Phó Bí thư Hà Nội: Người Công giáo tốt phải là người công dân tốt

Chỉ rõ những khó khăn, thách thức của công tác dân vận giai đoạn hiện nay khi một số thế lực thù địch đã lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo chia rẽ đoàn kết dân tộc, Phó Bí thư Hà Nội yêu cầu các tổ dân vận phải thường xuyên đổi mới nội dung.

Phó Bí thư Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị

Sáng 21/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ tổ dân vận các thôn Công giáo tiêu biểu trên địa bàn TP Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị.

Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Linh mục Dương Phú Oanh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Hà Nội. Về phía đại biểu Trung ương có bà Đinh Thị Xuân Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Tôn giáo, Ban Dân vận Trung ương. Dự hội nghị còn có Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận và 64 tổ trưởng dân vận các thôn Công giáo tiêu biểu trên địa bàn TP Hà Nội.

Tích cực tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước tới giáo dân

Báo cáo với hội nghị,  đại diện Ban dân vận Thành ủy cho biết, năm 2017, với sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành trung ương, sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế-xã hội Thủ đô tiếp tục đạt được kết quả cao. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai tích cực, quốc phòng an ninh được củng cố. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được mở rộng. Tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đều hoàn thành kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng đạt kết quả xuất sắc và toàn diện. Các tầng lớp nhân dân Thủ đô phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhân dân cũng phấn khởi trước những thành tựu đạt được của Thủ đô năm 2017 và đồng tình ủng hộ quyết tâm của lãnh đạo thành phố về thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” cũng như việc ban hành “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội”.

Góp phần vào kết quả chung của TP Hà Nội năm 2017, công tác dân vận đã được triển khai hiệu quả tại các quận, huyện, thị ủy, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và Thành ủy về công tác dân vận.

Tại 32 thôn Công giáo tiêu biểu, đồng bào Công giáo tại 491 xứ, họ đạo thuộc 3 giáo phận: Hà Nội, Hưng Hóa và Bắc Ninh đã tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương.

Các tổ dân vận cũng vận động nhân dân tham gia phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu. Hoạt động xã hội từ thiện cũng đã được các thôn Công giáo thực hiện thông qua việc tích cực tham gia các cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ từ thiện-bác ái”...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã thông tin về những kết quả nổi bật mà TP Hà Nội đạt được trong năm 2017, nổi bật là đạt và vượt 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước. Làm nên những kết quả đó có một phần đóng góp quan trọng của đồng bào Công giáo Thủ đô, trong đó có sự góp sức của đội ngũ cán bộ dân vận tại các thôn Công giáo trên địa bàn thành phố.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, thành phố luôn trân trọng ghi nhận những đóng góp thiết thực của đông đảo chức sắc, đồng bào Công giáo trong việc thực hiện tốt phương châm sống tốt đời, đẹp đạo, đồng hành cùng dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Thủ đô. Nhiều Giáo xứ đã hợp tác tốt với chính quyền trong việc tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của thành phố, củng cố mối quan hệ với chính quyền các cấp, hưởng ứng các hoạt động trong những dịp kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước.

Bà cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các cán bộ tổ dân vận thôn Công giáo tiêu biểu. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, Ban Dân vận cấp ủy các cấp, các tổ dân vận đã linh hoạt trong vận động chức sắc, tín đồ Công giáo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với nhiều nội dung phong phú như: Vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ở nông thôn...

Người Công giáo tốt phải là người công dân tốt

Nhấn mạnh người Công giáo Thủ đô vốn mang trong mình truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần sáng tạo và giàu lòng nhân ái, bà Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ mong muốn, đồng bào Công giáo sẽ cùng chung tay với nhân dân cả nước xây dựng đất nước trong hòa bình với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chỉ rõ những khó khăn, thách thức của công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay, nhất là việc một số thế lực thù địch đã lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, dân chủ để gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu rõ, thực tế này đòi hỏi các tổ dân vận phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương cũng như đặc thù của mỗi tôn giáo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng mong muốn đồng bào Công giáo sẽ tiếp tục góp phần tích cực vào sự nghiệp chung xây dựng Thủ đô và đất nước đúng theo tinh thần trong Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và Huấn từ của Giáo hoàng Bê-Nê-Đích-Tô XVI “Người Công giáo tốt phải là người công dân tốt”.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !