NASA truy tìm vật thể lạ tấn công trực thăng trên Sao Hỏa

NASA đang tìm kiếm vật thể lạ bám vào trực thăng Ingenuity khi khám phá miệng hố Jezero trên Sao Hỏa.

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA là chiếc máy bay đầu tiên thực hiện chuyến bay trên một thế giới khác. Tuy nhiên, trong chuyến bay thứ 33 đã có một hành khách bất ngờ đi cùng trong trên sao Hỏa, đó là một mảnh vỡ.

Máy bay trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa đang khám phá Miệng núi lửa Jezero cùng với đối tác Perseverance nhưng đã có thứ gì đó mắc kẹt ở chân trong một chuyến bay gần đây. 

Ingenuity đã thực hiện thành công chuyến bay thứ 33 trên bề mặt Sao Hỏa, khi di chuyển khoảng 111 mét trong hơn 52 giây trước khi hạ cánh xuống địa điểm mới.

Trong suốt chuyến bay, camera điều hướng của trực thăng đã ghi lại hình ảnh chiếc trực thăng cất cánh với một mảnh vỡ trông giống như một gói kẹo nhựa lủng lẳng ở một bên chân. Nhưng ít nhất các nhà nghiên cứu yên tâm rằng đó không phải là người ngoài hành tinh.

Vật thể lạ cuối cùng rơi khỏi chân trực thăng và rơi trở lại bề mặt sao Hỏa. Trực thăng Ingenuity cũng đã tiếp đất an toàn sau chuyến bay được lập trình sẵn. Các chuyên gia hiện vẫn chưa rõ vật thể lạ đó là gì. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tiếp tục truy tìm vật thể lạ chưa từng xuất hiện trong các chuyến bay trước kia của Ingenuity.

NASA cho biết: "May mắn không có dấu hiệu nào cho thấy phương tiện bị hư hại. Các nhóm Ingenuity and Perseverance đang làm việc để xác định nguồn gốc của mảnh vỡ".

Mối quan tâm chính của các nhà khoa học về các mảnh vỡ trên sao Hỏa là liệu nó có gây ra tác hại gì cho các sứ mệnh hiện tại và tương lai hay không.

NASA sẽ tiếp tục để Ingenuity thực hiện thêm các chuyến bay, càng nhiều càng tốt. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ có kế hoạch sẽ đưa thêm một trực thăng khác lên sao Hỏa trong tương lai.

Ingenuity đang đóng vai trò là một trinh sát thử nghiệm cho Perseverance tiếp tục khám phá một vùng châu thổ sông cổ. Nước trên sao Hỏa là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng, các nhà khoa học tiếp tục thảo luận về khả năng sinh sống của hành tinh Đỏ.

Perseverance đáp xuống sao Hỏa vào ngày 18/2/2021, làm giao nhiệm vụ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại. Sứ giả robot của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẽ thu thập các mẫu vật và sẽ gửi trả về Trái Đất sớm nhất vào năm 2033.

Hoàng Dung (lược dịch)

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !