Philippines điều trần trước tòa trọng tài về vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Channel News Asia, phiên điều trần đầu tiên về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông đã bắt đầu hôm nay (7/7) tại Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA), Hà Lan.
Philippines điều trần trước tòa trọng tài về vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

Tòa án Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration, PCA) có trụ sở tại Hà Lan.

Đây là lần đầu tiên những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị phán quyết bởi các hệ thống pháp lý quốc tế, mặc dù Bắc Kinh luôn một mức từ chối tham gia vụ kiện này từ năm 2013.

Thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio, người thể hiện quan điểm và lập trường của Manila trong vụ kiện yêu cầu PCA tuyên bố “đường chín đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông là vô giá trị.

“Đường chín đoạn” mà Trung Quốc tự vạch ra đang chiếm tới 85% diện tích Biển Đông. Theo phía Philippines, “đường chín đoạn” này bao phủ tới 80% diện tích vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, nơi người dân Philippines đã đánh bắt cá từ hàng thế kỷ qua.

Các nhà lãnh đạo châu Á và Washington đang theo dõi chặt chẽ vụ kiện trên.

Tại phiên điều trần, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 13/7, Manila sẽ đưa ra lập luận để chứng minh rằng “đường chín đoạn” của Trung Quốc là vô giá trị theo Công ước Luật Biển. Họ cũng sẽ giải thích các giới hạn lãnh thổ tại các bãi đá như  Scarboroug để khẳng định quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Trung Quốc được cho là sẽ bác bỏ bất kỳ phán quyết nào nghiêng về phía Philippines. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, phán quyết ủng hộ Philippines sẽ tạo ra áp lực quốc tế rất lớn với Trung Quốc trong việc buộc Bắc Kinh phải tuân thủ các quy định quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !