NASA truy tìm vật thể lạ tấn công trực thăng trên Sao Hỏa

NASA đang tìm kiếm vật thể lạ bám vào trực thăng Ingenuity khi khám phá miệng hố Jezero trên Sao Hỏa.

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA là chiếc máy bay đầu tiên thực hiện chuyến bay trên một thế giới khác. Tuy nhiên, trong chuyến bay thứ 33 đã có một hành khách bất ngờ đi cùng trong trên sao Hỏa, đó là một mảnh vỡ.

Máy bay trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa đang khám phá Miệng núi lửa Jezero cùng với đối tác Perseverance nhưng đã có thứ gì đó mắc kẹt ở chân trong một chuyến bay gần đây. 

Ingenuity đã thực hiện thành công chuyến bay thứ 33 trên bề mặt Sao Hỏa, khi di chuyển khoảng 111 mét trong hơn 52 giây trước khi hạ cánh xuống địa điểm mới.

Trong suốt chuyến bay, camera điều hướng của trực thăng đã ghi lại hình ảnh chiếc trực thăng cất cánh với một mảnh vỡ trông giống như một gói kẹo nhựa lủng lẳng ở một bên chân. Nhưng ít nhất các nhà nghiên cứu yên tâm rằng đó không phải là người ngoài hành tinh.

Vật thể lạ cuối cùng rơi khỏi chân trực thăng và rơi trở lại bề mặt sao Hỏa. Trực thăng Ingenuity cũng đã tiếp đất an toàn sau chuyến bay được lập trình sẵn. Các chuyên gia hiện vẫn chưa rõ vật thể lạ đó là gì. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tiếp tục truy tìm vật thể lạ chưa từng xuất hiện trong các chuyến bay trước kia của Ingenuity.

NASA cho biết: "May mắn không có dấu hiệu nào cho thấy phương tiện bị hư hại. Các nhóm Ingenuity and Perseverance đang làm việc để xác định nguồn gốc của mảnh vỡ".

Mối quan tâm chính của các nhà khoa học về các mảnh vỡ trên sao Hỏa là liệu nó có gây ra tác hại gì cho các sứ mệnh hiện tại và tương lai hay không.

NASA sẽ tiếp tục để Ingenuity thực hiện thêm các chuyến bay, càng nhiều càng tốt. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ có kế hoạch sẽ đưa thêm một trực thăng khác lên sao Hỏa trong tương lai.

Ingenuity đang đóng vai trò là một trinh sát thử nghiệm cho Perseverance tiếp tục khám phá một vùng châu thổ sông cổ. Nước trên sao Hỏa là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng, các nhà khoa học tiếp tục thảo luận về khả năng sinh sống của hành tinh Đỏ.

Perseverance đáp xuống sao Hỏa vào ngày 18/2/2021, làm giao nhiệm vụ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại. Sứ giả robot của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẽ thu thập các mẫu vật và sẽ gửi trả về Trái Đất sớm nhất vào năm 2033.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !