Phó chủ tịch LienVietPostBank: "Cọc sẽ đi tìm trâu"

"Dù lãi suất huy động giảm thêm 1 điểm phần trăm, tôi vẫn khuyên bạn bè nên gửi tiền tiết kiệm. Thời kỳ này không dễ làm ra cái gì được lãi 12%/năm, ngay cả đầu tư vào vàng và đô la"

Phó chủ tịch LienVietPostBank: "Cọc sẽ đi tìm trâu"

Ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch thường trực HĐQT NHTMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chia sẻ với Infonet về kênh đầu tư sinh lời nhất thời kỳ khủng hoảng.

Phó chủ tịch LienVietPostBank: `Cọc sẽ đi tìm trâu`

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn, lời nhất

Chẳng kinh doanh gì lãi 12%/năm

- Thưa ông, tăng trưởng tín dụng quý I/2012 toàn hệ thống âm (-) 1,96%. Sự sụt giảm này có ảnh hưởng tới lợi nhuận ngân hàng (NH) khi 80% NH hiện nay tăng trưởng nhờ cho vay?

Nếu là NH cổ điển sẽ chỉ tăng trưởng nhờ vào huy động vốn và cho vay đơn thuần. Nhưng với một NH hiện đại, phát triển đa năng thì ngoài huy động vốn và cho vay thì phát triển dịch vụ, thanh toán mới chiếm tỷ trọng lớn. Vì vậy, dù tăng trưởng tín dụng giảm cũng không ảnh hưởng tới lợi nhuận của NH. Ngay như tại LienVietPostBank, khi lãi suất huy động giảm về 12%/năm, dư nợ huy động từ thị trường dân cư của chúng tôi vẫn tăng trưởng mạnh, không hề có sự giảm sút, cũng không ảnh hưởng tới đầu ra của NH.

- Nếu có tiền, theo ông kênh đầu tư nào có lời nhất mà tránh rủi ro lúc này?

Vàng đang "đao" giá, đô la Mỹ "đứng im", chứng khoán "chập chờn". Tôi vẫn luôn khuyên bạn bè, nhà đầu tư rằng, nên gửi tiết kiệm NH, thời kỳ này chẳng làm gì ra mà lãi 12%/năm mà đảm bảo an toàn.

Cho vay ra, chỉ cần NH không mất vốn là đủ

- DN cho rằng, "rào cản" khiến họ không thể tiếp cận vốn vay rẻ hơn là do chúng ta vẫn duy trì trần lãi suất huy động thay vì áp trần cho vay?

Thống đốc NHNN cũng đã phát biểu rằng sẽ tiến đến bỏ trần lãi suất, trước mắt sẽ thực hiện mỗi quý giảm 1% lãi suất huy động, nhưng tôi cho rằng thời điểm hiện nay việc bỏ trần lãi suất huy động, hay áp trần lãi cho vay vẫn chưa thể thực hiện được.

Tất nhiên, theo cơ chế thị trường thì sẽ không có một loại trần nào cả, lãi suất phải để thị trường tự điều chỉnh. Còn tình hình hiện nay, nói trần lãi suất đang có lợi cho ai thì phải đứng vào vị trí của người gửi hoặc DN thì mới hiểu hết được "ngọn ngành".

Với mức huy động 12%/năm, người gửi tiền thì cho rằng thấp và họ muốn cao hơn, còn người vay lại muốn lãi suất hạ xuống. NH là người đứng ở giữa, phải làm sao để hài hòa, hợp lý khơi tăng nguồn vốn đầu vào – ra.

Khi lạm phát giảm chắc chắn lãi suất huy động sẽ giảm theo, và như thế lãi vay tự khắc sẽ phải hạ. Hiện mức lãi vay thấp nhất mà chúng tôi đang cho vay là 14%/năm, và cũng chẳng còn DN nào phải vay tới mức 25%/năm.

Giờ lạm phát không còn là mối lo lớn nhất của năm 2012, mà các chỉ số gần đây cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu của sự thiểu phát. Thế nên, trong khi các DN khó khăn thì NH phải cho họ vay vốn và hạ lãi suất. NH cho vay ra lúc này không cần lãi suất cao lắm, DN trả được gốc là tốt rồi, còn việc lãi nhiều hay ít không còn quan trọng, vì "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Phó chủ tịch LienVietPostBank: `Cọc sẽ đi tìm trâu`

Sẽ tới thời kỳ, NH là người chủ động tìm tới DN

Sắp tới thời "cọc đi tìm trâu"

- Mặt bằng lãi suất hiện tại đã làm tổn thương đến cả những DN hoạt động lành mạnh, ông nghĩ sao về thực tế này?

Chưa bỏ trần huy động và cũng chưa áp trần lãi suất cho vay lại là cơ hội sàng lọc cả NH và DN yếu kém ra khỏi thị trường.

Thực tế, NH đều có bảng phân loại các đối tượng khách hàng. Một loại là DN tự nộp hồ sơ vay và một loại là chính NH đi tìm. Nếu DN nào có khả năng phát triển nhưng đang gặp khó khăn về vốn và chưa vay được vốn thì NH sẽ tạo điều kiện để DN vay. Còn những DN quá yếu, khả năng phá sản thấy rõ, thường muốn vay lãi suất thật cao, NH cũng chẳng dám vay, vì chứng tỏ "anh ta" đang rất khó khăn, "khát" vốn. Cho số này vay chẳng khác nào NH tự đưa mình vào "cửa tử". DN nào chết rồi thì nên cho chôn, không nên để số DN này tồn tại ảnh hưởng dây chuyền tới toàn xã hội.

- Khi trần lãi suất chưa thể bỏ, vậy có cách nào để giải cứu DN khỏi cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" hiện nay, thưa ông?

DN muốn tiếp cận vốn dễ hơn thì DN phải khỏe lên, lúc đó không phải DN tìm NH, mà ngược lại NH sẽ là người chủ động tìm tới với DN.

Trong hoàn cảnh khó tiếp cận vốn vay như hiện nay, tôi cho rằng, các DN nên hạn chế vay, vay chỉ đủ để tồn tại và lấy đó làm cơ hội để tái cơ cấu lại chính hoạt động của mình.

Còn giảm lãi vay, thì chỉ cần thời gian tới lãi suất huy động giảm thêm 1% nữa thôi, tức khắc NH sẽ tranh nhau đi tìm DN cho vay nếu không muốn ứ đọng vốn huy động. Sẽ đến lúc các NH tranh nhau đi lôi kéo DN vay vốn, thời điểm đó chắc chắn sẽ không xa.

Nguyễn Hoài

thực hiện

thực hiện

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.