Phương án thi đại học 2015: Nhiều tình huống bất ngờ, khó xử lý?

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia xung quanh nội dung phân loại đối tượng thi cho 2 hình thức cụm thi phục vụ kỳ thi THPT quốc gia vừa được Bộ GDĐT công bố mới đây.
Phương án thi đại học 2015: Nhiều tình huống bất ngờ, khó xử lý? - ảnh 1

Thông tin từ Bộ GDĐT cho biết, tại các địa phương không có cụm thi do trường ĐH chủ trì, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh tham dự kỳ thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GDĐT sẽ thống nhất với UBND cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các sở GDĐT chủ trì.

Cụ thể, các thí sinh không tham gia xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ mà dự thi chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, sẽ dự thi tại các cụm thi tại địa phương do các Sở GDĐT chủ trì.

Còn với các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và sử dụng kết quả vào tuyển sinh ĐH, CĐ thì sẽ dự thi tại các cụm thi ở các trường ĐH (tương tự các cụm thi ĐH năm 2014) do các trường ĐH chủ trì.

Đánh giá về nội dung này, thầy Nguyễn Tùng Lâm, hiệu trưởng Trưởng THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Nếu đã là thi quốc gia mà vẫn phân chia thành 2 loại thí sinh tự dưng sẽ trở thành phân biệt đối xử với các em. Sẽ có thí sinh loại 1 và thí sinh loại 2, dư luận sẽ đặt câu hỏi về việc cụm thi Sở tổ chức thì không nghiêm bằng cụm thi trường ĐH,CĐ tổ chức. Như thế nhiều thí sinh sẽ phải chịu thiệt về mặt tâm lý”

Ngoài ra, thầy Lâm phân tích một tình huống: “Trong trường hợp ban đầu thí sinh không muốn thi ĐH chọn thi ở cụm địa phương nhưng sau đó kết quả thi ở cụm địa phương lại rất tốt, các em lại muốn được xét tuyển ĐH thì phải làm thế nào. Không thể tước quyền vào ĐH,CĐ của các em được. Bộ GD ĐT đã nghĩ đến các trường hợp này chưa?”

Ông Lâm cho rằng, nếu đã là kỳ thi quốc gia thì phải thực hiện việc đồng bộ đối với tất cả các đối tượng dự thi, không được phân loại theo kiểu phân biệt đối xử như vậy.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT cũng cho rằng không nên có một cụm thi nào mà học sinh chỉ thi tốt nghiệp, không thi lên ĐH. 

“Tôi nghĩ việc tổ chức như thế là không đúng bởi liệu có bao nhiêu em cho rằng mình chỉ thi tốt nghiệp THPT, vì biết đâu kết quả thi cao thì làm sao. Dù ở trên miền núi thì  giờ các em cũng muốn được thi ĐH chứ. Phân ra như thế còn gây mất bình đẳng. Mà kỳ thi THPT quốc gia là chung quốc gia thì phải bình đẳng với tất cả các em học sinh. Theo tôi, sẽ không nhiều học sinh lựa chọn cụm thi chỉ thi tốt nghiệp đó”, ông Nhĩ nói.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !