Petrolimex lợi nhuận ra sao khi giá xăng liên tục tăng cao?

Quý 1/2022, mặc dù doanh thu tăng mạnh 75%, Tập đoàn Petrolimex (PLX) vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 44% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,3 nghìn tỷ đồng, bằng 44% kế hoạch năm

Tại cuộc họp ĐHCĐ gần đây,  (PLX) đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2022 thận trọng ở mức 3,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước. Quý 1 vừa qua, lợi nhuận trước thuế của PLX giảm 44% so với cùng kỳ, chủ yếu do mảng xăng dầu hoạt động chịu ảnh hưởng tiêu cực từ biến động của giá dầu và gián đoạn nguồn cung tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý 2 sẽ công bố trong những ngày tới với dự báo lợi nhuận của PLX sẽ phục hồi do giá dầu tăng và nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định trở lại.

Theo ban lãnh đạo Petrolimex, lợi nhuận trước thuế trong 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,3 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 44% kế hoạch năm. Như vậy lợi nhuận trước thuế đạt 770 tỷ đồng trong tháng 4 và tháng 5, cho thấy dấu hiệu cải thiện đáng kể so với kết quả kinh doanh quý 1.

Theo ước tính, lợi nhuận trước thuế năm 2022 của PLX đạt 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2021. Sản lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa trong năm 2022 dự kiến sẽ phục hồi về mức 9,06 triệu m3 (tăng 8,5% so với cùng kỳ), tương đương với mức năm 2020 - mặc dù thấp hơn 5% so với mức đỉnh trong năm 2019. Ước tính lợi nhuận trước thuế của PLX sẽ tăng 15% đạt mức 5,1 nghìn tỷ đồng trong năm 2023 do nhu cầu nhiên liệu phục hồi, đặc biệt là nhiên liệu bay khi hoạt động du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 thận trọng

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2022 ở mức 3,1 nghìn tỷ đồng đã được thông qua tại ĐHCĐ, tương đương với mức giảm 19,2% so với năm ngoái do giá dầu biến động và nguồn cung trong nước không được ổn định.

Trong quý 1 vừa qua, mặc dù doanh thu tăng mạnh 75%, PLX vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 44% so với cùng kỳ, chủ yếu là do mảng xăng dầu hoạt động kém hiệu quả do giá dầu biến động cao và nguồn cung đầu vào tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bị gián đoạn.

Ngoài ra, giá dầu tăng cao dẫn đến tính trạng găm hàng tại một số cửa hàng bán lẻ. Là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất tại thị trường nội địa, PLX phải đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường trong nước. Do đó, công ty phải tăng tỷ trọng nhập khẩu đầu vào với giá giao ngay ở mức cao, khiến biên lợi nhuận của mảng xăng dầu sụt giảm trong quý.

Mặt khác, lợi nhuận từ các mảng khác tăng 23% so với cùng kỳ đạt 499 tỷ đồng do mảng hóa dầu, vận tải và tài chính cải thiện.

Trong khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vẫn chưa hoạt động hoàn toàn ổn định, PLX đã tăng sản lượng nhập khẩu từ 30% trước năm 2022 lên 54% trong 6 tháng đầu năm 2022 để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung trong nước. Do sản lượng nhập khẩu tăng lên trong quý 2/2022 đã được kế hoạch trước, giá nhập khẩu sẽ cạnh tranh hơn so với giá giao ngay và giúp cải thiện biên lợi nhuận của mảng xăng dầu so với quý 1/2022.

Mặt khác, theo tính toán của các chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán SSI, giá xăng dầu tăng trong hai tháng qua có thể giúp PLX hưởng lợi từ hàng tồn kho giá thấp và hoàn nhập một phần trích lập hàng tồn kho (ở mức 523 tỷ đồng cuối quý 1/2022).

Hiền Anh

Mất thêm hàng chục triệu vào xăng dầu, chủ tàu 'khóc' giá hải sản tăng không thấm vào đâu

Mất thêm hàng chục triệu vào xăng dầu, chủ tàu 'khóc' giá hải sản tăng không thấm vào đâu

Anh Nguyễn Hải Dương, chủ tàu cá cho hay, một chuyến đi biển gần 20 ngày hết khoảng 130-140 triệu đồng tiền dầu, từ Tết đến nay giá dầu tăng gần 1.500 đồng/lít khiến chi phí đội thêm gần 50 triệu mà giá thu mua hải sản không tăng  

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Du thuyền FLC Albatross liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết lại bị hạ giá

Do không có người đăng ký tham gia đấu giá du thuyền FLC Albatross của Tập đoàn FLC, phiên đấu giá lần hai dự kiến tổ chức ngày 21/11 đã không thể diễn ra.

Mua Vietlott qua tin nhắn SMS, một người vừa trúng gần 3,4 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/11, Vietlott tiếp tìm được tỷ phú Vietlott thứ tám cho tháng 11 khi có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư quay lưng, doanh nghiệp lớn cũng 'thờ ơ' với thị trường trái phiếu

Sau những vụ vi phạm trên thị trường trái phiếu xảy ra gần đây, cộng với việc lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư quay lưng, các doanh nghiệp cũng không mặn mà với việc phát hành trái phiếu...

Sun Group và khát vọng kiến tạo hệ sinh thái du lịch đẳng cấp cho Việt Nam

Đi đầu trong những xu thế bất động sản gắn với du lịch thời thượng nhất, 15 năm qua, Sun Group đã định hình một “thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng”.