Phát hiện 3 vụ buôn lậu, thu giữ gần 3.500 bao thuốc lá lậu

Lực lượng bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trong lúc tuần tra chống xuất, nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu và phòng, chống dịch COVID-19, đã phát hiện 3 vụ buôn thuốc lá lậu, thu giữ gần 3.500 bao thuốc lá.

{keywords}
ảnh minh hoạ 

Đây là thông tin được Ban chỉ đạo 389 tỉnh Kiến Giang cung cấp. Cụ thể, khoảng 4 giờ sáng ngày 2/9, tại khu vực Góc Vuông, cách Kênh 79 khoảng 5 m thuộc địa bàn ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, chốt phòng, chống dịch COVID-19 và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép số 03, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành phát hiện một đối tượng gánh hàng từ hướng Campuchia về phía Việt Nam.

Phát hiện lực lượng của Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành đang trên đường tuần tra, đối tượng đã bỏ chạy về bên kia biên giới, bỏ lại hiện trường 2 bao tải bên trong chứa 990 gói thuốc lá nhập lậu nhãn hiệu HERO.

Trước đó, khoảng 4 giờ ngày 1/9, trong quá trình tuần tra trên biển, Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Xà Lực, xã Bãi Thơm, thành phố Phú Quốc phát hiện xuồng máy chạy từ hướng Campuchia vào địa bàn Phú Quốc, đậu gần khu vực bảo tồn biển Phú Quốc và dùng dây buộc các thùng carton vào cột báo giới hạn khu vực bảo tồn biển để người trong bờ ra lấy. Phát hiện lực lượng Biên phòng, đối tượng điều khiển xuồng máy chạy về hướng Campuchia, bỏ lại 3 thùng carton bên trong chứa 1.500 bao thuốc lá, nhãn hiệu Hero.

Vào khoảng 12 giờ ngày 30/8, tại khu vực kênh Rạch Rứa, cách đường biên giới 25 m trên địa bàn ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, Trạm kiểm soát Biên phòng Đầm Chít, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành đang trên đường tuần tra đã phát hiện một đối tượng gánh hàng từ hướng Campuchia về phía Việt Nam. Khi thấy lực lượng biên phòng đối tượng đã bỏ chạy, để lại hiện trường 2 bao tải bên trong chứa 1.000 gói thuốc lá nhãn hiệu HERO.

Lực lượng biên phòng đã tạm giữ số thuốc lá nhập lậu trên và tiếp tục truy tìm chủ hàng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tăng cường kiểm soát và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/10/2020.

Trong đó, Điều 8 của Nghị định đã quy định rõ các mức xử phạt thấp nhất là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao (1 bao = 20 điếu, đối với thuốc lá xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu được quy đổi 20g = 1 bao).

Mức phạt cao nhất là phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng (trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự) đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên.

H. Anh 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !