Phép toán tính cam 4- 3= 1 không sai nhưng vẫn gây tranh cãi khắp mạng xã hội

Một bài toán phép trừ của học sinh lớp 1 tạo ra những cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội.

Toán lớp 1 đơn giản thật đấy nhưng đó là khi bạn chưa vấp phải những đề bài lắt léo như bài Toán tính số cam sau đây. Những tưởng với hình ảnh và đề bài rõ ràng như thế này thì chỉ trong 1 nốt nhạc phụ huynh có thể hướng dẫn con làm phép tính đúng. Nhưng không, chỉ một chi tiết nhỏ về màu sắc đã khiến bài Toán trở thành tâm điểm tranh luận không xác định được ai sai, ai đúng.

Phép Toán 4 - 3 = 1 rõ ràng không có gì SAI nhưng vẫn gây tranh cãi khắp MXH, người tinh mắt phát hiện ra một CHI TIẾT lạ: Kiểu này thì đánh đố quá rồi! - Ảnh 1.

Đề bài cho 1 bức tranh hai đĩa cam, một đĩa 4 quả, 1 đĩa 3 quả cùng câu hỏi: Quan sát tranh và nêu phép trừ thích hợp. Thoạt tiên, nhiều người đặt phép tính 4 - 3 = 1. Đây cũng là đáp án được nhiều người đồng tình. 

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ một bên là đĩa cam chín (màu vàng) và một bên là đĩa cam xanh. Một luồng ý kiến nhận định đề bài cho 2 loại quả khác nhau, cũng không đưa thêm tiêu chí trừ hay đáp án sao cho hợp lý. Vậy nên nếu đưa ra đáp án là "7 - 4 = 3", "7 - 3 = 4", "4 - 3 = 1" thì với đề bài trên cũng dễ gây hiểu lầm cho học trò lớp 1. Chính người đăng bài cũng cho rằng: "Mình nghĩ, nếu là phép trừ thì loại quả 2 đĩa phải giống nhau. Mà đề bài không cho tiêu chí đáp án thì học trò lớp 1 biết làm sao mà lần ra?".

Một phụ huynh cho rằng có thể giải nghĩa bài Toán như sau: "Có 7 quả cam vừa xanh vừa chín, để trong 1 cái rổ, trong đó có 3 quả xanh. Sau đó, người ta lấy ra 2 đĩa tách riêng cam xanh và cam chín. Hỏi có bao nhiêu quả cam chín?". Như vậy, ở đây điền "7 - 3 = 4", hoặc "7 - 4 = 3" đều chấp nhận được.

Bên cạnh đó cũng có một số cư dân mạng cho rằng chính người lớn đã "chuyện bé xé ra to". Trên thực tế, màu sắc của đĩa cam chỉ đóng vai trò "làm đẹp" thu hút sự chú ý, còn bản chất của nó vẫn là cam. Như vậy chỉ cần làm phép trừ số cam nhiều trừ số cam ít là được.

Theo bạn, đáp án nào cho bài Toán này mới hợp lý?

Bài toán khiến phụ huynh "nóng mặt": 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông

Bài toán khiến phụ huynh "nóng mặt": 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông

Anh Vương cho rằng, cô giáo đang đánh đố học sinh một cách vô lý. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

Đang cập nhật dữ liệu !