Quả vải có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng cần chú ý điều này khi ăn


Theo các chuyên gia y tế, vải là thứ quả có nhiều tác dụng với sức khỏe, đặc biệt là bổ huyết nhưng khi ăn cũng cần chú ý.

 

Hà Nội nắng cực đỉnh, bác sĩ cấp cứu BV Bạch Mai chỉ cách chống sốc nhiệt

Hà Nội nắng cực đỉnh, bác sĩ cấp cứu BV Bạch Mai chỉ cách chống sốc nhiệt

Khi nhiệt độ tăng lên trên 40 độ C kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến não, tim, phổi, thận, đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ rối loạn nghiêm trọng, dẫn đến hôn mê, co giật...

Nôn nao, choáng váng vì ăn vải

Chị Nguyễn Minh Kiều (thành phố Thái Bình) vẫn không thể nào quên trận say vải 2 năm trước. Chị Kiều kể chị cùng chồng về quê leo lên cây tự hái và ăn, cảm giác được ăn vải sạch khiến chị vô cùng thích thú.

Tuy nhiên, 1 tiếng sau khi ăn vải, chị Kiều xuất hiện hiện tượng nôn nao, cồn cào và miệng muốn nôn ói, chân tay run lẩy bẩy như hạ đường huyết. Thấy chị có biểu hiện lạ, bác chị lại cho ăn thêm vài quả vải như “bổ sung đường” kết quả ngày càng tệ, chân tay không nhúc nhích được. Chị Kiều được đưa tới 1 phòng khám tư nhân để đo đường huyết và truyền máu. Lúc ấy đường huyết của chị giảm đột ngột, bác sĩ cho rằng do chị ăn vải nhiều nên bị say.

Theo TS Phạm Việt Hoàng – nguyên Phó Giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội, hiện tượng “say vải” là do hàm lượng glucoza trong vải lớn. Nếu ăn một lúc khoảng từ 500g trở lên, một lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết Insulin tăng lên dễ làm hạ nồng độ đường máu xuống gây ra phản ứng đường máu thấp dẫn đến các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt.

Theo TS Phạm Việt Hoàng – quả vải hay người ta còn gọi là quả lệ chi, theo quan điểm của Đông y, quả vải đặc tính đại nhiệt (hạt vải còn nhiệt hơn cả cùi vải nên cần thận trọng khi làm thuốc), cùi vải vị rất ngọt không độc. Vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Nhiều người có tâm lý sợ ăn vải nóng, ăn vải mọc mụn, ăn vải gây nhiệt. TS Hoàng cho rằng vải chỉ gây hại cho cơ thể thường là do người không khỏe, ăn quá nhiều hoặc không biết tạng mình nhiệt không thể hợp tính nóng của vải.

Theo các hướng dẫn trong đông y, TS Hoàng cho biết những người bệnh không biết kiêng kỵ khi đang có bệnh thuộc dương, có hỏa nhiệt, âm hư hỏa vượng đường huyết cao thì không nên ăn vải vì quả vải chứa hàm lượng đường cao ăn nhiều gây tăng đường huyết, gây nóng, mụn nhọt.

Những năm gần đây, y học hiện đại cũng đưa ra nhiều nghiên cứu về tác dụng của quả vải như trong cùi vải chứa chất flavonoid giúp chống lại căn bệnh chết người như ung thư. Nó còn chứa flavones, quercitin và kaemferol là các hợp chất cực mạnh làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.  

Công dụng của vải nữa đó khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Trong vải chứa nhiều vitamin B, vitamin C chất chống oxy hóa cực hữu hiệu, giúp đẩy lùi các gốc tự do.

Ăn như nào cho đúng?

Khi ăn vải, TS Hoàng khuyến cáo nếu ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe nhất là đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, nếu ăn nhiều vải có thể làm rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, dẫn đến chứng “say vải”.

BS Lê Xuân Trung – BV Nhi Thanh Hóa cho biết ăn vải nói chung là tốt và có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý một số vấn đề sau:

Khi ăn vải các bạn lưu ý không ăn những quả đã dập nát, nứt vì nguy cơ bị nhiễm độc nấm Candida trophicalis. Triệu chứng chủ yếu đường tiêu hoá - nôn nao, đau bụng, nôn mửa... một số ít có phát ban, sốt.

Ngoài ra, trong quả vải còn chứa 1 lượng acidamin Methylene cyclopropyl-glycine - MCPG). Loại axit này có thể gây hạ đường huyết đột ngột trong máu, đặc biệt nguy hiểm trong tình trạng đường huyết xuống cực thấp khi đói, dẫn đến viêm não cấp tính (AES). Do đó, không được ăn vải khi bạn đang đói, đặc biệt là trẻ em.

Khi ăn vải mỗi lần không nên ăn quá nhiều, người lớn chỉ ăn khoảng 10 quả, trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Những người mắc bệnh táo bón, nhiệt, đái tháo đường... càng không nên ăn nhiều quả vải.

K.Chi 

 

Trời nắng mẹ bỉm sữa đua nhau tắm lá giải nhiệt mà không biết có thể vô tình giết con

Trời nắng mẹ bỉm sữa đua nhau tắm lá giải nhiệt mà không biết có thể vô tình giết con

Vào mùa nắng nóng, việc tắm nước lá không đúng cách càng khiến trẻ bị bội nhiễm có thể nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !