PGS.Văn Như Cương bàn chuyện học sinh "xúc phạm" thầy cô trên facebook

PGS Văn Như Cương cho biết, Trường THPT Lương Thế Vinh đã từng đình chỉ 1 năm học đối với 2 học sinh vì những hành vi tương tự như học sinh Vy tại Quảng Nam. Hai học sinh này sau khi có những phát ngôn không hay trên facebook đã nhận được sự phản đối kịch liệt của các bạn trong lớp, trong trường.
Học sinh sử dụng facebook cần có kỷ luật

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Văn Như Cương cho biết: "Tình trạng học sinh sử dụng facebook một cách lan tràn không kiềm chế hiện nay là rất đáng báo động. Trong thực tế, qua facebook và các diễn đàn khác như blog, yahoo… chúng ta thấy ngôn ngữ, thái độ mà giới trẻ thể hiện không ổn. Trong thế giới ảo, các em thoải mái chửi bậy, nói tục… Thậm chí có những facebook con nói về bố mẹ, học sinh nói về thầy cô, về bạn bè, về người lớn, nói về chủ trương của nhà trường mang ý nghĩa tiêu cực".

Thầy Văn Như Cương cũng nhấn mạnh thêm: "Cần phải có biện pháp để chấn chỉnh hiện tượng này. Tại nước Anh, đã có những trường học nghiêm cấm sử dụng facebook, nếu trái luật sẽ bị đuổi học. Tại Việt Nam, chưa đến mức phải cấm facebook như nước Anh. Thế nhưng, cần phải giáo dục học sinh sao cho tốt để trở thành kỷ luật, nếu học sinh sử dụng facebook thì phải chịu trách nhiệm với phát ngôn, hành động của mình.

PGS.Văn Như Cương bàn chuyện học sinh
PGS Văn Như Cương: "Tình trạng học sinh sử dụng facebook một cách lan tràn không kiềm chế hiện nay là rất đáng báo động".

Khi đọc văn bản lời tuyên ngôn của học sinh trên facebook, PGS Văn Như Cương đồng tình với quan điểm của nhà trường là đình chỉ học một năm đối với học sinh Vy. Ông cho rằng, những phát ngôn của em không tục tĩu nhưng thể hiện thái độ quá hỗn láo với thầy cô. 

Thầy Văn Như Cương cho biết thêm, bản thân Trường THPT Lương Thế Vinh đã từng đình chỉ 1 năm học đối với 2 học sinh vì những hành vi tương tự học sinh Vy tại Quảng Nam. Hai học sinh này sau khi có những phát ngôn không hay trên facebook đã nhận được sự phản đối kịch liệt của các bạn trong lớp, trong trường. 

Tuy nhiên, khi tìm hiểu cụ thể đối với trường hợp của em Vy, thầy Văn Như Cương chia sẻ: Nhà trường có thể xem những tình tiết cụ thể để giảm nhẹ hình phạt cho em. Bởi được biết em Vy 7 năm trước đã là học sinh tiên tiến, phát ngôn trên facebook của em cũng là do đã copy lại của người khác. 

Bản thân thầy Văn Như Cương cũng sử dụng facebook để hiểu tâm tư tình cảm của học sinh hơn. Thế nhưng, thầy vẫn rất lo ngại, bởi nếu không được giáo dục cẩn thận, các em sẽ bị những mặt trái của công nghệ thông tin làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách. Khi học sinh phát ngôn bừa bãi, những thông tin không kiểm chứng được lan truyền sẽ gây tác hại rất lớn.

Cần chú trọng đến giáo dục con người

PGS Văn Như Cương cho biết, ông luôn nhắc nhở giáo viên chủ nhiệm quan tâm đến học sinh hơn, làm thế nào để các em hiểu rằng bản thân facebook là tốt, nhưng quan trọng còn do mục đích sử dụng. Học sinh nên dùng facebook để hỗ trợ viêc học tập, giao lưu tích cực trong mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa trò và nhà trường. Các em hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí…

PGS.Văn Như Cương bàn chuyện học sinh
Ảnh chụp từ Facebook của em Vy.

Bên cạnh đó, PGS Văn Như Cương nhìn nhận một thực tế: Trong đời sống hiện đại, đa số bố me chiều con cái, sắm sửa cho con những chiếc điện thoại tốn tiền. Phụ huynh không quản lý được con, không biết được các mối quan hệ của con. Tại Trường THPT Lương Thế Vinh, có trường hợp nhà trường mời phụ huynh lên gặp BGH vì con đã phát ngôn không hay trên facebook, phụ huynh không hề biết chuyện xảy ra, rất bất ngờ. Thầy Cương cho biết, đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ để nói lên vấn đề lớn.

Qua sự việc này, PGS Văn Như Cương thể hiện nỗi niềm trăn trở: Việc giáo dục con người trong nhà trường đang là một vấn đề thiếu hụt rất lớn. Chúng ta đang tiến tới việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, cần chú trọng phần giáo dục con người, giáo dục nhân cách một cách có hệ thống, hiệu quả. Hiện nay, nhiều trường đang đua nhau dạy và học kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho có phong trào, hiện thực phần giáo dục con người vẫn chưa được quan tâm. 

Áp dụng điều này vào ngôi trường của mình, PGS Văn Như Cương cho hay, thời gian qua trường đã tổ chức cho học sinh đi từ thiện bằng những hành động thiết thực như tặng quần áo, chăn chiếu cho học sinh nghèo tại hai tỉnh miền núi Hà Giang và Tuyên Quang. Giáo dục lòng nhân ái đã có tác dụng rất lớn trong nhận thức của học sinh. Nhìn học sinh miền núi đói khổ các em sẽ biết thương bạn bè, biết cách tiêu tiền sao cho hợp lý.
Theo Giáo dục Việt Nam

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !