PGĐ Bệnh viện Nhi TƯ trả lời về vụ việc 4 trẻ sinh non tử vong tại Bắc Ninh

Ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết hiện nay Bệnh viện Nhi trung ương đang tiếp nhận 8 bệnh nhân trong đó 6 bệnh nhân sơ sinh, 2 ngoài sơ sinh từ BV Sản Nhi Bắc Ninh.

Theo ông Điển nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn có tỷ lệ tử vong 40-60%. Nếu ở nước đang phát triển có thể cao hơn đến 80%. Riêng ở Bệnh viện Nhi trung ương hiện khống chế xuống còn dưới 50%.

Do đây là cơ thể trẻ đẻ non, hệ thống miễn dịch yếu, các cơ quan chưa phát triển như tim phổi hoặc nhóm bệnh tim bẩm sinh hoặc down, cơ thể nhiểm khuẩn, do trên nền bệnh, cộng hệ thống miễn dịch kém thì cơ thể nhiễm khuẩn lại có nguy cơ bùng phát cao.

Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ Bắc Ninh về phân phối lại bệnh nhân như nhóm riêng nhiễm khuẩn, đẻ non… cách ly tốt nhất cho trẻ nhiễm bệnh. Ông Điển cũng cho biết, vấn đề vệ sinh bề mặt rất quan trọng. Nâng cao y thức cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân: rửa tay, kiến thức chăm sóc chuyên ngành y khoa

Ông Điển cho biết, vụ việc 4 trẻ tử vong liên tiếp này sẽ cần xác định trẻ được chẩn đoán thế nào, việc chăm sóc điều trị đã chuẩn chưa hay do sốc nhiễm khuẩn nên hội đồng khoa học sẽ trả lời sau.

Cũng theo ông Điển, hiện nay trẻ dưới 37 tuần gọi là đẻ non. Hiện có thể nuôi trẻ 600-700gr, với chế độ chăm sóc đặc biệt. Ở các bệnh viện nhi các tỉnh có chăm sóc kangaroo…. Với trẻ thăm dò chức năng sốc, phổi, tuần hoàn (cần hỗ trợ), đường ruột, non yếu đã ăn được chưa, ăn thế nào; cách ly tránh tình trạng nhiễm khuẩn… chăm sóc da, mắt, rốn phải hàng ngày.

Tại Nhi TƯ không có đẻ trực tiếp tại viện mà tiếp đón bệnh từ khắp nơi với nhiều bệnh nền, các bác sĩ tại đây có kinh nghiêm tốt hơn, trang thiết bị là tuyến cuối tối tân, hiện đại như lọc máu, ecmo cho trẻ sơ sinh… Chiến dịch cách ly phòng ngừa thực hiện nghiêm túc; ngay cha mẹ cũng cần tạo điều kiện trong tiếp xúc với trẻ, trẻ dễ có nguy cơ lây bệnh, trẻ cần vô khuẩn tốt nhất có thể…

Trong một số trường hợp, cha mẹ cần kìm nén vì đôi khi chính cơ thể, tóc tai quần áo cha mẹ có thể là nguồn bệnh cho trẻ.

Khánh Ngọc

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Đang cập nhật dữ liệu !