Phía Nam: Hồ sơ “ảo” giảm mạnh, thí sinh ít chọn trường “sang”

Lượng hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm nay tại các tỉnh phía Nam giảm mạnh và thí sinh có xu hướng ít chọn những trường “sang” để phù hợp với lực học tập của mình.
Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh, cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM cho biết, cho đến thời điểm này, Bộ đã cùng 29 Sở GD&ĐT phía Nam tiến hành bàn giao hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2013. 

Phía Nam: Hồ sơ “ảo” giảm mạnh, thí sinh ít chọn trường “sang” - ảnh 1

Theo đó, đã nhận được 25.600 hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013, giảm khoảng 400 hồ sơ với với năm 2012. Hồ sơ CĐ giảm mạnh tới 60% so với năm 2012. Các nhóm ngành về kinh tế, ngoại thương, marketing cũng có xu hướng giảm mạnh.

Trong đó, Đắk Lắk là tỉnh có lượng hồ sơ giảm mạnh nhất ở khu vực phía Nam, với hơn 47.800 hồ sơ, giảm hơn 2.000 hồ sơ so với năm 2012. Tiếp đến là Bình Thuận và Cần Thơ, giảm khoảng 1.000 hồ sơ, Khánh Hòa giảm 800 hồ sơ, Đồng Tháp giảm 780 hồ sơ…

Bên cạnh đó, các thí sinh năm nay cũng lựa chọn chủ yếu là những trường thuộc diện “tốp trung” chứ không chọn trường “sang” nhiều như mọi năm. Ghi nhận ban đầu tại TP.HCM, số hồ sơ đăng ký chủ yếu vào các trường ĐH Sài Gòn với 16.400 hồ sơ, ĐH Tôn Đức Thắng với 7.800 hồ sơ. Tương tự, tại Bình Thuận nhận được gần 29.000 hồ sơ thuộc phần lớn các trường ĐH Nông lâm, ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Bà Dương Thị Thanh Nga, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT Bình Dương cũng cho hay, các trường trên địa bàn tỉnh và gần nhà là lựa chọn của nhiều thí sinh. Đơn cử, năm 2013, Bình Dương có tổng số 15.125 hồ sơ đăng ký dự thi thì có tới 5.530 hồ sơ dự thi vào trường ĐH Thủ Dầu Một.

Theo đánh giá của các Sở GĐ&ĐT phía Nam, lượng hồ sơ đăng ký dự thi thấp hơn so với năm ngoái là do công tác phân luồng, hướng nghiệp tuyển sinh cho học sinh tự đánh giá được khả năng học tập của mình, đăng ký dự thi cho phù hợp. Hơn nữa, lệ phí dự thi năm nay cao hơn nên học sinh cũng lựa chọn kỹ càng hơn, dẫn đến việc giảm lượng hồ sơ “ảo”. Trung bình mỗi học sinh chỉ đăng ký từ 1 – 2 hồ sơ.

Thúy Ngà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !