Lạng Sơn: Trồng loại na "khủng" nặng hơn 1kg, người dân Chi Lăng thắng lớn

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) năm nay có rất nhiều loại na “khủng” nặng tới hơn 1kg. Được biết loại na này được đưa về Lạng Sơn trồng từ năm 2014.

Mỗi trái na đạt 0,5 - 1,7kg sẽ được bọc lại để chống sâu bệnh và ruồi vàng. Người trồng phải buộc chống đỡ thân cành để tránh hiện tượng gãy cành, quả sa xuống đất gây thối và xấu mã. Loại na này có lớp vỏ nhẵn, mắt to hơn. Khi quả na mở mắt là có thể thu hoạch, thời gian chín kéo dài 7-10 ngày nên thuận tiện cho việc bảo quản, vận chuyển xa.

{keywords}
Tại huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), năm nay có rất nhiều loại na “khủng” nặng tới hơn 1kg.

Anh Hoàng Văn Lâm, chủ vườn na tại xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, vườn na nhà anh trồng 3 loại na gồm na bở, na dai và na nữ hoàng; trong đó, na nữ hoàng đã được anh trồng 5 năm, là loại na mới, có trọng lượng từ 0,9 đến 1,3kg. Quả na này được người dân đặt tên là na nữ hoàng bởi quả to, mắt sáng, mịn, ít hạt. Giá bán ra khoảng 100 - 150.000 đồng/kg.

“Nhà tôi trồng được 2 sào na nữ hoàng mỗi năm. Việc trồng loại na này mang về lợi nhuận kinh tế cao gấp 3 lần so với những loại na bình thường. Năm nay tôi thu được 160 triệu đồng. Na này hiện nay vẫn rất ít nên chúng tôi không cần mang ra chợ mà luôn có người tìm đến mua", anh Lâm cho biết.

Chị Hoàng Thị Thuỳ (ở Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết, gian hàng na của nhóm chị năm nay có quả na nữ hoàng “khủng” nhất của huyện. Quả na này nặng tới 1,7kg và sẽ được huyện mang đi đấu giá.

Để kích cầu cho nông sản trên địa bàn, mới đây, UBND huyện Chi Lăng tổ chức khai mạc Hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với hội chợ thương mại năm 2022 với 20 gian hàng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trưng bày, bán các sản phẩm na và nông đặc sản của huyện.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng đã trao chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn năm 2022 cho 6 sản phẩm trên địa bàn huyện Chi Lăng; chứng nhận quả na đẹp chất lượng và vườn mẫu sản xuất na năm 2022.

Chính quyền địa phương cũng tiến hành bán đấu giá 3 quả na đặc biệt (cả 3 loại na) của huyện Chi Lăng để lấy số tiền này dành cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, quả na nữ hoàng được đấu giá 20 triệu đồng, chủ sở hữu quả na này là anh Hùng ở Bắc Ninh.

Quả na bở được đấu giá 50 triệu đồng, chủ nhân của quả na này là anh Trung ở Hà Nội. Còn quả na dai được đấu giá 89 triệu đồng thuộc về chị Trang, người con ở Chi Lăng (Lạng Sơn). 3 quả na được đấu giá với tổng số tiền là 159 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được trao cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

{keywords}
3 quả na được đấu giá với tổng số tiền là 159 triệu đồng, toàn bộ số tiền này sẽ được trao cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Chia sẻ về số tiền lớn bỏ ra mua 3 qua na đặc biệt, chủ nhân của những quả na này không khỏi xúc động, muốn mang một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

{keywords}
Những quả to đẹp được mang ra Hội chợ Na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với hội chợ thương mại năm 2022.
{keywords}
Những quả na to tới 1kg thu hút được rất nhiều người.
{keywords}
Loại na này có lớp vỏ nhẵn, mắt to hơn.
{keywords}
Khi quả na mở mắt là có thể thu hoạch, thời gian chín kéo dài 7-10 ngày nên thuận tiện cho việc bảo quản, vận chuyển xa.
{keywords}
Người nông dân Chi Lăng phấn khởi khi sản phẩm na quả to luôn "cháy hàng".
{keywords}
Hội chợ Na Chi Lăng là sự kiện hết sức ý nghĩa, quan trọng, nhằm quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản đặc sản huyện Chi Lăng.
{keywords}
Na Nữ Hoàng trái “khủng” nặng hơn 1kg.
{keywords}
Trái na Nữ Hoàng có trọng lượng lớn gấp 3 – 4 lần so với trái na nội địa, đạt từ 500gr-1kg/trái.
{keywords}
Hội chợ lần này có 20 gian hàng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với các sản phẩm na và nông đặc sản của huyện.
{keywords}
Giá bán na nữ hoàng từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg.

Bảo Khánh

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !