Phân công rõ trách nhiệm ứng phó sự cố tràn dầu trên biển

Bà Phạm Thị Gấm, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Việt Nam đã phân công trách nhiệm cho nhiều cơ quan khác nhau có trách nhiệm chuẩn bị và ứng phó sự cố tràn dầu.

Trong đó, Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm và cứu nạn có trách nhiệm chủ trì chuẩn bị và ứng phó sự cố tràn dầu. Uỷ ban chủ trì tổ chức và thực hiện kế hoạch quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu; hợp tác với cơ quan có thẩm quyền bao gồm cả quốc gia khác trong ứng phó sự cố tràn dầu trong vùng biển Việt Nam hoặc trong vùng biển liền kề. Uỷ ban này cũng chịu trách nhiệm là đầu mối quốc gia trong hợp tác giữa Việt Nam và Philippines; hợp tác giữa Việt Nam, Thái Lan và Campuchia trong Vịnh Thái Lan.

​Các cơ quan nhà nước khác cũng có nhiệm vụ, quyền hạn khác nhau trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu, bao gồm Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, các Bộ, ngành có liên quan và Uỷ ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển.

Bên cạnh các nghĩa vụ chung về ứng phó sự cố tràn dầu thì Bộ Giao thông vận tải được giao làm đầu mối quốc gia chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ có liên quan để thực thi Bản ghi nhớ của ASEAN về Cơ chế hợp tác chuẩn bị và ứng phó sự cố tràn dầu.

Phân công rõ trách nhiệm ứng phó sự cố tràn dầu trên biển - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, trên cả nước đã có 3 trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu ở 3 miền là Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Nam, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Bắc. Được trang bị đầy đủ nhân lực và thiết bị để ứng phó kịp thời sự cố tràn dầu trên toàn bộ các vùng biển của nước ta, các trung tâm này đóng vai trò quan trọng dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm và Cứu nạn để ứng phó sự cố tràn dầu ở cả cấp quốc gia và khu vực.

Việc phân công rõ trách nhiệm như nêu trên nhằm góp phần bảo vệ môi trường biển nói chung và phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại do ô nhiễm dầu tràn nói riêng.

Theo thống kê từ năm 1987 đến nay, có khoảng 90 sự cố tràn dầu đã xảy ra trên sông và trên biển Việt Nam. Các sự cố này phát sinh chủ yếu từ 3 loại hoạt động chính là hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, tàu chở dầu và dầu tràn không rõ nguồn gốc với số lượng lớn. Chỉ tính riêng hai năm 2006 - 2007, số lượng dầu tràn không rõ nguồn gốc tràn vào khoảng 20 tỉnh ven biển thu được khoảng 1.700 tấn.

Các sự cố này gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường, hệ sinh thái biển và các hoạt động kinh tế biển của Việt Nam.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !