Phát huy hiệu quả tổ hội nghề cá, liên kết phát triển đội tàu xa bờ

Các tổ hội nghề cá tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã phát huy tốt hiệu quả trong việc đánh bắt cũng như công tác hỗ trợ nhau khi có rủi ro tai nạn trên biển, nhất là liên kết với nhau phát triển đội tàu xa bờ.

Ngư dân tại Cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Hiệu quả thiết thực từ các tổ, hội nghề cá

Hiện nay, toàn huyện Diễn Châu có 13 tổ nghề cá tập trung chủ yếu ở 2 xã Diễn Bích và Diễn Ngọc, với khoảng 4000 hội viên là những ngư dân lành nghề trực tiếp tham gia đánh bắt trên biển.

Tổ hội nghề cá Yên Thịnh thuộc xã Diễn Ngọc có 300 hội viên, hàng tháng tổ đều tổ chức sinh hoạt, bên cạnh việc các chủ tàu thuyền báo cáo tình hình đánh bắt của tàu thuyền mình làm chủ, thu nhập của các thuyền viên, tình hình an ninh trên vùng biển mình tham gia đánh bắt thì các thành viên trong tổ cũng trao đổi với nhau về những kinh nghiệm trong cách tu sửa tàu thuyền, ngư cụ, kinh nghiệm đón đầu luồng cá…nhằm cùng nhau tăng hiệu quả đánh bắt .

Tham gia tổ hội nghề cá được chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trên ngư trường, nên hiệu quả đánh bắt của các tàu thuyền tăng lên rõ rệt. Bên cạnh đó tổ nghề cá còn cứu giúp hàng chục tàu cá ngư dân gặp nạn trên biển.

Ngư dân Phạm Văn Mạnh (trú ở xã Diễn Ngọc) chia sẻ: Việc đánh bắt trên biển rất vất vả, nhiều tình huống xảy ra bất ngờ, vì vậy ngoài việc hỗ trợ nhau tích cực trong việc khai thác trên biển cũng như tiêu thụ hải sản thì còn tham gia cứu nạn cứu hộ trên biển, tích cực trong công tác phòng chống thiên tai. Hiệu quả đánh bắt hiệu quả hơn vì có thông tin liên lạc báo với nhau ngư trường con cá, vấn đề an ninh trên biển cũng đảm bảo hơn vì các tàu hỗ trợ cho nhau.

Lãnh đạo xã Diễn Bích trao áo phao, hỗ trợ ngư dân phòng chống thiên tai trên biển.

Còn ngư dân Trần Văn Thủy (trú ở xã Diễn Bích) cho biết, những năm trước chỉ đánh bắt gần bờ bởi tàu công suất tàu chỉ 60CV. Hiệu quả đánh bắt thấp, thường xuyên vi phạm đánh bắt trái phép bị lực lượng Kiểm ngư xử phạt nhiều lần. Được tham gia vào tổ nghề cá của xóm, được các thành viên trong tổ hỗ trợ vốn vay, cộng với số vốn tích lũy của gia đình.

Đầu năm 2017, anh Thủy đã cho hạ thủy con tàu 400CV, trị giá gần 2 tỷ đồng. Có tàu lớn vươn khơi nên ngư trường đánh bắt rộng lớn, hiệu quả hơn hẳn tàu công suất nhỏ. Qua gần 1 năm đánh khơi, anh cũng tích lũy được gần 500 triệu đồng.

“Ở đây anh em ngư dân liên kết với nhau nên cho tui vay một số vốn, đóng được con tàu lớn thì phấn khởi vô cùng. Cũng như mọi người sau này làm ăn thuận lợi, tui lại hỗ trợ lại cho anh em, bạn bè khác vươn khơi” - anh Thủy chia sẻ.

Ngư dân Diễn Châu liên kết phát triển mạnh đội tàu xa bờ.

Chung cổ phần để đóng tàu lớn vươn khơi

Ngoài giúp đỡ, cho nhau vay vốn để đóng tàu, thì các thành viên tổ nghề cá ở Diễn Ngọc có cách liên kết rất hiệu quả, đó là từ 2 đến 3 người cùng cổ phần về vốn để đóng một chiếc tàu, tỷ lệ lợi nhuận được chia theo sự thỏa thuận giữa các ngư dân, dựa trên tỷ lệ vốn được đóng góp.

Sau thời gian làm ăn hiệu quả, lại cùng nhau đóng thêm tàu mới và tách dần từng hộ, nhờ có sự liên kết đó mà nhiều ngư dân lúc đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng đã có điều kiện để đóng được tàu xa bờ do mình làm chủ. Đến nay, toàn xã Diễn Ngọc gần 400 tàu thuyền, trong đó có 86 tàu xa bờ, có 25 tàu được đóng bằng sự liên kết của các ngư dân.

Xác định, kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn, nên thời gian bên cạnh công tác chỉ đạo quyết liệt thì UBND huyện Diễn Châu đã có nhiều giải pháp thúc đẩy ngư dân đẩy mạnh phong trào đóng mới tàu thuyền, chuyển đổi từ đánh bắt vùng lộng sang vùng khơi để tăng hiệu quả kinh tế.

Nhờ phát triển đội tàu đánh bắt, sản lượng thủy sản của huyện Diễn Châu vượt 8000 tấn so với cùng kỳ năm 2016.

Huyện Diễn Châu đã thống kê, rà soát lại thực trạng nghề biển, đồng thời hỗ trợ ngư dân trong việc tiếp cận với Nghị định 67 của Chính phủ. Bên cạnh đó 13 tổ nghề cá, thu hút hơn 4000 ngư dân tham gia đã hỗ trợ nhau về vốn vay; cổ phần để cùng nhau đóng tàu to máy khỏe, đầu tư máy móc, ngư lưới cụ hiện đại để vươn khơi đánh bắt.

Nhờ vậy, đội tàu xa bờ của ngư dân Diễn Châu phát triển không ngừng. Từ đầu năm đến nay, 42 tàu công suất 400CV đã được ngư dân Diễn Châu đóng mới, trị giá hơn 120 tỷ đồng.

Cụ thể tại xã Diễn Bích là 30 tàu, còn Diễn Ngọc 12 tàu. Theo đó đã nâng đội tàu xa bờ ở Diễn Châu lên 270 chiếc, trong đó có 3 tàu trên 820CV. Số lượng tàu đóng mới, nâng cấp công suất lớn tăng nhanh, nên ngư trường khai thác được chuyển mạnh sang vùng biển xa cho hiệu quả cao, giảm khai thác vùng ven bờ, vùng lộng.

Với trang thiết bị đánh bắt hiện đại, bảo quản hải sản đảm bảo, có tàu hậu cần phục vụ đánh bắt dài ngày nên sản lượng đánh bắt đến nay của ngư dân Diễn Châu đã đạt 38.700 tấn, vượt 8000 tấn so với cùng kỳ, đạt giá trị hơn 800 tỷ đồng, tăng gần 200 tỷ.

Việt Hòa - Đặng Sơn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !