Quan điểm của BNG Việt Nam về sự chuyển hướng chính sách Biển Đông trong khu vực

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương nên được giải quyết bằng kênh song phương, các vấn đề đa phương, liên quan đến nhiều bên phải giải quyết thông qua nhiều bên",Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết
Quan điểm của BNG Việt Nam về sự chuyển hướng chính sách Biển Đông trong khu vực - ảnh 1
Người phát ngôn Lê Hải Bình.

Ngày 3/11, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, phóng viên đặt câu hỏi liệu có sự ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Việt Nam hay không khi gần đây, các quốc gia Đông Nam Á là Philippines và Malaysia có sự chuyển hướng trong giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc. 

"Mới đây, Philippines và Malaysia bày tỏ muốn giải quyết vấn đề Biển Đông bằng kênh song phương. Người Phát ngôn cho biết việc này ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Việt Nam và tình hình Biển Đông như thế nào?", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam mong muốn các bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông tuân thủ luật pháp trong quá trình giải quyết tranh chấp, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

"Như tôi nhiều lần nêu rõ, việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế thông qua các biện pháp hòa bình. Cụ thể, các tiến trình giải quyết tranh chấp phải dựa trên tinh thần của Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)".

Ông Lê Hải Bình cũng khẳng định, Việt Nam luôn giữ lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp trên biển. "Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương thì giải quyết bằng kênh song phương. Còn các vấn đề đa phương, có nhiều bên liên quan thì phải giải quyết thông qua nhiều bên".

Câu hỏi của phóng viên được đưa ra trong bối cảnh gần đây, Philippines có nhiều tuyên bố sẽ trung lập hơn trong quan hệ giữa Mỹ và chuyển hướng tăng cường thiết lập ngoại giao với Trung Quốc. 

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !