự án đã hoàn thành 98% khối lượng công việc, trong khi một trong hai đường ống đã hoàn tất.

Ông Warnig nhấn mạnh mục đích của công ty là đưa đường ống vào vận hành trong năm nay, sau khi đáp ứng được mọi yêu cầu về thủ tục phê duyệt cũng như các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế, dù việc Mỹ đe dọa trừng phạt, gây trì hoãn dự án đã gây nhiều khó khăn cho việc xin các giấy chứng nhận cũng như gây thiệt hại cho dự án hàng trăm triệu USD.

Lãnh đạo Nord Stream 2 AG cũng không phủ nhận rủi ro cao khi dự án có thể tiếp tục bị Quốc hội Mỹ đe dọa trừng phạt dù được Tổng thống Biden đã “bật đèn xanh”.

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Người phát ngôn của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen nói với CNN rằng, chính phủ Afghanistan mới sẽ bao gồm cả những người không phải là thành viên của Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Đang cập nhật dữ liệu !