Nuôi thử nghiệm cá Lăng nha tại Bảo Lộc

Hơn 1 năm nay, Trung tâm Nông nghiệp TP Bảo Lộc đã triển khai 2 mô hình nuôi thử nghiệm cá Lăng nha. Hiện tại, cá Lăng sinh trưởng và phát triển khá tốt, mở ra triển vọng phát triển loại cá này theo hướng thương phẩm.
Nuôi thử nghiệm cá Lăng nha tại Bảo Lộc - ảnh 1

Ông Bùi Văn Sơn kiểm tra tình hình sinh trưởng của cá Lăng tại Mô hình của ông Trần Hữu Tú

Gia đình ông Trần Hữu Tú (thôn Tân Hóa, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc) đã có truyền thống nuôi cá hơn 10 năm nay. Trước đây, gia đình ông chủ yếu nuôi cá Rô phi kinh doanh. Với kinh nghiệm cũng như diện tích ao hồ đủ điều kiện, gia đình ông đã được chọn để làm mô hình thí điểm nuôi cá Lăng nha thương phẩm trong ao đất từ tháng 9/2014. Cùng với gia đình ông Tú, gia đình ông Cù Ngọc Hòa (phường Lộc Phát) cũng triển khai mô hình tương tự. Mỗi mô hình có diện tích ao khoảng 1,5 sào với số lượng cá giống ban đầu được thả là 6.000 con/ao. Khi tham gia mô hình, mỗi hộ được hỗ trợ 50% chi phí đầu tư. Ông Trần Hữu Tú cho biết: “Sau hơn 1 năm nuôi thử nghiệm, tôi thấy loại cá này sống khỏe hơn nhiều so với cá Rô phi, nhất là khi cá còn nhỏ. Hiện tại, cá Lăng đã phát triển với trọng lượng khoảng 6 - 7 lạng/con. Đây là giai đoạn cá bắt đầu ăn mạnh và tăng trọng nhanh. Ngoài loại cám đặc dụng thì cá Lăng còn ăn các loại cá tạp khác. Tuy nhiên, do lần đầu chưa có kinh nghiệm, khi cá Lăng còn nhỏ lại thả chung với cá Rô phi nên bị tranh hết thức ăn trong giai đoạn đầu”.

Định kỳ hàng tháng, Trung tâm Nông nghiệp đều cử cán bộ đến theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cá Lăng tại 2 mô hình nuôi thử nghiệm. Theo đánh giá bước đầu, cá Lăng đạt trọng lượng khá tốt và tỷ lệ sống đến hiện tại là 58% (tại mô hình của ông Hòa) và 87% (tại mô hình của ông Tú). Bác sỹ thú y Bùi Xuân Sơn, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nông nghiệp Bảo Lộc, Chủ nhiệm Đề tài nuôi cá Lăng nha, cho biết: “Do lần đầu nuôi thử nghiệm nên các hộ chưa có kinh nghiệm. Khi cá nhiễm bệnh, chủ yếu là nhiễm ký sinh trùng và bệnh “tuột nhớt”, thì lúng túng, không tìm được thuốc đặc trị. Đặc điểm sinh trưởng của loại cá này là khoảng 2 năm mới có thể xuất bán, nên hiện tại chưa thể đánh giá được kết quả. Tuy nhiên, với mức độ phát triển, tỷ lệ sống như hiện tại thì đạt theo kết quả dự kiến về mô hình. Theo đó, với tỷ lệ sống đạt 60% và trọng lượng trung bình đạt 1kg/con thì doanh thu cho cả 2 mô hình đạt khoảng 576 triệu đồng (với giá thị trường hiện tại là 80.000 đồng/kg). Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi mô hình đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng”.

Trong những năm qua, tại TP Bảo Lộc, các hộ chủ yếu nuôi trồng thủy sản với các loại cá truyền thống như: Rô phi, Trắm cỏ, Chép, Mè… Các hộ chủ yếu tận dụng ao hồ và nuôi theo hình thức phục vụ nhu cầu gia đình nên hiệu quả không cao. Ngay cả một số hộ nuôi chuyên nghiệp như gia đình ông Tú (ở Lộc Nga) cũng gặp một số khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Theo ông Tú, với 3 ao cá hiện tại thì mỗi năm ông xuất bán khoảng 12 tấn cá Rô phi. Thế nhưng, để bán hết số lượng cá này thì ông phải mất cả tháng, vì mỗi lần thương lái chỉ bắt khoảng 7 tạ đến 1 tấn.

Còn theo thống kê của Chi cục Thống kê Bảo Lộc, so với năm 2009 diện tích ao hồ trên địa bàn TP Bảo Lộc tăng từ 85ha lên 124ha, nhưng sản lượng thủy sản lại giảm từ 727 tấn xuống chỉ còn 681 tấn. Điều này chứng minh hiệu quả nuôi trồng thủy sản đạt không cao. Đây chính là cơ sở để Trung tâm Nông nghiệp TP Bảo Lộc đặt ra vấn đề phải phát triển loại thủy sản mới có giá trị thương phẩm cao và đã chọn cá Lăng nha để nuôi thử nghiệm. Nguồn vốn để triển khai 2 mô hình trong năm 2014 là gần 300 triệu đồng. Trong đó, vốn từ Chương trình khoa học công nghệ là 150 triệu đồng, còn lại là do dân đối ứng.

Nói về khả năng chuyển giao kỹ thuật và nhân rộng mô hình, ông Sơn cho biết thêm: “Như nhiều mô hình khác mà Trung tâm đã triển khai, để có thể nhân rộng mô hình nuôi cá Lăng nha thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: vốn đầu tư, kỹ thuật chăm sóc, nguồn giống, đầu ra cho sản phẩm… Về nguồn giống thì Trung tâm liên hệ trực tiếp với Trường Đại học Nông lâm (TP Hồ Chí Minh) để mua và được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết. Còn về đầu ra cho sản phẩm, trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm cũng đã liên hệ với siêu thị và một số nguồn tiêu thụ khác để cung ứng. Vấn đề khó khăn hiện nay là các mô hình triển khai với quy mô còn nhỏ lẻ, nên chưa thể đặt vấn đề về hợp đồng tiêu thụ. Tuy nhiên, theo khảo sát trước khi triển khai đề tài, cá Lăng nha là loài đặc sản đã được người dân dọc sông Đồng Nai khai thác và tiêu thụ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các nhà hàng, khách sạn ngày càng có nhu cầu lớn về loại cá này để phục vụ thực khách. Do đó, giá trị kinh tế của cá Lăng cũng nâng cao khi được tiêu thụ với giá từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/kg. Vì vậy, khi các mô hình triển khai thành công sẽ kích thích các hộ trên địa bàn mở rộng diện tích nuôi loại cá này, góp phần thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản của TP Bảo Lộc phát triển”.

Theo Lâm Đồng online

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.