Nuôi giun tăng trưởng - Nông dân mua nợ

Hy vọng làm giàu từ nghề nuôi giun tăng trưởng của hàng trăm hộ nông dân trong tỉnh đang tan thành mây khói. Nhiều nông dân phải khóc dở, mếu dở vì gánh trên vai đống nợ đến vài chục triệu đồng.

Nuôi giun tăng trưởng - Nông dân mua nợ - ảnh 1

Mô hình nuôi giun của gia đình bà Bùi Thị Bình, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn

Viễn cảnh làm làm giàu của nông dân

Chị Bùi Thị Bình, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn - người nuôi giun tăng trưởng tiên phong ở xã kể: Mô hình nuôi giun tăng trưởng của Công ty TNHH Lợi Thắng đánh đúng vào ước vọng thoát nghèo của người nông dân. Ông Phùng Văn Mạnh, Trưởng ban kỹ thuật cũng là chồng bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Công ty TNHH Lợi Thắng có trụ sở tại tổ 7, phường Tân Hoà, thành phố TPHB đã về tận xóm tuyên truyền: Nuôi giun tăng trưởng lãi rất cao. Bởi chu kỳ thu hoạch giun tăng trưởng ( giun cao sản) chỉ 75 ngày bán được 140.000 đồng/kg”. Với giun, chỉ đầu tư giống một lần có thể thu được nhiều năm. Như lời bà Bình, thì ông Mạnh nói: Nếu làm đúng quy trình, giun có thể tăng trưởng trung bình từ 100- 200%, tức là 1kg giống có thể sinh ra từ 1- 2 kg giun thương phẩm. Vậy là một ăn gấp đôi lãi quá đi chứ!

Nuôi giun tăng trưởng - Nông dân mua nợ - ảnh 2

Giun tăng trưởng quá lứa mà Công ty không đến thu mua

Ông Trần Quang Kiện ở xóm Tân Ngọc, là Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Ngọc Mỹ ( Tân Lạc)- người đầu tiên được chuyển giao công nghệ giun tăng trưởng cho biết: Công ty đã đưa chúng tôi đi thăm quan, học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi giun ở TP Hoà Bình, Lương Sơn. Tại những nơi trên, các chủ nuôi giun đều cho rằng, nuôi giun cho hiệu quả kinh tế rất cao. Công ty còn nói: Thị trường giun tăng trưởng rất rộng lớn, thực tế sản xuất không đủ đáp ứng, có thể xuất khẩu sang  CHLB Đức để làm thuốc sốt rét, nước gội đầu, kem dưỡng da...  Hợp đồng của Công ty chuyển giao công nghệ nuôi giun có địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cụ thể và số tài khoản tại tại Ngân hàng nông nghiệp, cùng lời cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm, đã lấy được lòng tin của người nông dân. Vì vậy, chỉ trong thời gian không lâu, mô hình chuyển giao công nghệ nuôi giun tăng trưởng của Công ty đã lôi cuốn được sự quan tâm và tham gia của hàng trăm hộ dân ở các huyện Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Đà Bắc, Thành phố Hòa Bình, Kỳ Sơn, Yên Thủy... 

Nông dân mua nợ

Riêng xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc đã có 7 hộ đầu tư nuôi giun tăng trưởng. Trong đó có 2 hộ đầu tư nhiều nhất là ông Trần Quang Kiện, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh và anh Bùi Văn Thân, Bí thư Đoàn thanh niên xã. Từ tháng 3/2007, ông Kiện vay 30 triệu đồng Ngân hàng đầu tư nuôi giun. Là hộ đầu tiên tham gia, nên ông được Công ty quan tâm xây dựng thành mô hình điểm, thu mua sản phẩm 4 lần với số tiền thu về trên 30 triệu đồng. Ông Kiện được tuyên truyền là mô hình phát triển kinh tế giỏi. Tuy nhiêu, sau khi hạch toán, ông vẫn lỗ tới 30 triệu đồng. Riêng vốn đầu tư 110kg giống đã mất gần 32 triệu đồng, cộng với khoảng gần 10 triệu xây dựng chuồng trại, 7 triệu thuốc tăng trưởng, 9 triệu thuốc ủ và trên 5 triệu phân chuồng, số tiền đã lên tới trên 60 triệu đồng, đó là chưa kể đến công chăm sóc. Từ lứa giun thứ 5 đến nay đã hơn 2 chu kỳ, Công ty chưa đến mua. Giun quá lứa chết dần, để lại gánh nợ của người nông dân ngày một lớn hơn. Ông Kiện cho biết: Gia đình tôi vẫn còn may, vì cũng đã trả được ngân hàng một phần!

Anh Bùi Văn Thân ngao ngán: Dự tính như tuyên truyền của Công ty chỉ trong thời gian ngắn sẽ thu hồi vốn và có lãi cao, nên tôi đã mạnh dạn thế chấp sổ đỏ để vay Ngân hàng 40 triệu đồng, thả 90 kg giống. Đến nay, mới chỉ xuất bán được 2 lần và thu về trên 7 triệu đồng. Giun đến chu kỳ bán, gọi điện thoại nhiều lần cho Công ty, đều bị khất lần hoặc từ chối. Trong khi đón vốn vay Ngân hàng chưa trả được đồng gốc nào, lãi xuất lại tăng. Ông Phạm Văn Đường, xã Tây Phong, huyện Cao Phong chia sẻ: Tôi vay vốn, đầu tư 25 triệu đồng, mới thu về được 7 triệu. Lúc đầu nuôi giun thì được bà con nông dân khen ngợi. Bây giờ ra đường, chẳng dám nhìn ai! Chị Bình, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn cười mà như mếu: Giờ nuôi giun chẳng biết để làm gì, cho gà ăn không hết. Gia đình tôi đã khó khăn, đi vay nặng lãi bên ngoài để đầu tư nuôi giun, lại kéo thêm 2 cô em gái cũng vay vốn làm theo. Giun chết dần, nợ thì lớn lên từng ngày, biết bấu víu vào đâu được?

Theo Hương Lan/Báo Hòa Bình

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.