Philippines tố Trung Quốc chiếm bãi Hải Sâm ở Trường Sa

Hôm 2/3, tờ Philstar của Philippines cáo buộc Trung Quốc đang cố chiếm bãi Hải Sâm (tên quốc tế Quirino) ở Trường Sa bằng cách điều 5 tàu có vũ trang tới khu vực này và xua đuổi các ngư dân.

Tờ Philstar cho hay, vùng biển quanh bãi Hải Sâm là khu vực đánh bắt truyền thống với nguồn hải sản dồi dào của ngư dân đến từ Palawan, phía Nam đảo Luzon, Tây Visayas và thậm chí từ cả thủ đô Manila.

Philippines tố Trung Quốc chiếm bãi Hải Sâm ở Trường Sa - ảnh 1

Hình ảnh trên Google Maps hiển thị vị trí của bãi Hải Sâm.

Philstar dẫn lời nhiều ngư dân Philippines khẳng định, các tàu Trung Quốc màu trắng và màu xám đã chặn họ và không cho phép họ tới gần bãi Hải Sâm.

Các ngư dân giấu tên từ tỉnh Mindoro Occidental cũng cho hay, hồi tuần trước đã bị tàu Trung Quốc rượt đuổi khi họ vào khu vực này.

Họ nói: “Những con tàu màu xám và trắng của Trung Quốc ngăn chúng tôi tiến vào khu vực này".

Theo Thị trưởng Kalayaan Eugenio bito-onon Jr, các tàu Trung Quốc đã ở trong khu vực bãi Hải Sâm hơn một tháng nay. Ông nói: "Họ có nhiều tàu ở đó".

Philstar đưa tin, các đội tuần tra trên không của Philippines xác nhận, có ít nhất 4 tàu của lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc trong khu vực bãi Hải Sâm.

Cũng theo tờ này, một quan chức hàng hải ở Palawan cho biết Trung Quốc đã bắt đầu triển khai tàu đến bãi Hải Sâm sau khi một tàu cá của Philippines bị mắc cạn trong khu vực do thời tiết xấu.

Ông này cũng khẳng định các tàu của đánh cá của ông đã tránh khu vực này do sự hiện diện đầy đe dọa của các tàu có vũ trang của Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi không thể vào khu vực đó được nữa”.

Hồi cuối tháng trước, Philippines cũng cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc quấy rối tàu BRP Laguna của Philippines gần bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Philstar, nhật báo chuyên đăng tải các thông tin nóng, kinh doanh, đời sống, quảng cáo, giải trí và thể thao tại Philippines.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !