Đức cung cấp cho Ukraine thêm 3 hệ thống phòng không nào?

Theo Avia.pro, Đức mới đây đã cam kết chuyển giao thêm 3 hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine.

Cụ thể, sau khi các hệ thống phòng không của Đức được sử dụng ở Ukraine với hiệu quả "trên mức trung bình", Thủ tướng Đức Olof Scholz đã quyết định chuyển giao cho Ukraine ít nhất 3 hệ thống phòng không IRIS-T nữa, cũng như một số tên lửa phòng không dẫn đường tầm ngắn và tầm trung.

Hiện tại, các hệ thống phòng không của Đức sẽ được chuyển giao cho phía Ukraine trong tương lai gần, có thể là trước cuối năm 2022, điều này có tính đến những lần giao hàng đã được thông báo trước đó. Như vậy, vào cuối năm 2022, Ukraine sẽ sở hữu 5 hệ thống IRIS-T (có thể là phiên bản SLS và SLM), và vào năm 2023, Ukraine sẽ nhận thêm hai tổ hợp nữa (cũng đã được Đức trước đây hứa chuyển giao cho Ukraine).

Cho đến nay, hiệu quả của việc sử dụng các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức vẫn chưa được rõ ràng. Theo một số dữ liệu không chính thức, hiệu quả đánh trúng mục tiêu của các hệ thống này là khoảng 60%, dự kiến ​​là 85-90%, đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu như máy bay không người lái, tên lửa hành trình...

Đáng chú ý, theo các nguồn tin, Đức đã quyết định chuyển giao thêm hệ thống phòng không cho Ukraine sau khi Kiev cho thấy kết quả sử dụng các hệ thống này trên chiến trường thời gian qua.

Hệ thống phòng không IRIS-T do công ty Diehl Defense của Đức phát triển nhằm bảo vệ các đơn vị quân đội và cơ sở hạ tầng khỏi tên lửa hành trình, đánh chặn máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, pháo phản lực, máy bay không người lái, tên lửa chống radar và bom.

Tên lửa IRIS-T có trọng lượng 87,4 kg; chiều dài 2,93 m; đường kính thân 127 mm; sải cánh 447 mm; lắp đầu nổ phá mảnh uy lực cao. Tên lửa không đối không IRIS-T có thể tấn công các mục tiêu trên không trong phạm vi 25 km.

IRIS-T có hai chế độ bắn: Khoá trước khi phóng (LOBL) và khóa sau khi phóng (LOAL), cho phép tiêu diệt hiệu quả mục tiêu tại mọi góc độ, trong nhiều điều kiện giao tranh.

Hệ thống phòng không này có tầm bắn xa tối đa 40 km, cao tối đa 20 km, được kỳ vọng nâng cao đáng kể năng lực phòng thủ của Ukraine.

Đầu dò hồng ngoại của tên lửa IRIS-T có độ nhạy cao và chống lại được các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương.

IRIS-T được trang bị 4 bệ phóng di động tạo ra được sức mạnh hiệu quả trong việc đánh chặn các mục tiêu trên không.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !