Ocean Group: Miễn nhiệm ông Hà Trọng Nam, đặt mục tiêu lợi nhuận "sốc"

Sáng 15/08 tại Hà Nội, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ III năm 2018.

Miễn nhiệm ông Hà Trọng Nam, bổ sung 2 thành viên HĐQT

Do tính chất còn phải giải quyết những tàn dư của thời kỳ ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ocean Group), Đại hội còn có sự tham dự của đại diện C46 – Cơ quan CSĐT Bộ Công an và một nhóm các Luật sư.

Đại hội đã nóng ngay từ những phút đầu tiên sau khi BTC thông báo về Quyết định cưỡng chế của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đối với 16 triệu cổ phiếu OGC đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo do ông Hà Văn Thắm đem thế chấp tại HDBank.

Ngay sau đó, đại diện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã đứng lên yêu cầu Đại hội Đề nghị ĐH ghi nhận ý kiến của mình khi cho rằng không ai có quyền chấm dứt quyền cổ đông của Hà Bảo.

Trước phản ứng bất ngờ này, Chủ tịch HĐQT OGC Lê Quang Thụ đã giải thích số cổ phần này hiện đã thuộc về tài sản của nhà nước, HĐQT không có quyền gì đối với số cổ phiếu này, cũng như không thể giải quyết được yêu cầu của Hà Bảo. DNTN Hà Bảo chỉ có thể phát huy quyền của mình với cơ quan thi hành án. Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ cũng không quên nhắc nhở đại diện của DNTN Hà Bảo “chị có quyền đại diện cho Hà Bảo nhưng không được làm hỏng Đại hội này”.

Phần trả lời của ông Thụ đã nhận được những cái vỗ tay của hầu hết cổ đông tham dự. Trước đó, vào 16h chiều 14/8, phía Hà Bảo đã gửi công văn yêu cầu Ocean Group hoãn tổ chức Đại hội cổ đông nhưng không được chấp thuận.

DNTN Hà Bảo là doanh nghiệp của cá nhân ông Hà Văn Thắm và từng là cổ đông của OceanBank và Ocean Group. Như vậy, với quyết định của cơ quan thi hành án, Hà Bảo đã mất quyền cổ đông tại Ocean Group.

Nhóm cổ đông sở hữu trên 5,066% (gồm bà Phạm Thị Tú Uyên, ông Mai Văn Quang...) đề nghị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam ,thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT OGC, anh trai ông Hà Văn Thắm.

Lý do nhóm cổ đông này đưa ra là vì ông Hà Trọng Nam có khoản nợ hơn 600 tỷ đồng đã 3 năm nay chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho công ty. Sau đó Đại hội đã thông qua đề nghị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Hà Trọng Nam.

Dù bị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT, ông Hà Trọng Nam vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kem Tràng Tiền.

Nhóm cổ đông nói trên đã đề cử bầu thêm 01 thành viên HĐQT và 01 thành viên BKS là người của nhóm cổ đông này giới thiệu. Đó là ông Nguyễn Thành Trung (sn 1976) và ông Nguyễn Thanh Tùng (sn 1986).

Ngoài ra một nhóm gồm 8 cổ đông cá nhân khác cũng đã đề cử 01 thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Giang Nam (sn 1983).

Như vậy, sau khi miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam và bầu bổ sung 02 thành viên HĐQT, HĐQT của Ocean Group nhiệm kỳ 2014-2019 gồm:

Ông Lê Quang Thụ (Chủ tịch HĐQT),

Bà Nguyễn Thị Dung (thành viên)

Bà Nguyễn Thị Lan Hương (thành viên)

Bà Hoàng Thị Phương Lan (thành viên độc lập)

Ông Nguyễn Giang Nam (thành viên độc lập)

Ông Nguyễn Thành Trung (thành viên độc lập)

Đặt mục tiêu lợi nhuận trăm tỷ

Theo báo cáo KQKD năm 2017 Ocean Group đạt 1.280 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận kế toán trước thuế âm 431 tỷ đồng.

Năm 2018, Ocean Group đặt chỉ tiêu 1.393 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế là 188 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên sau 4 năm công ty mạnh dạn đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức dương.

Năm 2018 công ty cũng sẽ tiếp tục tái cơ cấu trên cơ sở bán đi các dự án hiệu quả không cao, tái cơ cấu các khoản nợ tại ngân hàng,… theo hướng tiết kiệm, tinh gọn, chuyên sâu và hiệu quả nhất.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của OGC cho thấy, lợi nhuận trước thuế của công ty âm 29 tỷ đồng, mức lỗ đã giảm 86% (cùng kỳ năm ngoái lỗ 287 tỷ đồng).

Lũy kế 6 tháng đầu năm, OGC lỗ trước thuế 3,2 tỷ đồng, đó là kết quả nỗ lực sau tái cơ cấu nợ của công ty khi cùng kỳ năm ngoái công ty lỗ 274 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thời điểm cuối năm 2017 OGC đã thành công trong việc tái cơ cấu khoản nợ tại Ngân hàng Quốc dân, do đó được miễn khoản lãi vay hơn 100 tỷ đồng. Để tái cơ cấu khoản nợ này, OGC đã thoái vốn toàn bộ khỏi Công ty Chứng khoán Đại Dương (OCS).

So với thời điểm cuối năm 2017, khoản nợ ngắn hạn của OGC tại Ngân hàng Quốc dân đã giảm từ 342 tỷ đồng xuống còn 49 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty hiện vẫn đang nợ 500 tỷ đồng tại MaritimeBank và 33 tỷ đồng tại OceanBank là những khoản vay ngắn hạn.

Đối với nợ dài hạn, OGC hiện đang vay nợ tại Ngân hàng Quốc dân 103 tỷ đồng và OceanBank 272 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2018, OGC có 7 công ty con, một công ty liên, và đầu tư góp vốn vào 7 công ty khác. Đây đều là những khoản đầu tư, góp vốn được thực hiện dưới thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, các khoản phải thu về cho vay ngắn hạn của OGC hầu hết đến từ các công ty có liên quan đến ông Hà Văn Thắm, với tổng số 1.500 tỷ đồng.

Các khoản phải thu khác cũng có giá trị lên đến 3.000 tỷ đồng. Trong đó, có khoản phải thu ngắn hạn đối với ông Hà Trọng Nam như đã nói ở trên là 627 tỷ đồng. Bà Hứa Thị Bích Hạnh – người nhà của bà Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín – có liên quan đến khoản phải thu của OGC với số tiền 56,79 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, OGC đã nhận được khoản tiền 21 tỷ đồng phong tỏa tại chi cục thi hành án TP. Hà Nội. Tuy nhiên, hiện công ty vẫn còn hơn 111 tỷ đồng phải thu ngắn hạn tại Cơ quan CSĐT Bộ Công an, là số tiền bị tạm giữ để phục vụ điều tra vụ án OceanBank.

HĐQT cũng đã trình Đại hội thông qua tờ trình về mức thù lao năm 2018 cho HDQT và BKS với mức không đổi so với năm 2017. Theo đó, Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ được nhận mức thù lao 1,2 tỷ đồng/năm; Phó Chủ tịch HĐQT nhận 240 triệu đồng/năm; các thành viên HĐQT còn lại mỗi người nhân 120 triệu đồng/năm. Trưởng BKS nhận 54 triệu đồng/năm; các thành viên BKS mỗi người nhận 43,5 triệu đồng/năm. Tổng mức thù lao cho HĐQT và BKS là 2,040 tỷ đồng/năm.

PV

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.