Phó GĐ NHNN TP.HCM: Thanh toán Nhân dân tệ thất bại tại VN

Thực tế cho thấy thất bại của việc sử dụng Nhân dân tệ (NDT) tiền mặt cũng như thanh toán tại Việt Nam. Theo lộ trình chống đô-la hóa thì trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được sử dụng đồng Việt Nam.

Trước đề nghị mở rộng thanh toán Nhân dân tệ tại Việt Nam của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Công thương TQ, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định, theo lộ trình chống đô-la hóa thì trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được sử dụng đồng Việt Nam.

Phó GĐ NHNN TP.HCM: Thanh toán Nhân dân tệ thất bại tại VN - ảnh 1

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, đồng NDT không phải là đồng tiền tự do chuyển đổi như: USD, EUR, GPB nên kiến nghị của Hiệp hội DN Trung Quốc chỉ ở khía cạnh thanh toán là đi trái với việc trên lãnh thổ Việt Nam chỉ thanh toán bằng đồng Việt Nam. Thường thanh toán xuất nhập khẩu cũng dùng 3 đồng tiền mạnh này (USD, EUR, GPB) để thanh toán.

Để tạo thuận lợi cho ngân hàng Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam, cuối năm 2010, ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho ngân hàng Trung Quốc tại Việt Nam là Bank of China làm thí điểm mô hình thu đổi đồng Nhân dân tệ trên địa bàn TP.HCM. Do đó, những đồng NDT có nguồn gốc hợp pháp sẽ được thu đổi sang tiền đồng hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện nghiệp vụ thu đổi NDT thì đến cuối năm 2012 đại lý này phải đóng cửa vì không hiệu quả, không có nhiều người đổi. 

Trong khi đó, thực hiện nghiệp vụ này buộc đại lý thu đổi NDT phải đầu tư thiết bị máy móc, con người, cơ sở vật chất… rất tốn kém.

Bên cạnh đó, nếu người dân đi sang Trung Quốc thường đổi tiền Việt lấy USD và khi sang đó mới đổi lại NDT. Chẳng hạn, khi một du học sinh đi học tại Trung Quốc thì cũng phải mua USD và sang đó bán lấy đồng NDT để chi tiêu.

Hiện nay, tỷ lệ NDT thanh toán qua hệ thống ngân hàng rất rất nhỏ, thậm chí ngân hàng cũng không có thống kê vì nó không phải là ngoại tệ chuyển đổi và chỉ phát sinh ở những chi nhánh ngân hàng Trung Quốc.

Tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc lên đến gần 29 tỷ USD trong năm 2014 thì cũng được quy đổi ra đồng USD chứ không bằng đồng NDT.

Thực tế cho thấy thất bại của việc sử dụng NDT tiền mặt cũng như thanh toán tại Việt Nam, do đó rất khó để sử dụng đồng NDT thanh toán tại Việt Nam.

Linh Lan

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.