NASA truy tìm vật thể lạ tấn công trực thăng trên Sao Hỏa

NASA đang tìm kiếm vật thể lạ bám vào trực thăng Ingenuity khi khám phá miệng hố Jezero trên Sao Hỏa.

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA là chiếc máy bay đầu tiên thực hiện chuyến bay trên một thế giới khác. Tuy nhiên, trong chuyến bay thứ 33 đã có một hành khách bất ngờ đi cùng trong trên sao Hỏa, đó là một mảnh vỡ.

Máy bay trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa đang khám phá Miệng núi lửa Jezero cùng với đối tác Perseverance nhưng đã có thứ gì đó mắc kẹt ở chân trong một chuyến bay gần đây. 

Ingenuity đã thực hiện thành công chuyến bay thứ 33 trên bề mặt Sao Hỏa, khi di chuyển khoảng 111 mét trong hơn 52 giây trước khi hạ cánh xuống địa điểm mới.

Trong suốt chuyến bay, camera điều hướng của trực thăng đã ghi lại hình ảnh chiếc trực thăng cất cánh với một mảnh vỡ trông giống như một gói kẹo nhựa lủng lẳng ở một bên chân. Nhưng ít nhất các nhà nghiên cứu yên tâm rằng đó không phải là người ngoài hành tinh.

Vật thể lạ cuối cùng rơi khỏi chân trực thăng và rơi trở lại bề mặt sao Hỏa. Trực thăng Ingenuity cũng đã tiếp đất an toàn sau chuyến bay được lập trình sẵn. Các chuyên gia hiện vẫn chưa rõ vật thể lạ đó là gì. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tiếp tục truy tìm vật thể lạ chưa từng xuất hiện trong các chuyến bay trước kia của Ingenuity.

NASA cho biết: "May mắn không có dấu hiệu nào cho thấy phương tiện bị hư hại. Các nhóm Ingenuity and Perseverance đang làm việc để xác định nguồn gốc của mảnh vỡ".

Mối quan tâm chính của các nhà khoa học về các mảnh vỡ trên sao Hỏa là liệu nó có gây ra tác hại gì cho các sứ mệnh hiện tại và tương lai hay không.

NASA sẽ tiếp tục để Ingenuity thực hiện thêm các chuyến bay, càng nhiều càng tốt. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ có kế hoạch sẽ đưa thêm một trực thăng khác lên sao Hỏa trong tương lai.

Ingenuity đang đóng vai trò là một trinh sát thử nghiệm cho Perseverance tiếp tục khám phá một vùng châu thổ sông cổ. Nước trên sao Hỏa là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng, các nhà khoa học tiếp tục thảo luận về khả năng sinh sống của hành tinh Đỏ.

Perseverance đáp xuống sao Hỏa vào ngày 18/2/2021, làm giao nhiệm vụ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại. Sứ giả robot của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẽ thu thập các mẫu vật và sẽ gửi trả về Trái Đất sớm nhất vào năm 2033.

Hoàng Dung (lược dịch)

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !