Israel và Đức bắt đầu phát triển chung hệ thống tác chiến điện tử cho Eurofighter Typhoon

Defense News cho biết, Israel và Đức đã bắt đầu phát triển chung hệ thống tác chiến điện tử cho Eurofighter Typhoon.
Eurofighter Typhoon được mệnh danh là "con chim sắt" với nhiệm vụ tấn công đa nhiệm. (Ảnh: AP)

Không quân Đức có kế hoạch hiện đại hóa các phương tiện tác chiến điện tử dùng trong hàng không. Để đáp ứng nhu cầu, Israel và Đức đã bắt đầu phát triển chung hệ thống tác chiến điện tử cho máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. 

Để thực hiện kế hoạch này, hai bên đã thúc đẩy hợp tác của các chuyên gia từ công ty quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems của Israel và Hensoldt của Đức, chuyên về lĩnh vực công nghệ cảm biến. 

Ý tưởng đằng sau việc nâng cấp là kết hợp hệ thống gây nhiễu Sky Shield của Rafael với hệ thống gây nhiễu phòng không của Hensoldt, được gọi là Kalaetron Attack. Dự án này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2028.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty đã được ký kết vào ngày 18/10 tại Tel Aviv. Những người ký kết là CEO của các công ty này là Thomas Müller (Hensoldt) và Yaov Har-Even (Rafael).

Việc thực hiện dự án sẽ cho phép không quân Đức biến tiêm kích Eurofighter Typhoon thành chủ lực cho các cuộc tấn công điện tử.

Hiện tại, hệ thống điện tử hàng không của máy bay này bao gồm hệ thống radar CAPTOR, hệ thống nhận dạng mục tiêu hồng ngoại PIRATE, hệ thống tác chiến điện tử Praetorian và các thiết bị khác. Praetorian thực chất là một hệ thống tự vệ máy bay chiến đấu tự động.

Eurofighter Typhoon là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do tập đoàn Eurofighter (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha, BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) phát triển với các tính năng như sự nhanh nhẹn, khả năng thao diễn, tàng hình và hệ thống điện tử hiện đại. Nó có thể tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển bằng tên lửa, bom có độ chính xác cao.

Hạ Thảo (lược dịch)

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !