Đức cung cấp cho Ukraine thêm 3 hệ thống phòng không nào?

Theo Avia.pro, Đức mới đây đã cam kết chuyển giao thêm 3 hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine.

Cụ thể, sau khi các hệ thống phòng không của Đức được sử dụng ở Ukraine với hiệu quả "trên mức trung bình", Thủ tướng Đức Olof Scholz đã quyết định chuyển giao cho Ukraine ít nhất 3 hệ thống phòng không IRIS-T nữa, cũng như một số tên lửa phòng không dẫn đường tầm ngắn và tầm trung.

Hiện tại, các hệ thống phòng không của Đức sẽ được chuyển giao cho phía Ukraine trong tương lai gần, có thể là trước cuối năm 2022, điều này có tính đến những lần giao hàng đã được thông báo trước đó. Như vậy, vào cuối năm 2022, Ukraine sẽ sở hữu 5 hệ thống IRIS-T (có thể là phiên bản SLS và SLM), và vào năm 2023, Ukraine sẽ nhận thêm hai tổ hợp nữa (cũng đã được Đức trước đây hứa chuyển giao cho Ukraine).

Cho đến nay, hiệu quả của việc sử dụng các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức vẫn chưa được rõ ràng. Theo một số dữ liệu không chính thức, hiệu quả đánh trúng mục tiêu của các hệ thống này là khoảng 60%, dự kiến ​​là 85-90%, đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu như máy bay không người lái, tên lửa hành trình...

Đáng chú ý, theo các nguồn tin, Đức đã quyết định chuyển giao thêm hệ thống phòng không cho Ukraine sau khi Kiev cho thấy kết quả sử dụng các hệ thống này trên chiến trường thời gian qua.

Hệ thống phòng không IRIS-T do công ty Diehl Defense của Đức phát triển nhằm bảo vệ các đơn vị quân đội và cơ sở hạ tầng khỏi tên lửa hành trình, đánh chặn máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, pháo phản lực, máy bay không người lái, tên lửa chống radar và bom.

Tên lửa IRIS-T có trọng lượng 87,4 kg; chiều dài 2,93 m; đường kính thân 127 mm; sải cánh 447 mm; lắp đầu nổ phá mảnh uy lực cao. Tên lửa không đối không IRIS-T có thể tấn công các mục tiêu trên không trong phạm vi 25 km.

IRIS-T có hai chế độ bắn: Khoá trước khi phóng (LOBL) và khóa sau khi phóng (LOAL), cho phép tiêu diệt hiệu quả mục tiêu tại mọi góc độ, trong nhiều điều kiện giao tranh.

Hệ thống phòng không này có tầm bắn xa tối đa 40 km, cao tối đa 20 km, được kỳ vọng nâng cao đáng kể năng lực phòng thủ của Ukraine.

Đầu dò hồng ngoại của tên lửa IRIS-T có độ nhạy cao và chống lại được các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương.

IRIS-T được trang bị 4 bệ phóng di động tạo ra được sức mạnh hiệu quả trong việc đánh chặn các mục tiêu trên không.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !