Phép toán tính cam 4- 3= 1 không sai nhưng vẫn gây tranh cãi khắp mạng xã hội

Một bài toán phép trừ của học sinh lớp 1 tạo ra những cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội.

Toán lớp 1 đơn giản thật đấy nhưng đó là khi bạn chưa vấp phải những đề bài lắt léo như bài Toán tính số cam sau đây. Những tưởng với hình ảnh và đề bài rõ ràng như thế này thì chỉ trong 1 nốt nhạc phụ huynh có thể hướng dẫn con làm phép tính đúng. Nhưng không, chỉ một chi tiết nhỏ về màu sắc đã khiến bài Toán trở thành tâm điểm tranh luận không xác định được ai sai, ai đúng.

Phép Toán 4 - 3 = 1 rõ ràng không có gì SAI nhưng vẫn gây tranh cãi khắp MXH, người tinh mắt phát hiện ra một CHI TIẾT lạ: Kiểu này thì đánh đố quá rồi! - Ảnh 1.

Đề bài cho 1 bức tranh hai đĩa cam, một đĩa 4 quả, 1 đĩa 3 quả cùng câu hỏi: Quan sát tranh và nêu phép trừ thích hợp. Thoạt tiên, nhiều người đặt phép tính 4 - 3 = 1. Đây cũng là đáp án được nhiều người đồng tình. 

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ một bên là đĩa cam chín (màu vàng) và một bên là đĩa cam xanh. Một luồng ý kiến nhận định đề bài cho 2 loại quả khác nhau, cũng không đưa thêm tiêu chí trừ hay đáp án sao cho hợp lý. Vậy nên nếu đưa ra đáp án là "7 - 4 = 3", "7 - 3 = 4", "4 - 3 = 1" thì với đề bài trên cũng dễ gây hiểu lầm cho học trò lớp 1. Chính người đăng bài cũng cho rằng: "Mình nghĩ, nếu là phép trừ thì loại quả 2 đĩa phải giống nhau. Mà đề bài không cho tiêu chí đáp án thì học trò lớp 1 biết làm sao mà lần ra?".

Một phụ huynh cho rằng có thể giải nghĩa bài Toán như sau: "Có 7 quả cam vừa xanh vừa chín, để trong 1 cái rổ, trong đó có 3 quả xanh. Sau đó, người ta lấy ra 2 đĩa tách riêng cam xanh và cam chín. Hỏi có bao nhiêu quả cam chín?". Như vậy, ở đây điền "7 - 3 = 4", hoặc "7 - 4 = 3" đều chấp nhận được.

Bên cạnh đó cũng có một số cư dân mạng cho rằng chính người lớn đã "chuyện bé xé ra to". Trên thực tế, màu sắc của đĩa cam chỉ đóng vai trò "làm đẹp" thu hút sự chú ý, còn bản chất của nó vẫn là cam. Như vậy chỉ cần làm phép trừ số cam nhiều trừ số cam ít là được.

Theo bạn, đáp án nào cho bài Toán này mới hợp lý?

Bài toán khiến phụ huynh

Bài toán khiến phụ huynh "nóng mặt": 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông

Anh Vương cho rằng, cô giáo đang đánh đố học sinh một cách vô lý. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !