PMI tháng 11 đạt mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016

Theo báo cáo về chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam được công bố bởi Nikke, PMI Việt Nam tháng 11/2017 đạt mức 51,4 điểm, giảm nhẹ so với mức điểm 51,6 của tháng 10 và là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016.

Mặc dù mức điểm trên 50 cho thấy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được mở rộng, tuy nhiên điểm số đang có xu hướng sụt giảm trong vài tháng trở lại đây. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm trên là do tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng trong tháng 11 đã chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp.

Trong khi đó, chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh trong tháng 11 cũng là yếu tố khiến chỉ số PMI sụt giảm, trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp phải tăng giá bán đầu ra tháng thứ 3 liên tiếp.

Một điểm tiêu cực nữa trong báo cáo lần này là thời gian giao hàng của người bán hàng đã kéo dài ra trong tháng 11 với nguyên nhân đến từ việc thiếu hụt nguyên vật liệu.

Ở chiều ngược lại, chỉ số PMI tháng 11 cũng phát đi tín hiệu tích cực như tốc độ tạo việc làm được duy trì ở mức cao, các doanh nghiệp lạc quan vào tăng trưởng sản lượng trong thời gian.

Mặc dù vậy, với kỳ vọng tăng trưởng sản lượng được duy trì tốt trong tương lai, các doanh nghiệp vẫn tăng cường số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng, điều này cho thấy các doanh nghiệp vẫn lạc quan vào triển vọng trong ngắn hạn.

Hiền Anh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.