Сhuyên gia Nga: Đức không còn vũ khí gì để cung cấp cho Ukraine

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov cho biết, Đức không thể cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí mới vì kho dự trữ của nước này đang cạn kiệt.

Theo ông Sivkov, “chủ đề này đang được thảo luận cởi mở ở Đức, bởi vì Berlin không có gì để cung cấp. Họ đã cung cấp mọi thứ có thể cung cấp cho Ukraine”.

Ngoài ra, chuyên gia này tin tưởng, thủ tướng Đức không có muốn đất nước của mình “tham gia vào một cuộc chiến với Nga”.

Ông Sivkov cho rằng, pháo phòng không tự hành Gepard 35 mm là “vũ khí khá tầm thường” với khả năng chiến đấu hạn chế.

{keywords}
Thủ tướng Đức Olaf Scholz trèo lên pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard của Đức. (Ảnh: AP)

“Đây là một hệ thống khá cũ. Đúng vậy, nó gây ra mối đe dọa cho không quân, nhưng do đó nó sẽ nhanh chóng bị phá hủy”, ông Sivkov nhận định.

Đồng thời, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga nhấn mạnh rằng, Đức cũng sẽ không cung cấp cho Ukraine các xe tăng Leopard hiện đại ở phiên bản cải tiến thứ 6 và thứ 7, có khả năng xuyên giáp tốt. Đức hiện có rất ít loại máy này và việc giao hàng thậm chí không đến Ba Lan .

“Thêm vào đó, mâu thuẫn giữa Đức và Ba Lan ngày càng lớn. Mọi thứ đều ở trong sự phức tạp. Ngành công nghiệp không thể sản xuất vũ khí hiện đại, vì không có nguồn cung cấp khí đốt. Tình hình là như vậy”, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga bình luận.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhắc lại kế hoạch chuyển giao cho Kiev các khẩu pháo phòng không tự hành Gepard, pháo và hệ thống phòng không Iris-T với radar đặc biệt.

Đồng thời, theo ông Scholz, Đức sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine các loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công các vùng lãnh thổ của Nga.

“Tôi nghĩ rằng mọi người khác nên tuân theo nguyên tắc này. Chúng tôi sẽ không hành động một mình và sẽ luôn được hướng dẫn bởi những gì các đồng minh đang làm”, ông Scholz chia sẻ với ấn phẩm trên T-Online.

Theo ông Scholz, các quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine phải được tiếp cận một cách thận trọng và có cân nhắc.

Ông Scholz cho rằng, mục tiêu chính là hỗ trợ Kiev, nhưng điều quan trọng là phải ngăn chặn sự leo thang nghiêm trọng của tình hình xung quanh Ukraine.

Bên cạnh đó, hôm 22/8, phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói: “Hoạt động rút kho dự trữ khí tài để viện trợ Ukraine đã chạm ngưỡng chấp nhận được. Không có lý do để tăng cường cung cấp vũ khí từ các kho trong nước, không thể làm suy yếu quân đội thêm nữa”.

Phát biểu được đưa ra sau khi ba nghị sĩ quốc hội Đức kêu gọi đẩy mạnh hoạt động viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời đề xuất ngành công nghiệp quốc phòng tăng sản lượng để bù đắp khoảng trống.

“Năng lực tác chiến của quân đội Đức có thể xếp sau khả năng cầm cự của Ukraine trong tình hình hiện tại, bởi sự sinh tồn của Ukraine sẽ phục vụ lợi ích an ninh của Đức”, nhóm nghị sĩ cho hay.

Berlin gần đây hứng nhiều chỉ trích về chậm trễ chuyển giao vũ khí cho Kiev, khiến lòng tin của Kiev và các đồng minh với chính quyền Thủ tướng Scholz dần suy giảm. Ông Scholz bác cáo buộc, tuyên bố Đức "sẽ chuyển giao toàn bộ những khí tài đã cam kết", nhưng không ấn định mốc thời gian cụ thể.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao Đức từ chối cung cấp vũ khí đe dọa an ninh của Nga cho Ukraine?

Vì sao Đức từ chối cung cấp vũ khí đe dọa an ninh của Nga cho Ukraine?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố, nước này sẽ không cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công các vùng lãnh thổ của Nga.

Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

Taliban được cho đang chuyển quân đội đến biên giới của Tajikistan.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Đang cập nhật dữ liệu !