Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6

Bằng việc đánh giá học sinh tiểu học qua Thông tư 30 và để các trường tiểu học tự biên soạn đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 5 khiến các trường THCS “vò đầu bứt tai” khi tuyển sinh khi có quá nhiều học sinh lớp 5 đạt điểm tối đa.
Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6 - ảnh 1

Quá nhiều học sinh giỏi

Hiệu trưởng nhiều trường THCS cho biết, đề kiểm tra học sinh kỳ 2 lớp 5 do các trường tiểu học tự biên soạn, mức độ khó dễ không tương thích, không có mặt bằng chung để xét nên các trường gặp không ít khó khăn trong việc tuyển sinh.

Năm học 2015-2016, Trường THCS Nguyễn Văn Tố chỉ tuyển 175 học sinh vào lớp 6 nhưng có tới hơn 800 hồ sơ đều đạt 20 điểm 2 môn Toán, tiếng Việt ở lớp 5, là học sinh giỏi 4 năm liền. Chính vì thế, ngoài xét tuyển theo chế độ ưu tiên như con thương - bệnh binh, gia đình chính sách, trường buộc phải đặt ra các tiêu chí xét tuyển khác như giỏi tiếng Anh, giàu kỹ năng sống, giỏi các môn liên quan đến khoa học…

Đây cũng là tình trạng chung của các trường THCS trọng điểm như THCS Nguyễn Du, THCS Vân Đồn, THCS Trần Văn Ơn, THCS Lê Quý Đôn…

Tại quận 7, phương án tuyển sinh vào Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ là dành 50% cho học sinh trong tuyến và 50% cho học sinh ngoài tuyến. Trong 50% ngoài tuyến này, trường sẽ xét tuyển theo danh sách học sinh các trường tiểu học đề xuất lên nhưng khống chế tỉ lệ: mỗi trường chỉ được chọn 10% trong số học sinh giỏi của trường để đề xuất. Sau đó, hội đồng tuyển sinh sẽ xét chọn trong danh sách theo các tiêu chí từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), năm học 2015-2016 chỉ tuyển 160 chỉ tiêu vào lớp 6, trong đó có tiếp nhận học sinh của phường Bến Thành nhưng phải đạt điểm kiểm tra cuối kỳ 2 môn văn - toán 20 điểm và kèm theo những tiêu chí xét tuyển khác.

Dự kiến các trường giảm chỉ tiêu

Mặc dù chưa ấn định chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể nhưng cuộc đua vào lớp 6 một số trường THCS trọng điểm tại TP HCM dự kiến sẽ gay gắt do các trường cắt giảm chỉ tiêu.

Theo lãnh đạo Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), năm nay quận chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh nhưng dự kiến chỉ tiêu lớp 6 vào trường sẽ giảm so với năm trước vì không đủ phòng học. Nhà trường cho biết, để đảm bảo chất lượng dạy và học, trường phải chia nhỏ tại các lớp khối trên để giảm sĩ số học sinh trong từng lớp, vì thế sẽ không còn nhiều phòng học nên khả năng sẽ không tuyển nhiều học sinh lớp 6.

Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) cũng đang giảm dần sĩ số từ 35 học sinh/lớp còn 30-32 học sinh/lớp.

Đến thời điểm này vẫn chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể cho các trường nhưng các quận đã có các phương án tuyển sinh. Dự kiến quận Tân Bình sẽ phân tuyến học sinh lớp 6 theo địa bàn trường tiểu học và siết chặt tuyển sinh trái tuyến ngoài quận. Riêng những học sinh hoàn thành bậc tiểu học tại quận Tân Bình nhưng có hộ khẩu các quận khác vẫn được phân tuyến vào các trường THCS theo địa bàn trường tiểu học, không phải về nơi cư trú học lớp 6.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng phòng Giáo dục quận 5 cho biết, ban tuyển sinh quận dự kiến sẽ không quy định hộ khẩu thường trú mà thực hiện phân tuyến những học sinh học chương trình tăng cường tiếng Anh ở Trường tiểu học Bàu Sen vào Trường THCS Kim Đồng và Tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa vào Trường THCS Hồng Bàng.

Phòng Giáo dục quận 4 cũng đang tính toán phương án tuyển sinh vào Trường THCS Vân Đồn theo hướng chia trung bình chỉ tiêu lớp 6 Trường THCS Vân Đồn cho tổng số lớp 5 trong quận. Các trường tiểu học căn cứ vào các tiêu chí như kết quả học tập, hạnh kiểm, hoạt động phong trào, ý thức phấn đấu... để đề xuất danh sách lên ban tuyển sinh quận.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !