Сhuyên gia Nga: Đức không còn vũ khí gì để cung cấp cho Ukraine

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov cho biết, Đức không thể cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí mới vì kho dự trữ của nước này đang cạn kiệt.

Theo ông Sivkov, “chủ đề này đang được thảo luận cởi mở ở Đức, bởi vì Berlin không có gì để cung cấp. Họ đã cung cấp mọi thứ có thể cung cấp cho Ukraine”.

Ngoài ra, chuyên gia này tin tưởng, thủ tướng Đức không có muốn đất nước của mình “tham gia vào một cuộc chiến với Nga”.

Ông Sivkov cho rằng, pháo phòng không tự hành Gepard 35 mm là “vũ khí khá tầm thường” với khả năng chiến đấu hạn chế.

{keywords}
Thủ tướng Đức Olaf Scholz trèo lên pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard của Đức. (Ảnh: AP)

“Đây là một hệ thống khá cũ. Đúng vậy, nó gây ra mối đe dọa cho không quân, nhưng do đó nó sẽ nhanh chóng bị phá hủy”, ông Sivkov nhận định.

Đồng thời, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga nhấn mạnh rằng, Đức cũng sẽ không cung cấp cho Ukraine các xe tăng Leopard hiện đại ở phiên bản cải tiến thứ 6 và thứ 7, có khả năng xuyên giáp tốt. Đức hiện có rất ít loại máy này và việc giao hàng thậm chí không đến Ba Lan .

“Thêm vào đó, mâu thuẫn giữa Đức và Ba Lan ngày càng lớn. Mọi thứ đều ở trong sự phức tạp. Ngành công nghiệp không thể sản xuất vũ khí hiện đại, vì không có nguồn cung cấp khí đốt. Tình hình là như vậy”, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga bình luận.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhắc lại kế hoạch chuyển giao cho Kiev các khẩu pháo phòng không tự hành Gepard, pháo và hệ thống phòng không Iris-T với radar đặc biệt.

Đồng thời, theo ông Scholz, Đức sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine các loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công các vùng lãnh thổ của Nga.

“Tôi nghĩ rằng mọi người khác nên tuân theo nguyên tắc này. Chúng tôi sẽ không hành động một mình và sẽ luôn được hướng dẫn bởi những gì các đồng minh đang làm”, ông Scholz chia sẻ với ấn phẩm trên T-Online.

Theo ông Scholz, các quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine phải được tiếp cận một cách thận trọng và có cân nhắc.

Ông Scholz cho rằng, mục tiêu chính là hỗ trợ Kiev, nhưng điều quan trọng là phải ngăn chặn sự leo thang nghiêm trọng của tình hình xung quanh Ukraine.

Bên cạnh đó, hôm 22/8, phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói: “Hoạt động rút kho dự trữ khí tài để viện trợ Ukraine đã chạm ngưỡng chấp nhận được. Không có lý do để tăng cường cung cấp vũ khí từ các kho trong nước, không thể làm suy yếu quân đội thêm nữa”.

Phát biểu được đưa ra sau khi ba nghị sĩ quốc hội Đức kêu gọi đẩy mạnh hoạt động viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời đề xuất ngành công nghiệp quốc phòng tăng sản lượng để bù đắp khoảng trống.

“Năng lực tác chiến của quân đội Đức có thể xếp sau khả năng cầm cự của Ukraine trong tình hình hiện tại, bởi sự sinh tồn của Ukraine sẽ phục vụ lợi ích an ninh của Đức”, nhóm nghị sĩ cho hay.

Berlin gần đây hứng nhiều chỉ trích về chậm trễ chuyển giao vũ khí cho Kiev, khiến lòng tin của Kiev và các đồng minh với chính quyền Thủ tướng Scholz dần suy giảm. Ông Scholz bác cáo buộc, tuyên bố Đức "sẽ chuyển giao toàn bộ những khí tài đã cam kết", nhưng không ấn định mốc thời gian cụ thể.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao Đức từ chối cung cấp vũ khí đe dọa an ninh của Nga cho Ukraine?

Vì sao Đức từ chối cung cấp vũ khí đe dọa an ninh của Nga cho Ukraine?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố, nước này sẽ không cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công các vùng lãnh thổ của Nga.

Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

Taliban được cho đang chuyển quân đội đến biên giới của Tajikistan.

Nga nói các nước Baltic 'hung hăng'

Nga cho rằng các nước Baltic, Ba Lan đang có "lập trường cực kỳ hung hăng", sau khi Tổng thống Litva kêu gọi hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay Su-22 tại Yên Bái

Vụ tai nạn xảy ra trưa 31/1 tại Yên Bái, khi đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển máy bay Su-22 bay huấn luyện.

Tổ chức nhân quyền tố cáo Ukraine sử dụng mìn bướm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cáo buộc Ukraine rải mìn bướm chống bộ binh để ngăn các lực lượng Nga tiến quân, khiến gần 50 dân thường bị thương.

Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.

Lính Hàn Quốc vô tình nổ súng sát giới tuyến Triều Tiên

Một binh sĩ Hàn Quốc làm súng cướp cò và khai hỏa loạt đạn gần biên giới với Triều Tiên, khiến Seoul phải thông báo cho Bình Nhưỡng.

Tập đoàn Đức muốn tăng gấp 5 sản lượng đạn pháo vì Ukraine

Tập đoàn Rheinmetall sẵn sàng xuất xưởng hơn 740.000 quả đạn pháo mỗi năm, gấp 5 lần hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tại Ukraine và phương Tây.

Nga thu giữ hệ thống điều khiển quan trọng của tên lửa HIMARS

Quân đội Nga mới đây đã thu giữ được hệ thống điều khiển của tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Đang cập nhật dữ liệu !