Petrolimex đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi từ RON 92 sang E5

Muộn nhất là từ ngày 15/12/2017, trên toàn hệ thống Petrolimex cả nước, với khoảng 2.400 cửa hàng, sẽ chỉ kinh doanh hai loại là xăng E5 và xăng RON 95.

Cuối tháng 11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã biểu dương kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng đầu năm 2017 và sự chủ động, quyết liệt của tập thể cán bộ Petrolimex trong việc chính thức kinh doanh xăng E5 theo đúng lộ trình đề ra.

Muộn nhất là từ ngày 15/12/2017, trên toàn hệ thống Petrolimex cả nước sẽ chỉ kinh doanh xăng E5 và RON 95

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết, Petrolimex sẽ quyết tâm thực hiện việc kinh doanh xăng E5 trên toàn hệ thống sớm hơn kế hoạch đề ra ít nhất là 15 ngày.

Như vậy, muộn nhất là từ ngày 15/12/2017, trên toàn hệ thống Petrolimex cả nước, với khoảng 2.400 cửa hàng, sẽ chỉ kinh doanh hai loại là xăng E5 và xăng RON 95.

Đối với những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, do điều kiện địa lý và đặc thù riêng, việc thực hiện có thể chậm hơn các khu vực trung tâm, song lộ trình vẫn đảm bảo kế hoạch đề ra.

Ông Phạm Đức Thắng, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam khẳng định, đối với hệ thống cửa hàng xăng dầu (CHXD) trực thuộc, tính đến ngày 10/11/2017, đã chuyển đổi khoảng 40% CHXD và mục tiêu chậm nhất đến ngày 25/12 sẽ ngừng bán xăng RON92.

Đối với hệ thống phân phối trung gian, Tập đoàn đã có thông báo đến khách hàng về Chủ trương của Chính phủ chấm dứt lưu thông xăng khoáng RON 92 và thay thế bằng xăng E5 từ ngày 01/01/2018 để khách hàng chủ động lập kế hoạch chuyển đổi và cần hỗ trợ (nếu có).

Về việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho công tác phối trộn E5 của Petrolimex, ông Phạm Đức Thắng cho biết thêm, dự kiến nửa đầu năm 2018, Tập đoàn tiếp tục đầu tư thêm 02 điểm phối trộn E5 (inline) với công suất tương tự như 5 trạm hiện hữu tại địa bàn tỉnh Bình Định và Nghệ An; đồng thời, nâng cấp điểm phối trộn E5 tại kho của CHXD khu vực 5. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, công suất của điểm phối trộn E5 (inline) sẽ cung cấp E5 khoảng 1,8 triệu m3/năm (bình quân 150.000 m3/tháng).

Petrolimex đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi từ RON 92 sang E5

Đối với các điểm phối trộn E5 tại bể, Tập đoàn đã và đang hoàn thiện để phối trộn E5 mẻ lớn tại bể của các kho K130 (thuộc Công ty Xăng dầu B12 – Quảng Ninh), kho Xăng dầu Ngoại quan Vân Phong (Phú Yên); Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực 2 – TP HCM). Công suất 3 điểm phối trộn mẻ lớn tại bể cho một lần phối trộn khoảng 62.000 m3.

Như vậy, sau khi hoàn tất các điểm phối trộn inline và mẻ lớn tại bể, Petrolimex sẽ đảm bảo đủ nguồn E5 cho hệ thống phân phối trực thuộc, kể cả làm dịch vụ phối trộn cho các thương nhân đầu mối khác nếu có nhu cầu.

Với người tiêu dùng Việt Nam, việc thay đổi thói quen là điều không thể một sớm một chiều. Muốn thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt, trước hết, cần có sự tác động đồng bộ, sâu và rộng đến nhận thức mỗi người.

Phó Tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm nhấn mạnh tại buổi làm việc, Petrolimex đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi từ RON 92 sang E5, tuy nhiên, chủ trương của Chính phủ có hiệu quả hay không, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm túc của các thương nhân đầu mối và sự truyền thông đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Ông Trần Ngọc Năm đề xuất Lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị truyền thông của Bộ phối hợp cùng Tập đoàn tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu và tin tưởng Chủ trương của Chính phủ, sử dụng và tin tưởng vào xăng E5 cũng chính là tích cực bảo vệ môi trường.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận sự tích cực, chủ động và quyết liệt triển khai của Petrolimex trong việc đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho công tác phối trộn E5 và công tác tạo nguồn E100.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, thời gian là không đổi, con số 100% thực hiện trên phạm vi cả nước cũng không thể xê dịch, vì thế, Petrolimex cần xây dựng các tình huống, tính toán kỹ lưỡng để hoàn thành đúng kế hoạch ngừng kinh doanh xăng khoáng RON 92, triển khai xăng E5 thay thế trên toàn hệ thống của Petrolimex.

Thứ trường Đỗ Thắng Hải giao nhiệm vụ cho Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước làm việc với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu khác để kiểm tra, sát sao hơn, đảm bảo tất cả các đầu mối khác thực hiện đúng lộ trình Chính phủ đề ra: từ 01/01/2018 không còn kinh doanh xăng khoáng RON 92, chỉ còn E5 và RON 95.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !