Đây là cách loài trăn khổng lồ nuốt chửng hươu, nai, dê, thậm chí cả cá sấu

Trăn Miến Điện khổng lồ khiến nhiều người sửng sốt khi nuốt chửng những con mồi lớn như hươu, nai, dê, thậm chí cả cá sấu.

Câu nói 'đói quá, tôi có thể ăn một con ngựa', là một câu nói hoàn toàn chính xác với một con trăn Miến Điện trưởng thành.

Từ lâu, người ta vẫn cho rằng kích thước đầu và cơ thể to lớn của trăn Miến Điện giúp nó có thể nuốt chủng những con mồi to lớn như  hươu , nai , dê và thậm chí cả cá sấu.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, không chỉ kích thước to lớn của trăn quyết định thực đơn hàng ngày của nó. Điều quan trọng hơn cả chính là kích thước miệng, độ rộng miệng khi há thật to và tất cả nhờ vào lớp da siêu co giãn giữa hai hàm.

Các nhà khoa học đã kiểm tra 43 con trăn Miến Điện trưởng thành. Nhóm nghiên cứu đã đo miệng của chúng bằng cách sử dụng các vật thể bằng nhựa in 3D với kích thước tăng dần, họ ghi lại số đo rộng nhất mà miệng mỗi con trăn có thể há được.

Bruce Jayne, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Cincinnati và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Bộ hàm của trăn rất linh hoạt, lớp da siêu co giãn giữa hai hàm".

Trước khi nuốt chửng con mồi, trăn sử dụng đoạn mô liên kết co giãn nối hàm dưới với hộp sọ. Cấu trúc xương ở phía trước miệng cũng hỗ trợ nó trong việc ăn uống. Đặc biệt là lớp da cực kỳ co giãn xung quanh hàm giúp miệng của trăn kéo dài hơn xung quanh con mồi.

Trăn Miến Điện có kích thước rất lớn, có khi dài tới 5 mét. Nhưng không giống như rắn hổ mang hay rắn đuôi chuông, trăn Miến Điện không độc. Sinh vật to lớn không giết con mồi bằng vết cắn mà bằng cách bóp nghẹt, cuộn người xung quanh nạn nhân và siết chặt các cơ trước khi nuốt chửng. 

Môi trường sống tự nhiên của trăn Miến Điện hoang dã ở Đông Nam Á đang ngày càng co hẹp. Tại Mỹ, trăn Miến Điện là một loài xấm lấn, chúng tiêu diệt các loài bản địa và làm rối loạn hệ sinh thái bằng cách ăn gần như tất cả mọi thứ trong tầm mắt.

Theo các chuyên gia, Công viên quốc gia Everglades ở Nam Florida từng có nhiều hươu, nai, chuột túi, thú có túi và cáo. Nhưng trong những năm gần đây, ngày càng ít loài động vật này xuất hiện trong khu vực. Một phần nguyên nhân là do trăn Miến Điện. Hàng năm công viên tổ chức sự kiện 'Thử thách trăn Florida' thu hút hàng trăm thợ săn chuyên nghiệp đến Everglades để bắt, loại bỏ các loài bò sát to lớn này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Đang cập nhật dữ liệu !