Phó Thống đốc nói gì về báo cáo "lệch pha" tăng trưởng tín dụng

Thông tin tại phiên họp báo Chính phủ chiều 2/12, dư nợ tín dụng tính đến 20/11 ước tăng 7,21% so với tháng 12 năm 2012.  Tuy nhiên, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng cho biết đến 21/11, tăng trưởng tín dụng đã là 9%.

Tính tới 25/11 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 7,54%. Chỉ còn một tháng nữa chạy nước rút, mục tiêu đạt tăng trưởng 12% như mục tiêu đề ra hồi đầu năm khó hoàn thành.

Phó Thống đốc nói gì về báo cáo
Tín dụng 11 tháng đầu năm chỉ tăng 7,54%
Ảnh: Internet

Trong thông báo cáo chí tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ phát đi chiều nay (2/12), tính đến 20/11, dư nợ tín dụng ước tăng 7,21% so với tháng 12 năm 2012. 

Tuy nhiên, trong báo cáo trước Quốc hội vừa qua, Thủ tướng cho biết đến 21/11, tăng trưởng tín dụng đã là 9%.

Giải thích sự “vênh” trong số liệu công bố, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến lý giải, hoạt động tín dụng diễn ra hàng ngày và được NHNN theo dõi chặt chẽ, nên tại mỗi thời điểm cập nhật có thể có sự xê dịch con số nhất định.

Đồng thời, một số giải pháp của ngành ngân hàng đối với việc xử lý nợ xấu, bán nợ cho công ty quản lý tài sản cũng làm ảnh hưởng nhất định đến con số về tín dụng.

Song dù ở con số nào, 7,21% như thông cáo của Văn phòng Chính phủ đưa ra hay 7,54% như “đính chính” từ phía NHNN, thì mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 12% như đặt ra hồi đầu năm cũng khó hoàn thành, bởi chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2013 và qua gần hết chặng đường mục tiêu đề ra mới đạt được quá nửa.

Tuy nhiên, so sánh với dữ liệu năm 2012, Phó Thống đốc NHNN lạc quan, trong bối cảnh tổng cầu còn thấp, doanh nghiệp gặp khó khăn thì mức tăng 7,54% qua 11 tháng so với 3,5% cùng kỳ năm trước là “sự cố gắng lớn của ngành ngân hàng, đặc biệt trong một số lĩnh vực nông nghiệp, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt trên 10%”.

Lãnh đạo NHNN cũng nhấn mạnh, chất lượng tín dụng đặc biệt quan trọng chứ không vì chạy theo chỉ tiêu số lượng mà không quan tâm đến chất lượng.

Trước câu hỏi đặt ra về những giải pháp, chính sách hỗ trợ bà con nông dân tại các tỉnh thành gánh chịu hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra hồi tháng 10, ông Tiến cho biết, NHNN đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo hệ thống ngân hàng, phối hợp với chính quyền các địa phương đánh giá thiệt hại để đưa ra giải pháp cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất hoặc khoanh lại nợ cho các khoản vay của bà con nông dân.

Dữ liệu của NHNN cho thấy, tổng thiệt hại do bão lũ gây ra tại 10 tỉnh liên quan tới các khoản vay lên tới khoảng 11.500 tỉ đồng. Các NHTM đã kịp thời phân loại, cơ cấu lại nợ khoảng 300 tỉ đồng.

NHNN cũng đã kịp thời chỉ đạo các NHTM lớn tiến hành việc cho vay mới để khắc phục sản xuất tại các tỉnh bị bão lũ hoành hành. Với những giải pháp quá thẩm quyền, NHNN sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, để có những giải pháp trong thời gian tới.

Hoài Thu

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.