Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp tránh làm dàn trải, tập trung sản phẩm

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tái cơ cấu nông nghiệp phải quan tâm thay đổi tư duy trách nhiệm của con người với sản phẩm và tránh dàn trải…

Tại Hội nghị “Sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp đánh giá qua 2 năm thực hiện tái cơ cấu, cái được lớn nhất là nhận thức của toàn xã hội đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt nhận thức của nông dân, doanh nghiệp (DN), các cơ quan Nhà nước và nhà khoa học.

Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp tránh làm dàn trải, tập trung sản phẩm - ảnh 1

Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp tránh làm dàn trải, tập trung sản phẩm thế mạnh. (Ảnh: VGP)

Giá trị gia tăng, giá trị xuất khẩu và năng suất, chất lượng các sản phẩm của ngành thời gian qua đã phản ánh điều đó. Nông dân đã tự nhận thức và xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng sạch hơn, hiệu quả hơn, truy xuất được nguồn gốc. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm, việc hưởng ứng, đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật cũng chưa bao giờ “nóng” như bây giờ. Cơ giới hóa trong nông nghiệp giai đoạn qua đã có tốc độ tăng nhanh nhất qua các thời kỳ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng một số địa phương và nhiều DN vẫn còn rất thờ ơ với tái cơ cấu nông nghiệp. Vì vậy, nếu không liên kết đủ các thành phần thì liên kết đó chắc chắn không thành công.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu 16 địa phương chưa có Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hoặc kế hoạch hành động, từ nay đến cuối năm phải hoàn thành. Các địa phương cũng phải tích cực kêu gọi DN chung tay thực hiện đề án tái cơ cấu, đồng thời, địa phương phải tự giới thiệu với DN về thế mạnh của mình.

Thực tế, nhu cầu về nông sản, thực phẩm trên thế giới còn rất lớn, nhưng chúng ta lại chưa khai thác được tiềm năng ấy. Đồng thời, hội nhập cũng đặt ra nhiều thách thức lớn, nếu ngành nông nghiệp không nhanh chóng nâng cao sức cạnh tranh thì sẽ thất bại ngay trên sân nhà.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tái cơ cấu nông nghiệp cần tránh cách làm dàn trải, mà tập trung trước hết vào một số sản phẩm có thế mạnh. Trên cơ sở đề án tái cơ cấu, các địa phương cần kêu gọi, thu hút DN cùng tham gia thực hiện, và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đưa sản phẩm không an toàn ra thị trường.

"Tái cơ cấu nông nghiệp phải quan tâm thay đổi tư duy trách nhiệm của con người với sản phẩm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, tuy còn nhiều hạn chế, nhưng ngành nông nghiệp xứng đáng được biểu dương với kết quả vừa qua. Điểm lớn nhất đạt được trong thời gian qua của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp là nhận thức, cùng với đó là ra đời nhiều mô hình liên kết cho hiệu quả tốt.

“Tuy nhiên, tiêu chí “tốt” trong toàn bộ quá trình cũng phải được đo lường 6 tháng/lần cho từng việc. Việc gì làm được thì tổng hợp lại và quan tâm đánh giá thường xuyên hơn”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cho rằng tiềm năng từ DN còn rất lớn, vì vậy những vướng mắc nào từ cơ chế chính sách còn là rào cản để DN đầu tư vào nông nghiệp cần được rà soát và gỡ bỏ.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.