Phụ nữ Việt Nam - Lào – Campuchia cùng bắt tay để phát triển bền vững

Sáng 15/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia đã phối hợp tổ chức Diễn đàn "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia xây đắp quan hệ hữu nghị hợp tác góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030".

Đại diện hội phụ nữ ba nước chủ trì diễn đàn. Ảnh: Tuyết Dân

Diễn đàn này được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào, 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Tham dự diễn đàn có ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; bà Men Sam An, Ủy viên Ban thường vụ Trung Ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển; bà Inlavan  Keobounphanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Lào. Ngoài ra còn có hơn 80 đại biểu lãnh đạo nữ cấp cao, đại biểu Hội Phụ nữ và doanh nghiệp nữ của ba nước.

Phát biểu tại đây, bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định trong những năm qua chính phủ ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia luôn có những nỗ lực rất lớn để thực hiện các cam kết trong khối ASEAN cũng như thực hiện các mục tiêu liên quan tới bình đẳng giới.

Theo bà, điều này vừa được coi là mục tiêu, vừa được coi là điều kiện của sự phát triển bền vững đối với mỗi quốc gia. Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh rằng phụ nữ mỗi nước đều có những thế mạnh và kinh nghiệm trong từng lĩnh vực, và từ đó có thể chia sẻ, bổ sung cho nhau khi thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng theo vị Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác, Hội phụ nữ ba nước đã thực hiện nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp quan trọng vào phát triển quan hệ hữu nghị giữa ba nước.

Trong thời gian tới, hội phụ nữ ba nước thống nhất sẽ tuyên truyền rộng rãi hơn nữa, trong đó đặc biệt chú ý đến thế hệ trẻ, về quan hệ hữu nghị truyền thống của ba nước. Đồng thời các lãnh đạo cùng cho rằng cần đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả của hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, chỉ đạo cho hội phụ nữ địa phương nhất là các tỉnh biên giới đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong khi đó bà Inlavan  Keobounphanh cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Lào rất chú trọng và đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích bình đẳng giới. Những chính sach này từ lâu đã được ghi trong Hiến pháp, pháp luật cũng như các văn bản pháp lý, kể cả các hiệp định, hiệp ước quốc tế có liên quan. Không những vậy các cơ quan liên quan đang làm hết sức để đưa những chính sách này vào thực tế cuộc sống.

Theo bà, biểu hiện cụ thể của điều này là việc thể hiện vai trò của bình đẳng giới đã được thể hiện trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội lần thứ 8 cũng như các chỉ tiêu nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững ở cấp quốc tế.

Đánh giá cao việc hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn đàn này, bà Men Sam An nhận định rằng đây là cơ hội để phụ nữ ba nước gặp gỡ, trao đổi và hợp tác để góp phần thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ngày càng mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển đất nước, xây dựng kế hoạch công tác nhằm thực hiện có hiệu quả tại mỗi nước trong những năm tới.

Bà cũng kêu gọi chính phủ và chính quyền địa phương các cấp tạo điều kiện thuận lợi để các Hội trao đổi và hợp tác, góp phần hiện thực hóa sự quyết tâm từ Trung ương đến địa phương vì phát triển ổn định và công bằng.

Cũng trong buổi làm việc này, các đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm nâng cao quyền năng mọi mặt cho người phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em, hay hỗ trợ phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu…

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !