Phạt học sinh nhuộm tóc phải lau lá cây: Đừng biến các em thành trò cười

"Cách phạt của nhà trường khiến chúng ta thấy dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều thấy ức chế khi bị biến thành trò cười của người khác là đi lau lá cây" - Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tâm lý An Việt Sơn chia sẻ.
Phạt học sinh nhuộm tóc phải lau lá cây: Đừng biến các em thành trò cười - ảnh 1

Vừa qua, sự việc 75 học sinh trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa – Hà Nội) nhuộm tóc tới trường bị ban giám hiệu phạt lau lá cây, rất nhiều người đồng tình với quan điểm này của nhà trường.

Mặc dù trước đó, theo quy định của nhà trường, học sinh không được phép nhuộm tóc. Chính vì thế, đại diện nhà trường đã yêu cầu các em tuân thủ đúng nội quy của lớp học.

Vậy mà, sáng 16/2 vẫn còn 28 học sinh tới lớp và tóc có màu sặc sỡ. Vì thế, đại diện nhà trường đã báo cho phụ huynh đến đón các em về nhà. Một số học sinh chưa có phụ huynh tới đón, nhà trường đã mời  học sinh đi lau lá cây.

Liên quan đến vấn đề này, cô Lê Thị Thu Hồng – Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: “Quan điểm của cá nhân tôi, môi trường sư phạm là phải chuẩn mực. Vậy nên, học sinh đến trường mà nhuộm tóc, tôi không đồng tình. Học sinh của tôi tới trường mà nhuộm tóc tôi đều yêu cầu các cháu nhuộm lại. Nếu học sinh cố tình không nhuộm lại tôi sẽ yêu cầu đại diện ban giám hiệu đi nhuộm tóc lại cùng các em. Bởi lẽ, học sinh tới trường học phải đúng theo phong cách của người học sinh”.

Chị Hoàng Thị Yến, phụ huynh trường THPT Lương Thế Vinh cho hay: “Tôi đồng tình với quy định học sinh không được nhuộm tóc tới trường. Trường học là môi trường giáo dục các em hướng tới các giá trị chân - thiện- mỹ, dạy cho các em những phẩm chất đáng quý để sau này các em thành những người không chỉ có tài mà còn có đức. 

Nhuộm tóc rồi tô son, quần áo lòe loẹt tới trường khiến cho môi trường sư phạm mất đi giá trị căn bản của nó. Trường học không phải quán bar hay sàn diễn thời trang. Tôi nghĩ, cha mẹ sinh ra tóc màu gì, học sinh nên để y như vậy. Tôi thấy hình ảnh các em với mái tóc đen truyền thống, bộ quần áo đồng phục giản dị là đẹp nhất”.

Bên cạnh đó, Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tâm lý An Việt Sơn chia sẻ: “Học sinh nhuộm tóc tới trường sẽ rất dễ gây phản cảm. Bởi lẽ, những gì thuộc về tự nhiên thường được chúng ta trân trọng. Tôi nghĩ việc gì được cộng đồng ủng hộ thì đó mới là những giá trị đích thực. Nhuộm tóc là sự đua đòi khiến các em mất tập trung trong học tập.

Hơn thế, nhà trường đã có quy định từ đầu năm. Vậy mà các em còn cố tình nhuộm tóc tới trường khác gì thách thức với giáo viên, với ban giám hiệu và với nền giáo dục?”

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất  cũng cho rằng với việc trường THPT Phan Huy Chú thông báo cho phụ huynh học sinh của các em tới đưa các em về nhuộm lại tóc là điều hết sức bình thường. Bởi lẽ, trước đó nhà trường đã đưa ra quy định “cấm” học sinh nhuộm tóc, quy định đó đã được phụ huynh thông qua và đồng tình.

“Tuy nhiên, nhà trường cho một số em đi lau lá cây khi chưa được phụ huynh tới đón về lại là điều cần phải nói thêm. Khi học sinh mắc khuyết điểm và chúng ta phạt học sinh như thế nào là cả một vấn đề. 

Các nhà quản lý giáo dục phải làm sao để các cháu thấy được cái sai của mình, nhớ được và lần sau không vi phạm nữa. Cách phạt của nhà trường khiến chúng ta thấy dù là người lớn hay trẻ nhỏ, người ta đều thấy ức chế khi bị biến thành trò cười của người khác là đi “lau lá cây”. 

Sao chúng ta không ngồi lại với các cháu, để cho chúng nói suy nghĩ của mình và quan trọng là để chúng nhận thấy làm như vậy có nên hay không? Đó mới là cách giáo dục hiệu quả” - chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất  cho hay.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !