Phát hiện mới về vai trò của Vitamin E tự nhiên đối với não bộ của trẻ ​

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 50% tiềm năng trí tuệ của một người được phát triển trong 4 năm đầu đời và dinh dưỡng có ảnh hưởng lâu dài đến năng lực trí tuệ, tính cách và hành vi xã hội.

Trong 2 năm đầu tiên của cuộc đời, các tế bào não có thể tạo ra tới 1.000 kết nối mới mỗi giây, đây là tốc độ chỉ đạt được một lần trong đời. Có nhiều dưỡng chất khác nhau cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của não bộ trong suốt giai đoạn tăng trưởng này. Một khi trẻ được chăm sóc đúng cách, dinh dưỡng hợp lý có thể đảm bảo sự phát triển não bộ của của trẻ, giúp trẻ phát triển, học hỏi và hạnh phúc sau này.

Tại Hội thảo khoa học “Đột phá mới trong khoa học giúp phát triển trí não” do Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức ngày 19/11, các chuyên gia đã chỉ ra rằng DHA, acid béo omega-3, được biết đến như là “dưỡng chất cho não" thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên, DHA có thể bị oxi hóa nếu không có các chất chống oxi hoá và một số DHA cần phải được kích hoạt bởi các chất dinh dưỡng khác.

TS. Lisa Renzi,  Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Georgia (Hoa Kỳ) cho biết, Vitamin E tự nhiên có tính hoạt động sinh học gấp 1,5 lần vitamin E tổng hợp. Não của trẻ ưu tiên hấp thụ vitamin E tự nhiên (NVE) hơn vitamin E tổng hợp, các vùng não trẻ sơ sinh có liên quan đến thị giác, trí nhớ và sự phát triển ngôn ngữ có sự tập trung vitamin E tự nhiên cao hơn so với loại tổng hợp. Vitamin E tự nhiên có thể bảo vệ DHA khỏi những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do.

Các chuyên gia quốc tế tham dự Hội thảo.

Vitamin E tự nhiên, cùng với DHA và lutein, đã được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan đến khả năng học hỏi. Sự kết hợp của lutein, vitamin E tự nhiên và DHA tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não hơn khi chỉ có DHA.

“Nghiên cứu cho thấy ba chất dinh dưỡng quan trọng này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhiều hơn tới 81% các liên kết não bộ so với chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não bộ nhanh hơn. Những kết nối não bộ này đóng góp vào chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ em”, TS. Lisa Renzi chia sẻ.

Tại Hội thảo, TS. Matthew J Kuchan- Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ, ĐH Illinois (Hoa Kỳ) – cho biết, các nghiên cứu chứng minh vitamin E tự nhiên và lutein giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA chống lại sự oxi hóa. Đặc biệt, vì DHA dễ bị tổn thương bởi sự oxi hóa và hai dưỡng chất này có thể hoạt động như chất chống oxi hoá để bảo vệ DHA.

Hiền Anh

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !