Phát hiện cách trồng cây có một không hai khi con người chiếm giữ hành tinh Đỏ

Các chuyên gia an ninh lương thực đã bắt tay vào một cuộc thử nghiệm tìm ra các loài thực phẩm và cách trồng trên sao Hoả khi con người định cư trên hành tinh này.

Các chuyên gia an ninh lương thực Lenore Newman và Evan Fraser đã bắt tay vào một cuộc thử nghiệm tìm lời giải đáp về những gì sẽ có thể trồng trên sao Hỏa nếu con người định cư trên hành tinh này vào năm 2080.

Khu vực trên sao Hoả được ví như 'Grand Canyon' của Trái Đất nhưng dài hơn 10 lần, sâu hơn 5 lần và rộng hơn 20 lần

Lenore Newman và Evan Fraser lấy cảm hứng từ những gì đã phát triển ở Trái Đất để hình dung về sao Hỏa. Từ công nghệ nhà kính đến công nghệ nano, xây dựng một chế độ ăn hợp lý, ngon và cân bằng trên sao Hỏa ví dụ như pho mai hảo hạng, sashimi ... 

"Bạn không thể gửi thức ăn lên sao Hỏa. Đơn giản là nó quá xa. Chúng ta phải tự tạo ra thực phẩm trên chính hành tinh này", Lenore Newman cho biết.

Điều này cũng giống như nhà vật lý Stephen Hawking từng nói 'con người cần phải tìm kiếm những môi trường sống ngoài Trái Đất và nếu thực hiện theo định hướng ấy thì việc tìm cách trồng cây trên những hành tinh xa xôi là điều cần nghiên cứu'.

Dự án Eden gần St. Austell, Anh, có diện tích tương đương 35 sân bóng đá, là nơi sinh sống của hàng trăm nghìn loài thực vật 

Theo Evan Fraser, rất khó để nuôi sống một cộng đồng lớn trên sao Hoả, nơi có rất ít nước, hoặc nước bị đóng băng, có quá nhiều bức xạ mặt trời và có cả carbon dioxide trong khí quyển nhưng không đủ năng lượng mặt trời. Thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ quá thấp, đất chứa hoá chất độc hại góp phần khiến sao Hoả không phải là nơi thích hợp để trồng cây.

Nhóm nghiên cứu Lenore Newman cho rằng phát triển việc trồng cây trên sao Hoả sẽ tương tự như cách trồng cây nhà kính trên Trái Đất. "Một trong những thứ đã truyền cảm hứng cho tôi là loạt mái vòm ở miền nam nước Anh mang tên Dự án Eden, khu phức hợp nhà kính lớn là nơi sinh sống của hàng trăm nghìn loài thực vật và cây cối phát triển mạnh", Lenore Newman nói.

Trong khi đó, các nhà khoa học của NASA và Đại học Edinburgh, Anh cùng tìm hiểu về cách làm cho bề mặt sao Hỏa phù hợp với nông nghiệp với việc sử dụng tấm Aerogel siêu nhẹ ngăn tia UV có hại.

Tấm vật liệu siêu nhẹ được sáng chế bắt chước hiệu ứng nhà kính của Trái Đất, dày 2cm đến 3cm sẽ chặn các tia UV có hại, cho phép lượng ánh sáng vừa đủ để thực vật quang hợp và giữ nhiệt đủ để làm tan băng trong đất của sao Hỏa.

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !