Phó Thống đốc: Nới lỏng tín dụng, rủi ro bị đẩy về phía ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho rằng, nếu hoãn, giãn nợ, nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ bị chuyển về phía ngân hàng. Do vậy cần tìm được điểm hài hoà, vừa hỗ trợ cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

"Ngành Ngân hàng cũng muốn lãi suất thấp"

Thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà chia sẻ tại Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2023 ngày 10/5.

Phó Thống đốc cho rằng, nếu các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp ở mức chấp nhận được thì nền kinh tế sẽ tốt lên. 

Tuy nhiên, nếu hoãn, giãn nợ, nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ bị chuyển về phía ngân hàng. Do vậy cần tìm được điểm hài hoà, vẫn hỗ trợ cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. 

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định ngành Ngân hàng mong muốn lãi suất ổn định, lãi suất thấp, cân bằng các mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiềm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, hướng đến mục tiêu chung dài hạn ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: SBV).

Nới lỏng thận trọng, hỗ trợ tăng trưởng

Tại diễn đàn, chuyên gia kinh tế - TS. Cấn Văn Lực cho rằng, một trong số những rủi ro, thách thức với kinh tế là mặt bằng lãi suất tuy đang giảm nhưng vẫn còn cao. Rủi ro thị trường tài chính – tiền tệ quốc tế tăng cao cũng tác động tiêu cực đến Việt Nam. 

Theo ông Lực, việc cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức tín dụng còn gặp nhiều thách thức, đi kèm với đó là nợ xấu tăng cao. Trong khi đó, thị trường trái phiếu và bất động sản cần có thêm thời gian để xử lý, làm lành mạnh hoá. 

Thực tế, xuất khẩu và sản xuất công nghiệp đã giảm mạnh từ tháng 1/2023. Các doanh nghiệp còn đang bị bủa vây bởi những khó khăn về nguồn vốn, pháp lý...

Trong tháng 4, số doanh nghiệp thành lập mới chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số doanh nghiệp trở lại hoạt động giảm 6,2%, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 21,8%, và số doanh nghiệp hoàn tất giải thể tăng 10%.

Số liệu khó khăn của doanh nghiệp

TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị, chính sách tiền tệ của NHNN cần đa mục tiêu hơn, đồng thời chuyển trạng thái từ “chặt chẽ, thận trọng” sang “nới lỏng thận trọng, hỗ trợ tăng trưởng”.

Ông Lực cũng kiến nghị, ngành ngân hàng cần giảm lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn, đồng thời hỗ trợ thanh khoản, đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

Về chính sách tài khoá, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cần cần tiếp tục chính sách giãn, hoãn thuế, phí cho các doanh nghiệp và đẩy nhanh việc hoàn thuế VAT; phối hợp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và Chương trình phục hồi 2022-2023.

Bà Dương Thị Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, cho biết, từ ngày 10/3, để thực hiện mục tiêu tăng cung tiền, giảm lãi suất, NHNN đã tăng khối lượng và kéo dài kỳ hạn chào mua giấy tờ có giá trên nghiệp vụ thị trường mở hàng ngày để phát tín hiệu sẵn sàng cung ứng vốn cho thị trường tiền tệ. 

Bên cạnh đó, NHNN đã điều chỉnh giảm hai lần các mức lãi suất với mức giảm 0,3-1%/năm trong tháng 3 và 4/2023. 

NHNN cũng đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để phấn đấu giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân theo tinh thần chỉ đạo của Quốc hội và của Chính phủ tại Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11. 

Năm 2023, NHNN điều hành tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đến ngày 28/4, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 12 triệu tỷ đồng, tăng 3,05% so với cuối năm 2022 và tăng 9,78% so với cùng kỳ. 

Cũng theo bà Bình, từ đầu năm 2023 đến nay, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối (trên 6 tỷ USD), đồng thời kết hợp với việc hủy thực hiện bán ngoại tệ theo các giao dịch kỳ hạn cho các tổ chức tín dụng với tổng giá trị lên đến 2,24 tỷ USD. 

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, năm 2023, NHNN vẫn sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến vĩ mô, thị trường, các vụ việc liên quan đến khó khăn, đổ vỡ một số ngân hàng quốc tế, điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo định hướng đề ra.

Tuân Nguyễn

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.