PGĐ Bệnh viện Nhi TƯ trả lời về vụ việc 4 trẻ sinh non tử vong tại Bắc Ninh

Ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết hiện nay Bệnh viện Nhi trung ương đang tiếp nhận 8 bệnh nhân trong đó 6 bệnh nhân sơ sinh, 2 ngoài sơ sinh từ BV Sản Nhi Bắc Ninh.

Theo ông Điển nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn có tỷ lệ tử vong 40-60%. Nếu ở nước đang phát triển có thể cao hơn đến 80%. Riêng ở Bệnh viện Nhi trung ương hiện khống chế xuống còn dưới 50%.

Do đây là cơ thể trẻ đẻ non, hệ thống miễn dịch yếu, các cơ quan chưa phát triển như tim phổi hoặc nhóm bệnh tim bẩm sinh hoặc down, cơ thể nhiểm khuẩn, do trên nền bệnh, cộng hệ thống miễn dịch kém thì cơ thể nhiễm khuẩn lại có nguy cơ bùng phát cao.

Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ Bắc Ninh về phân phối lại bệnh nhân như nhóm riêng nhiễm khuẩn, đẻ non… cách ly tốt nhất cho trẻ nhiễm bệnh. Ông Điển cũng cho biết, vấn đề vệ sinh bề mặt rất quan trọng. Nâng cao y thức cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân: rửa tay, kiến thức chăm sóc chuyên ngành y khoa

Ông Điển cho biết, vụ việc 4 trẻ tử vong liên tiếp này sẽ cần xác định trẻ được chẩn đoán thế nào, việc chăm sóc điều trị đã chuẩn chưa hay do sốc nhiễm khuẩn nên hội đồng khoa học sẽ trả lời sau.

Cũng theo ông Điển, hiện nay trẻ dưới 37 tuần gọi là đẻ non. Hiện có thể nuôi trẻ 600-700gr, với chế độ chăm sóc đặc biệt. Ở các bệnh viện nhi các tỉnh có chăm sóc kangaroo…. Với trẻ thăm dò chức năng sốc, phổi, tuần hoàn (cần hỗ trợ), đường ruột, non yếu đã ăn được chưa, ăn thế nào; cách ly tránh tình trạng nhiễm khuẩn… chăm sóc da, mắt, rốn phải hàng ngày.

Tại Nhi TƯ không có đẻ trực tiếp tại viện mà tiếp đón bệnh từ khắp nơi với nhiều bệnh nền, các bác sĩ tại đây có kinh nghiêm tốt hơn, trang thiết bị là tuyến cuối tối tân, hiện đại như lọc máu, ecmo cho trẻ sơ sinh… Chiến dịch cách ly phòng ngừa thực hiện nghiêm túc; ngay cha mẹ cũng cần tạo điều kiện trong tiếp xúc với trẻ, trẻ dễ có nguy cơ lây bệnh, trẻ cần vô khuẩn tốt nhất có thể…

Trong một số trường hợp, cha mẹ cần kìm nén vì đôi khi chính cơ thể, tóc tai quần áo cha mẹ có thể là nguồn bệnh cho trẻ.

Khánh Ngọc

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Đang cập nhật dữ liệu !