Phát triển xoài cát Hòa Lộc xứng tầm tên gọi đặc sản số 1 miền Tây

Xoài cát Hòa Lộc loại trái cây đặc sản của miền Tây. Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, xoài cát Hòa Lộc còn xuất khẩu top đầu trong các loại hoa quả sạch trên thế giới.

Xoài Cát Hòa Lộc là một loại xoài nổi tiếng có xuất xứ từ xã Hòa Lộc, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Thời gian qua, xoài cát Hòa Lộc đã được nhân giống ra nhiều tỉnh ở Đông Nam Bộ, tuy nhiên, loại xoài được chọn là xoài cát ngon nhất hiện nay vẫn là xoài cát Hòa Lộc. 

Xoài cát Hòa Lộc được trồng nhiều tại 13 xã của huyện Cái Bè gồm: xã Hòa Hưng, Tân Thanh, Tân Hưng, An Hữu, An Thái Trung, An Thái Ðông, Mỹ Lương, Mỹ Ðức Ðông, Thiện Trí, Hậu Thành, Ðông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh và xã Mỹ Lợi A.

Xoài cát Hòa Lộc dẻo, mịn, thịt dày, ít xơ, mềm, có mùi vị đặc trưng quyến rũ không lẫn với bất kì loại xoài trồng từ nơi nào khác. Khi còn xanh, quả xoài có vỏ màu xanh ngọc, trên cuống có những đốm nhỏ li ti. Khi quả chín thì có màu vàng chanh, xung quanh trái là một lớp phấn mỏng, trên cuống cũng có những chấm đen li ti.

Trước đây, xoài cát Hòa Lộc thường chỉ có từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch, nhưng hiện, xoài có thêm từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch.

Xoài cát Hòa Lộc không chỉ được người dân Nam Bộ mà được cả thị trường trong nước biết đến, được người tiêu dùng uwua chuộng. Đặc biệt xoài đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Singapore, Ðài Loan, Trung Quốc. 

Hiện nay, xoài cát Hòa Lộc đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGap,... Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc.

Xoài cát Hòa Lộc được trồng nhiều tại các xã của huyện Cái Bè, gồm: Hòa Hưng, Tân Thanh, Tân Hưng, An Hữu, An Thái Trung, An Thái Đông, Mỹ Lương, Mỹ Đức Đông, Thiện Trí, Hậu Thành, Đông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh và Mỹ Lợi A, với diện tích trồng là 296,5 ha, cho năng suất từ 12 - 18 tấn/ha, sản lượng bình quân hàng năm đạt từ 3.558 - 5.337 tấn.

Để đẩy mạnh quảng bá thương hiệu trái cây đặc sản xoài cát Hòa Lộc, tỉnh Tiền Giang đã thành lập HTX Xoài cát Hòa Lộc tại vùng chuyên canh xã Hòa Hưng, HTX Mỹ Lương và 1 tổ hợp tác xoài Tân Thanh với tổng diện tích trên 60ha.

Trong đó, HTX Hòa Lộc được thành lập từ năm 2002 có quy mô và diện tích lớn nhất với diện tích trên 20ha và hơn 100 xã viên. Sản phẩm xoài của HTX Hòa Lộc đã được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP. Nhờ đó, xoài cát Hòa Lộc đảm bảo về chất lượng, giảm bớt tổn thất sau thu hoạch và tăng thêm giá trị cũng như thời gian bảo quản. 

Năm 2005, HTX Hòa Lộc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc; năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này. 

Việc thành lập các tổ chức sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi để gắn kết với các siêu thị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong chế biến và xuất khẩu, từ đó tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp tăng thu nhập và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Nhằm góp phần khẳng định thương hiệu và mở ra hướng phát triển mới cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc, huyện Cái Bè đã phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ. Đồng thời, vận động và hỗ trợ thành lập các HTX, tổ hợp tác sản xuất xoài cát Hòa Lộc trên địa bàn huyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân liên kết sản xuất với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân tiếp cận những tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất.

Chính vì thế, trên thị trường trái cây trong nước, đặc sản xoài cát Hòa Lộc vẫn đứng vững cả về giá trị và chất lượng. Đây là sản phẩm trái cây đầu tiên của vùng đồng bằng sông Cửu Long được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Theo khảo sát của PV trên thị trường cho thấy, hiện tại giá xoài cát Hòa Lộc hiện đang được bán từ 80-90.000 đồng/kg. Nhưng vào tháng trước, xoài cát Hòa Lộc nghịch mùa được bán trên thị trường có giá sỉ là 120.000 đồng/kg đối với loại thượng hạng; 80.000 đồng và 60.000 đồng cho hàng loại 2,3.

Trong khi đó, vào thời điểm năm 2021 là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại trái cây không xuất khẩu được phải bán giá thấp thì giá xoài cát Hòa Lộc lúc đó vẫn bán ở mức từ 35.000-60.000 đồng/kg.

Ông Đặng Văn Tung, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè chia sẻ, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích và hỗ trợ người trồng xoài cát tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất đồng thời gắn kết với doanh nghiệp để tạo nên chuỗi giá trị và đảm bảo đầu ra bền vững cho sản phẩm, góp phần khẳng định thương hiệu và mở ra nhiều triển vọng mới cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc.

Hải Yến

Đà Nẵng: 10 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao

Theo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) TP Đà Nẵng đợt 1/2022, có 10 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao.

Yên Bái xây dựng sản phẩm OCOP dựa trên lợi thế, tiềm năng của từng địa phương

Thực hiện chương trình: Mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP), tỉnh Yên Bái tập trung chỉ đạo phát triển các sản phẩm OCOP dựa trên lợi thế, tiềm năng ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, gắn với nhu cầu thị trường.

Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh Nam Bộ tại Hà Nội

Sáng 21/12, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội đã khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ.

Hà Tĩnh: Đưa sản phẩm OCOP tham gia các hội chợ, triển lãm thúc đẩy kết nối giao thương

Thời gian qua, các sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh thường xuyên có mặt tại các sự kiện, hội chợ, hội thảo trong và ngoài tỉnh nhằm kết nối giao thương, trưng bày sản phẩm từ đó quảng bá thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của tỉnh.

Doanh nghiệp chia sẻ ‘bí quyết’ để sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Để sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, doanh nghiệp cho biết phải làm thật, làm sạch và làm chuẩn. Tất cả các sản phẩm đều theo tiêu chí xanh, sạch và khỏe.

Hà Nội phân hạng, đánh giá 45 sản phẩm OCOP thuộc 4 quận, huyện

Trong đợt phân hạng, đánh giá cho 45 sản phẩm OCOP thuộc 4 quận, huyện này huyện Đan Phượng có nhiều sản phẩm nhất là 23 sản phẩm. Tiếp đến, quận Bắc Từ Liêm có 10 sản phẩm, huyện Hoài Đức có 10 sản phẩm và huyện Ứng Hoà có 2 sản phẩm.

Hà Nội sẽ mở thêm 20 đến 30 điểm giới thiệu OCOP trong năm 2023

Theo kế hoạch phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với các địa điểm kinh doanh, du lịch làng nghề, du lịch nông thôn trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023, Thành phố sẽ phát triển thêm 20 – 30 điểm giới thiệu sản phẩm OCOP.

Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Bình có từ 1-3 sản phẩm OCOP 5 sao

Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Bình sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65-70 sản phẩm, trong đó phấn đấu từ 1-3 sản phẩm đạt 5 sao, 3-5 sản phẩm đạt 4 sao, 45-50 sản phẩm đạt 3 sao.

Sau 4 năm thực hiện chương trình OCOP, Thanh Hoá có gần 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau 4 năm triển khai thực hiện chương trình OCOP, đến nay toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 292 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Trong đó, có 1 sản phẩm 5 sao, 56 sản phẩm 4 sao và 235 sản phẩm 3 sao.

Chương trình OCOP giúp nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm của người dân Thủ đô

Phát triển sản phẩm OCOP chẳng những giúp người dân các quận, huyện ở Hà Nội có thêm cơ hội để nâng cao thu nhập mà còn là cách để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của Thủ đô.

Đang cập nhật dữ liệu !