Phước Long: Xã hội hóa để nâng cao chất lượng dạy và học

Thị xã Phước Long (tỉnh Bỉnh Phước) đã thực hiện khá tốt xã hội hóa giáo dục để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Trường mầm non Sao Mai (phường Long Phước) là một trong những ví dụ điển hình về xã hội hóa giáo dục tại thị xã Phước Long.

Năm 1995, Trường mầm non Sao Mai được thành lập trên cơ sở vật chất cũ của khu nhà trẻ thuộc Nông trường 5 (Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng), đến năm học 2012-2013 mới bàn giao đất để trường quản lý. Do khu nhà trẻ được xây từ năm 1974 nên 5 phòng học hiện đã xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp khiến cô và trò luôn cảm thấy lo sợ khi đến lớp.

Phụ huynh không yên tâm nên phải gửi con ở các trường tại phường Phước Bình, dù đi xa hơn. Trước thực tế khó khăn đó, cô Nguyễn Thị Hương Thoa, Hiệu trưởng nhà trường đã chủ động đề đạt ý tưởng xã hội hóa giáo dục thông qua tuyên truyền, làm tốt công tác với hội phụ huynh, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng xã hội, đoàn thể, cá nhân để tu sửa cơ sở vật chất trường, lớp. Nhờ đó, qua từng năm trường dần đáp ứng tốt việc dạy và học.

Cô Thoa cho biết, có năm trường nhận được nguồn kinh phí vận động của Sở GDĐT, Phòng GDĐT thị xã, hoặc phường Long Phước, hội phụ nữ phường, có khi là nguồn thu trích từ quỹ phụ huynh, quỹ xã hội hóa... Nhờ đó cơ sở vật chất có nhiều thay đổi, chất lượng chăm sóc trẻ tăng lên, đội ngũ giáo viên dần chuẩn hóa. Đến nay, trường có 8 lớp gồm 2 mầm, 3 chồi, 3 lá với 282 cháu.

Bên cạnh đó, Trường mầm non Sao Mai luôn chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học thông qua các hoạt động thao giảng, dự giờ, tổ chức sinh hoạt chuyên đề và học tập kinh nghiệm tại các trường ở TP. Hồ Chí Minh. Trường phát triển phong trào thông qua các chi đoàn, công đoàn, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ để lồng ghép tổ chức các hoạt động chuyên môn.

Qua đó góp phần vừa nâng cao chất lượng chuyên môn vừa giúp đội ngũ giáo viên có cơ hội gần gũi, đoàn kết, yêu trường, yêu lớp và xem đó là ngôi nhà thứ hai của mình. Từ đó, đã có nhiều ý tưởng mới được thực hiện như nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ, tổ chức ăn sáng tại trường... giúp tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng các thể giảm mạnh, số trẻ đạt danh hiệu “Bé khỏe, bé ngoan” các cấp tăng.

Các bậc phụ huynh cũng rất tin tưởng khi mỗi kỳ họp đầu năm và cuối năm học, nhà trường đều công khai các khoản đóng góp từ nguồn xã hội hóa, các khoản chi cho trường lớp, nâng cao chất lượng chăm sóc cũng như giáo dục trẻ.

Tính đến năm học 2017 - 2018, ở thị xã Phước Long có 9 trường thực hiện xã hội hóa giáo dục gồm: Tiểu học Trần Hưng Đạo, Mầm non Thác Mơ, Mầm non Sao Mai, Tiểu học Phan Bội Châu, THCS Thác Mơ, Mầm non Sơn Ca, Mầm non Sơn Giang, Tiểu học Thác Mơ và THCS Nguyễn Văn Trỗi.

Từ nguồn kinh phí xã hội hóa, các trường chủ yếu dùng sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp chuẩn bị năm học mới như làm sân bê tông, quét vôi, mua sắm bàn ghế. Qua giám sát, kiểm tra, đến nay các trường đều làm đúng trình tự thủ tục trong công tác xã hội hóa.

Ông Dương Thủy Vân, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Phước Long cho biết, muốn công tác xã hội hóa giáo dục trở thành phong trào sâu rộng và đem lại hiệu quả thiết thực, các trường cần tổ chức để phụ huynh có sự đóng góp tự nguyện, bình đẳng, công khai.

Các trường phải tổ chức thu, quản lý, sử dụng nguồn thu theo Chỉ thị số 12/2015/CT-UBND của UBND tỉnh “Về việc chấn chỉnh công tác thu, quản lý, sử dụng các khoản thu theo quy định và kinh phí được vận động thu tại các trường học, cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh”, có chế độ miễn giảm phù hợp đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường phải thể hiện trách nhiệm của mình và trong tổ chức họp với hội cha mẹ học sinh đưa ra các giải pháp đóng góp và quản lý các khoản thu hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, tránh gây áp lực cho phụ huynh.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !