Lạng Sơn: Trồng loại na "khủng" nặng hơn 1kg, người dân Chi Lăng thắng lớn

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) năm nay có rất nhiều loại na “khủng” nặng tới hơn 1kg. Được biết loại na này được đưa về Lạng Sơn trồng từ năm 2014.

Mỗi trái na đạt 0,5 - 1,7kg sẽ được bọc lại để chống sâu bệnh và ruồi vàng. Người trồng phải buộc chống đỡ thân cành để tránh hiện tượng gãy cành, quả sa xuống đất gây thối và xấu mã. Loại na này có lớp vỏ nhẵn, mắt to hơn. Khi quả na mở mắt là có thể thu hoạch, thời gian chín kéo dài 7-10 ngày nên thuận tiện cho việc bảo quản, vận chuyển xa.

{keywords}
Tại huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), năm nay có rất nhiều loại na “khủng” nặng tới hơn 1kg.

Anh Hoàng Văn Lâm, chủ vườn na tại xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, vườn na nhà anh trồng 3 loại na gồm na bở, na dai và na nữ hoàng; trong đó, na nữ hoàng đã được anh trồng 5 năm, là loại na mới, có trọng lượng từ 0,9 đến 1,3kg. Quả na này được người dân đặt tên là na nữ hoàng bởi quả to, mắt sáng, mịn, ít hạt. Giá bán ra khoảng 100 - 150.000 đồng/kg.

“Nhà tôi trồng được 2 sào na nữ hoàng mỗi năm. Việc trồng loại na này mang về lợi nhuận kinh tế cao gấp 3 lần so với những loại na bình thường. Năm nay tôi thu được 160 triệu đồng. Na này hiện nay vẫn rất ít nên chúng tôi không cần mang ra chợ mà luôn có người tìm đến mua", anh Lâm cho biết.

Chị Hoàng Thị Thuỳ (ở Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết, gian hàng na của nhóm chị năm nay có quả na nữ hoàng “khủng” nhất của huyện. Quả na này nặng tới 1,7kg và sẽ được huyện mang đi đấu giá.

Để kích cầu cho nông sản trên địa bàn, mới đây, UBND huyện Chi Lăng tổ chức khai mạc Hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với hội chợ thương mại năm 2022 với 20 gian hàng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trưng bày, bán các sản phẩm na và nông đặc sản của huyện.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng đã trao chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn năm 2022 cho 6 sản phẩm trên địa bàn huyện Chi Lăng; chứng nhận quả na đẹp chất lượng và vườn mẫu sản xuất na năm 2022.

Chính quyền địa phương cũng tiến hành bán đấu giá 3 quả na đặc biệt (cả 3 loại na) của huyện Chi Lăng để lấy số tiền này dành cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, quả na nữ hoàng được đấu giá 20 triệu đồng, chủ sở hữu quả na này là anh Hùng ở Bắc Ninh.

Quả na bở được đấu giá 50 triệu đồng, chủ nhân của quả na này là anh Trung ở Hà Nội. Còn quả na dai được đấu giá 89 triệu đồng thuộc về chị Trang, người con ở Chi Lăng (Lạng Sơn). 3 quả na được đấu giá với tổng số tiền là 159 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được trao cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

{keywords}
3 quả na được đấu giá với tổng số tiền là 159 triệu đồng, toàn bộ số tiền này sẽ được trao cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Chia sẻ về số tiền lớn bỏ ra mua 3 qua na đặc biệt, chủ nhân của những quả na này không khỏi xúc động, muốn mang một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

{keywords}
Những quả to đẹp được mang ra Hội chợ Na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với hội chợ thương mại năm 2022.
{keywords}
Những quả na to tới 1kg thu hút được rất nhiều người.
{keywords}
Loại na này có lớp vỏ nhẵn, mắt to hơn.
{keywords}
Khi quả na mở mắt là có thể thu hoạch, thời gian chín kéo dài 7-10 ngày nên thuận tiện cho việc bảo quản, vận chuyển xa.
{keywords}
Người nông dân Chi Lăng phấn khởi khi sản phẩm na quả to luôn "cháy hàng".
{keywords}
Hội chợ Na Chi Lăng là sự kiện hết sức ý nghĩa, quan trọng, nhằm quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản đặc sản huyện Chi Lăng.
{keywords}
Na Nữ Hoàng trái “khủng” nặng hơn 1kg.
{keywords}
Trái na Nữ Hoàng có trọng lượng lớn gấp 3 – 4 lần so với trái na nội địa, đạt từ 500gr-1kg/trái.
{keywords}
Hội chợ lần này có 20 gian hàng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với các sản phẩm na và nông đặc sản của huyện.
{keywords}
Giá bán na nữ hoàng từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg.

Bảo Khánh

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !