Ông Dương Trung Quốc: Người Việt mất cơ hội vì ứng xử cực đoan

Ông cho rằng người Việt giỏi ứng biến, rất mạnh khi hợp lại với nhau trước những tình huống sống còn nhưng cũng là sự bất lợi.

Với những hiểu biết sâu sắc về các vấn đề lịch xử, xã hội, nhà sử học Dương Trung Quốc đã cung cấp cho các bạn trẻ những bài học bổ ích trong hội nhập. 

Ông Dương Trung Quốc: Người Việt mất cơ hội vì ứng xử cực đoan - ảnh 1

Trong chương trình "Người Việt - Từ ao làng ra biển lớn" do Học viện lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức, nhà sử học – đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã phân tích về những ưu điểm, nhược điểm của người Việt.


Ông cho rằng người Việt giỏi ứng biến, rất mạnh khi hợp lại với nhau trước những tình huống sống còn nhưng cũng là sự bất lợi. 

“Chính năng lực ứng biến đã làm cho người Việt không tạo ra hệ thống giá trị. Năng lực ứng phó của người Việt trong nhiều trường hợp hiện nay không còn phù hợp. Tuy là điểm mạnh của người Việt nhưng quan trọng hơn, năng lực ứng biến được phát huy trong hoàn cảnh nào”, vị đại biểu Quốc hội chia sẻ.

Nhà sử học này cho rằng người Việt Nam tưởng như rất cổ điển nhưng khi thấy cái lợi, cái hay thì thay đổi rất nhanh. 

Chính cách ứng biến đó khiến văn hóa Việt Nam có sự kết hợp, tiếp thu hài hòa từ văn hóa Đông Tây. Song tính ứng biến có hai mặt, có thể khiến chúng ta thụ động nhưng đôi khi cũng thúc đẩy sự sáng tạo, linh hoạt.

Ông Dương Trung Quốc dạy bạn trẻ ra 'biển lớn'
Cần nhảy xuống nước mới biết là ao hay biển, liệu có vớt được cá hay không, cá to hay cá bé?
Ông Dương Trung Quốc dạy bạn trẻ ra 'biển lớn'
Ông Dương Trung Quốc
Trước câu hỏi “Việt Nam và các nước như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… trước đây có xuất phát điểm gần giống nhau, tại sao bây giờ Việt Nam lại thua kém các dân tộc khác?”, ông Dương Trung Quốc cho rằng: "Trong thời gian dài lịch sử, Việt Nam là nước tiếp cận phương tây lớn nhất. Chúng ta có thể đánh mất cơ hội do cách ứng xử cực đoan với những nền văn hóa hiện đại khác du nhập vào Việt Nam".

Tuy nhiên, ông Dương Trung Quốc cũng lưu ý: "Muốn hội nhập phải học hỏi "thiên hạ" song phải giữ cái hay, cái tốt của riêng mình để hòa nhập nhưng không bị hòa tan. 

Cứ học hoàn toàn theo cách của người Đức, người Nhật chưa chắc đã thắng mà cần giữ nét văn hóa riêng vì người toàn cầu hóa đi tiếp cận với cái mới nhưng bản chất vẫn liên kết với nhau bằng quan hệ cũ”.

Vị đại biểu Quốc hội cũng khuyên các bạn trẻ hãy tích cực ra nước ngoài học tập để làm giàu kiến thức của bản thân. “Người Trung Quốc rất thành công trong việc đưa học sinh đi du học ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là cách gần nhất để học hỏi nền văn minh của nước bạn”, ông Dương Trung Quốc dẫn chứng.

 Ông Dương Trung Quốc cho rằng nền giáo dục thế giới đang có bước chuyển đổi. Nước ngoài phân luồng sớm, chẳng hạn chỉ 1/3 người tốt nghiệp phổ thông Mỹ vào đại học. 

Trên một số phương diện, học sinh Việt Nam học nhiều kiến thức hơn học sinh nước ngoài, nhưng hầu như không nghĩ tới học những để làm gì, còn ở nước ngoài học nhiều hơn về nghề, hướng nghiệp.

Không những thế, ông còn khuyên các bạn trẻ cần biết dấn thân: "Cần nhảy xuống nước mới biết là ao hay biển, liệu có vớt được cá hay không, cá to hay cá bé? Có thể sẽ phải trả giá nhưng cần phải dấn thân”.

Theo nhà sử học, người Việt thường có tâm lý e ngại, thiếu tự tin khi bước ra sân chơi toàn cầu, tư duy "ao làng" tạo nên rào cản với người Việt khi vươn ra biển lớn.

Trong mỗi chúng ta đều có tố chất anh hùng với lòng yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, cần cù nhưng lại có cả những đặc tính ngược lại hoàn toàn như ích kỷ, dễ thỏa mãn, đố kỵ, thiếu liên kết.

Ông Dương Trung Quốc kết luận: "Điều đó có nghĩa người Việt Nam khi tiếp túc với nền văn minh khác mình, ban đầu rất bảo thủ nhưng khi đã tiếp xúc rồi thì học tập rất nhanh”.

Theo Minh Đức/vtc.vn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !