Phương pháp học dùng cờ vua kích hoạt đồng bộ 2 bán cầu não của trẻ

Đó là chương trình Hệ thống cờ vua sáng tạo (CCS) do kiện tướng cờ vua thế Lương Nhật Linh và chuyên gia nghiên cứu về não bộ Kim Thị Phượng chính thức cho ra mắt ngày 18/10.
Phương pháp học dùng cờ vua kích hoạt đồng bộ 2 bán cầu não của trẻ - ảnh 1

Dựa trên nền tảng khoa học về não bộ và nguyên lý phát triển não những thập kỷ qua, đặc biệt là những nghiên cứu về Lợi ích của cờ vua đối với giáo dục (TS. Robert Ferguson những năm 1980) và 12 nguyên lý học tập bằng não bộ (Caine & Caine 1990), CCS hình thành trên cơ sở kết hợp với các nghiên cứu giáo dục thực tiễn  khi đồng hành với hơn 3000 em học sinh ở lứa tuổi 4 – 13 trong suốt 5 năm qua. 

Theo bà Đặng Thị Tuyến, Tổng Giám Đốc công ty CP Học cờ cùng kiện tướng, đơn vị giữ bản quyền chương trình CCS tại Việt Nam, trên thế giới có rất nhiều chương trình và phương pháp giáo dục nhằm phát triển cả 2 bán cầu não, tuy nhiên CCS là chương trình đầu tiên trên thế giới dùng cờ vua làm kim chỉ nam giúp kích hoạt từng chức năng của 2 bán cầu não.

“Từ những năm 80, khi tiến sĩ Ferguson công bố báo cáo nghiên cứu “Lợi ích của cờ Vua với giáo dục” trên 3500 học sinh nhóm tuổi từ lớp 3 đến lớp 5, kết quả cho thấy các em học cờ vua 01 giờ/ tuần có sự cải thiện về điểm số ở trường so với các bạn không học là 17,3%. Trong khi các môn kỹ năng khác giúp cải thiện 4,6% điểm số.

Ngay sau khi báo cáo nghiên cứu này được công bố thì ở Mỹ đã có sự bùng nổ về số học sinh học cờ vua, hàng trăm trường đã đưa vào giảng dạy. Sau đó, có đến 30 nước cũng đã đưa cờ vua vào giảng dạy như 1 môn học trong nhà trường.

Ở Việt Nam, theo tôi được biết thì năm 90, bộ GD&ĐT cũng đã có chủ trương đưa cờ vua vào trường học. Tuy nhiên, vì bài toán thiếu giáo viên nên đã không thể triển khai”, bà Tuyến chia sẻ.

Chuyên gia Kim Thị Phượng cho hay, đây được coi như một bước đột phá của giáo dục nhằm phát triển toàn diện và hoàn thiện nhân cách cho trẻ bằng cách giúp kích hoạt và đồng bộ cả hai bán cầu não.

Phương pháp học dùng cờ vua kích hoạt đồng bộ 2 bán cầu não của trẻ - ảnh 2

Cụ thể, chương trình được thiết kế trong 2 năm với 8 môn học, thời lượng 3 giờ/tuần, ngoài ra 24 ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng – CCS Sunday Camp – sẽ là những ngày hội thực hành, vui chơi, thi đấu để trẻ rèn bản lĩnh và ý chí đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp, thực hành ứng dụng cờ vua vào cuộc sống.

Kiện tướng Lương Nhật Linh cho biết, phương châm của CCS là khai thác khả năng, phát triển tư duy logic, đồng thời hoàn thiện cho trẻ những kĩ năng quan sát, phân tích, đánh giá tình huống, lập kế hoạch, và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình…

“Bất kỳ ván cờ nào cũng cần tất cả những kỹ năng trên. Và với từng tình huống, từng bài tập được tập luyện và thực hành mỗi ngày theo thời gian, khi trưởng thành, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng tự nhiên mà không bao giờ cần phải nhớ”, Kiện tướng cờ vua quốc tế chia sẻ.

Được biết, công ty CP Học cờ cùng kiện tướng đã phối hợp cùng các trường tiểu học Marie Curie, Ngôi sao Hà Nội, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thực nghiệm, tiểu học Bill Gates, trường mầm non Lý Thái Tổ, trường mầm non thực hành Hoa hồng… đưa môn cờ vua vào trường học từ nhiều năm nay.

Ngoài ra, đồng hành cùng sự phát triển tài năng Việt, CCS sẽ tìm kiếm 12 ứng cử viên ưu tú để trao 12 suất học bổng toàn phần, mỗi suất trị giá 48 triệu đồng, tương đương 1 khoá học CCS trong 2 năm học.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !