Сhuyên gia Nga: Đức không còn vũ khí gì để cung cấp cho Ukraine

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov cho biết, Đức không thể cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí mới vì kho dự trữ của nước này đang cạn kiệt.

Theo ông Sivkov, “chủ đề này đang được thảo luận cởi mở ở Đức, bởi vì Berlin không có gì để cung cấp. Họ đã cung cấp mọi thứ có thể cung cấp cho Ukraine”.

Ngoài ra, chuyên gia này tin tưởng, thủ tướng Đức không có muốn đất nước của mình “tham gia vào một cuộc chiến với Nga”.

Ông Sivkov cho rằng, pháo phòng không tự hành Gepard 35 mm là “vũ khí khá tầm thường” với khả năng chiến đấu hạn chế.

{keywords}
Thủ tướng Đức Olaf Scholz trèo lên pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard của Đức. (Ảnh: AP)

“Đây là một hệ thống khá cũ. Đúng vậy, nó gây ra mối đe dọa cho không quân, nhưng do đó nó sẽ nhanh chóng bị phá hủy”, ông Sivkov nhận định.

Đồng thời, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga nhấn mạnh rằng, Đức cũng sẽ không cung cấp cho Ukraine các xe tăng Leopard hiện đại ở phiên bản cải tiến thứ 6 và thứ 7, có khả năng xuyên giáp tốt. Đức hiện có rất ít loại máy này và việc giao hàng thậm chí không đến Ba Lan .

“Thêm vào đó, mâu thuẫn giữa Đức và Ba Lan ngày càng lớn. Mọi thứ đều ở trong sự phức tạp. Ngành công nghiệp không thể sản xuất vũ khí hiện đại, vì không có nguồn cung cấp khí đốt. Tình hình là như vậy”, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga bình luận.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhắc lại kế hoạch chuyển giao cho Kiev các khẩu pháo phòng không tự hành Gepard, pháo và hệ thống phòng không Iris-T với radar đặc biệt.

Đồng thời, theo ông Scholz, Đức sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine các loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công các vùng lãnh thổ của Nga.

“Tôi nghĩ rằng mọi người khác nên tuân theo nguyên tắc này. Chúng tôi sẽ không hành động một mình và sẽ luôn được hướng dẫn bởi những gì các đồng minh đang làm”, ông Scholz chia sẻ với ấn phẩm trên T-Online.

Theo ông Scholz, các quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine phải được tiếp cận một cách thận trọng và có cân nhắc.

Ông Scholz cho rằng, mục tiêu chính là hỗ trợ Kiev, nhưng điều quan trọng là phải ngăn chặn sự leo thang nghiêm trọng của tình hình xung quanh Ukraine.

Bên cạnh đó, hôm 22/8, phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói: “Hoạt động rút kho dự trữ khí tài để viện trợ Ukraine đã chạm ngưỡng chấp nhận được. Không có lý do để tăng cường cung cấp vũ khí từ các kho trong nước, không thể làm suy yếu quân đội thêm nữa”.

Phát biểu được đưa ra sau khi ba nghị sĩ quốc hội Đức kêu gọi đẩy mạnh hoạt động viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời đề xuất ngành công nghiệp quốc phòng tăng sản lượng để bù đắp khoảng trống.

“Năng lực tác chiến của quân đội Đức có thể xếp sau khả năng cầm cự của Ukraine trong tình hình hiện tại, bởi sự sinh tồn của Ukraine sẽ phục vụ lợi ích an ninh của Đức”, nhóm nghị sĩ cho hay.

Berlin gần đây hứng nhiều chỉ trích về chậm trễ chuyển giao vũ khí cho Kiev, khiến lòng tin của Kiev và các đồng minh với chính quyền Thủ tướng Scholz dần suy giảm. Ông Scholz bác cáo buộc, tuyên bố Đức "sẽ chuyển giao toàn bộ những khí tài đã cam kết", nhưng không ấn định mốc thời gian cụ thể.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao Đức từ chối cung cấp vũ khí đe dọa an ninh của Nga cho Ukraine?

Vì sao Đức từ chối cung cấp vũ khí đe dọa an ninh của Nga cho Ukraine?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố, nước này sẽ không cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công các vùng lãnh thổ của Nga.

Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

Taliban được cho đang chuyển quân đội đến biên giới của Tajikistan.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !