​Phó Bí thư Hà Nội: Ứng Hòa tập trung nguồn lực xây dựng NTM

Chiều 13/3, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình 02-CTr/TU tại huyện Ứng Hòa.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cùng đoàn công tác thăm quan mô hình nuôi trồng thủy sản tại xã Trầm Lộng (Ứng Hòa)

Đã có 12 xã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Chí Viễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết: trong những năm qua, huyện đã tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng bố trí hợp lý, nhiều loại giống lúa mới, cây trồng có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất.

Năm 2017, giá trị ngành trồng trọt đạt 778 tỷ đồng, chiếm 21,8%, giá trị ngành chăn nuôi - thủy sản đạt 2.794 tỷ đồng, chiếm 78,2%, tăng 6,8% so năm trước. Huyện đã hình thành và mở rộng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô, có giá trị kinh tế cao, bước đầu đã có một số mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác trung bình đạt 155 triệu đồng/ha (tăng 7 triệu đồng/ha so với năm 2016).

Đáng chú ý, Ứng Hòa đã duy trì phát triển vùng thủy sản tập trung ở các xã: Trầm Lộng, Đồng Tân, Hòa Lâm, Liên Bạt, Phương Tú, Trung Tú, Tảo Dương Văn. Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 3.210ha; sản lượng thủy sản ước đạt 30.495 tấn. Việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Công tác hỗ trợ cho các đối tượng chính sách và người nghèo được thường xuyên quan tâm. Đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 1.759 hộ, trong đó có 696 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,07%, giảm 3,48% so với đầu năm 2016.

 Công tác an sinh xã hội được bảo đảm, nhất là đối với các đối tượng chính sách và người nghèo, không còn nhà dột nát, không còn hộ đói; công tác đào tạo nghề, nhân cấy nghề mới, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được thường xuyên quan tâm.

Công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên; công tác vệ sinh môi trường nông thôn được chú trọng, tỷ lệ rác thải được thu gom xử lý trong ngày đạt trên 95%; đẩy mạnh chương trình xã hội hóa về nước sạch nông thôn, đã có 100% số hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó, có 29,5% được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp nước sinh hoạt tập trung.

 Huyện đã xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường làng nghề; dựng phương án thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật; tuyên truyền vận động nhân dân thu gom và xử lý rác thải, nước thải theo quy định, sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong; không đốt rơm rạ, áp dụng các giải pháp tái sử dụng rơm rạ thân thiện với môi trường.

Về xây dựng NTM, hiện nay, huyện đã có 12 xã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM, có 3 xã là Trường Thịnh, Kim Đường, Phương Tú đã được Thành phố thẩm định xã đạt chuẩn NTM năm 2017, kết quả cả 3 xã đều đủ điều kiện, đã trình thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM. Hiện, 7 xã đạt và cơ bản đạt 18-19 tiêu chí, gồm: Cao Thành, Quảng Phú Cầu, Hòa Nam, Hòa Phú, Vạn Thái, Phù Lưu, Trầm Lộng.

Tập trung nguồn lực cho xây dựng NTM

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Ứng Hòa trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy. Công tác tuyên truyền về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân của huyện Ứng Hòa khá đa dạng, phong phú, coi chung sức xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của toàn dân.

Tuy nhiên để phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu huyện cần sớm có tổng hợp báo cáo đánh giá 10 năm hợp nhất giữa Hà Tây và Hà Nội, trong đó tập trung nhìn nhận những nội dung đã làm được và chưa làm được, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nâng lên không và có sớm báo cáo thành phố.

 Về thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cấp các ngành, các cơ quan đơn đị cùng thực hiện. Đặc biệt trong thời gian tới huyện cần chỉ đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, triển khai chuyển đổi theo đúng quy hoạch để phát triển các vùng, các mô hình từ đó nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, luôn gắn sản xuất đến chế biến sản phẩm.

Riêng đối với công tác xây dựng NTM, Phó Bí thư Thường trực yêu cầu cần lập quy hoạch chi tiết đề án xây dựng NTM, quan tâm đền công tác vệ sinh môi trường, tạo điều kiện thuận lợi, duy trình nâng cao chất lượng tiêu chí về y tế giáo dục, y tế. Phát huy truyền thống về hiếu học và là quê hương cách mạng của thủ đô.

Ngoài ra, huyện cần nghiêm túc thực hiện bộ quy tắc ứng xử ở cơ sở gắn với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh…tiếp tục thực hiện ổn định chính trị trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, cần nâng cao đời sống hơn nữa cho người dân nhất là các gia đình chính sách, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị huyện Ứng Hòa tập trung nguồn lực cho xây dựng NTM. Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp các kiến nghị của huyện và xã về lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, phân loại các nhóm vấn đề để báo cáo Thành ủy, UBND thành phố giải quyết sớm…

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !