Nữ sinh Hà Nội là thủ khoa thi lớp 6 của ngôi trường tỷ lệ chọi '18 lấy 1'

Nữ sinh Nguyễn Phương Ly (học sinh lớp 5C2, Trường Alfred Nobel, Hà Nội) gây bất ngờ khi vượt qua nhiều học sinh khác để trở thành thủ khoa kỳ tuyển sinh lớp 6 của Trường THCS Ngoại ngữ năm 2024.

Ở mùa tuyển sinh lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN) năm 2024, Phương Ly gây ấn tượng với tổng điểm 35,25/40, trong đó Toán 9,25; tiếng Việt 7 và tiếng Anh 9,5. 

Không chỉ trúng tuyển, em còn trở thành thủ khoa với tổng điểm 35,25/40 (tiếng Anh nhân đôi), cao hơn mức điểm chuẩn trúng tuyển mà trường đưa ra tới 9,25 (điểm chuẩn của Trường THCS Ngoại ngữ năm nay là 26). 

Theo thống kê, năm 2024 có 2.715 học sinh đăng ký tham gia kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ. Với chỉ tiêu 150, tỷ lệ chọi là 1/18, tức trung bình cứ 18 em đi thi mới có một em trúng tuyển.

Đỗ vào ngôi trường với tỷ lệ chọi cao đã rất khó, việc trở thành thủ khoa của Phương Ly thực sự khiến nhiều người trầm trồ. Phương Ly chia sẻ bản thân rất vui khi nhận tin trúng tuyển, bởi đây là mục tiêu mà em đặt ra ngay từ khi còn học lớp 4.

Chị Phạm Thị Ngọc Huyền, mẹ của Phương Ly, cho hay, chị vui mừng và bất ngờ với kết quả mà con đạt được.

“Lúc biết tin trúng tuyển, con nhảy cẫng lên vì vui sướng. Nhìn điểm thi của con đạt được cao hơn nhiều so với mức điểm chuẩn, tôi rất hài lòng. Điều tôi vui nhất là con đã phát huy rất tốt khả năng. Lúc nhận kết quả, cả tôi và con chỉ biết điểm chứ cũng chưa biết đạt thủ khoa. Với gia đình tôi, việc đỗ là quan trọng, còn trở thành thủ khoa có lẽ nhờ một phần may mắn”, chị Huyền chia sẻ.

Chị Huyền cho hay, chị có phần bất ngờ bởi không nghĩ con gái có thể vượt qua rất nhiều các bạn ở các trường nổi tiếng trên khắp địa bàn Hà Nội.

Phương Ly.jpg
Nguyễn Phương Ly trở thành thủ khoa kỳ tuyển sinh lớp 6 của Trường THCS Ngoại ngữ năm 2024.

Để có kết quả ngày hôm nay, vợ chồng chị cũng đã có một sự chuẩn bị với lộ trình cụ thể cho con.

Từ lúc con kết thúc học kỳ 1 năm lớp 4, vợ chồng anh chị đã bắt đầu cho con đến tham quan và trải nghiệm một số trường THCS để xem con thích và phù hợp với trường nào.

“Quan điểm của vợ chồng tôi là muốn con được lựa chọn ngôi trường mà mình thích. Chúng tôi cho con đến tận trường, xin gặp các giáo viên đã hẹn từ trước để xin tư vấn, chia sẻ. Con đã đến và được trực tiếp hỏi các thầy cô về việc học ở trường như thế nào, môi trường ra sao, có nhiều bài tập về nhà hay không... Sau đó, con bày tỏ sự thích thú và mong mỏi vào được Trường THCS Ngoại ngữ”.

Sau khi con lựa chọn, đầu lớp 5, chị Huyền cho con học thêm các môn Văn, Toán và Ngoại ngữ để nâng cao kiến thức ngoài chương trình học của trường.

Phương Ly cũng kiên định với sở thích của mình khi chỉ đăng ký dự thi duy nhất vào Trường THCS Ngoại ngữ. “Gia đình chúng tôi cũng ủng hộ con chọn ngôi trường này bởi tiện đường bố đi làm”.

Cách học của Phương Ly cũng không có gì quá đặc biệt mà tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp, hoàn thành các bài tập được giao về nhà đầy đủ. “Chỉ đến giai đoạn trước kỳ thi diễn ra, con mới luyện làm nhiều đề để làm quen với dạng đề mọi năm của trường”, chị Huyền kể.

Với lứa tuổi học sinh tiểu học, chị Huyền cho hay, vợ chồng vẫn phải nhắc Ly trong việc học, tuy nhiên không quá căng thẳng. “Tuy nhiên, Trường THCS Ngoại ngữ là do con chọn, mong muốn thi vào cũng là của con nên con cũng rất trách nhiệm. 

Thi thoảng, tôi vẫn phải nhắc con vào học. Song, chúng tôi cũng luôn xác định tâm lý thoải mái rằng với một học sinh lớp 5, để yêu cầu tự chủ trong mọi hoạt động là hơi cao”, chị Huyền tâm sự. 

Phương Ly đặc biệt thích khoa học và các môn học liên quan đến khoa học. “Con thường học thông qua đọc sách, tin tức hay xem các bài tập hay trên mạng ngoài việc học trong sách giáo khoa”.

Học chương trình Cambridge trên trường, phần lớn điểm số các môn học của Phương Ly rất tốt với tổng điểm toàn trên 95/100.

Phương Ly cũng từng giành được nhiều giải thưởng. Năm lớp 4, Phương Ly đạt giải Nhất cấp quốc gia cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt. Năm lớp 5, em đạt giải Vàng vòng quốc gia kỳ thi Olympic Tiếng Anh quốc tế HIPPO 2024, giải Nhì cấp thành phố cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt.

Nói về con gái, chị Huyền cho hay, Phương Ly khá tự chủ, chăm học và thường tự quyết định những việc của mình. “Vợ chồng tôi thường không đặt mục tiêu lên con mà với Phương Ly, áp lực mà chính con tự đặt lên mình còn cao hơn. Ví dụ lúc nào con cũng muốn và quyết tâm làm bài kiểm tra phải đạt điểm cao, hoặc học tốt trong lớp... hay thi THCS Ngoại ngữ là phải đỗ”, chị Huyền nói.

Ngoài những giờ học căng thẳng, để giải tỏa áp lực, Phương Ly có sở thích đọc sách. “Sách con đọc cũng gồm nhiều lĩnh vực, nhưng thiên về các sách về khoa học, gồm cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh”, chị Huyền nói. 

Những ngày này, Phương Ly đang trải nghiệm kỳ nghỉ hè của mình ở nhà bà ngoại. Chị Huyền cho hay, gia đình vẫn có kế hoạch cho con đi du lịch hè dù kết quả có đỗ hay không.

“Từ trước đến giờ, chúng tôi vẫn luôn xác định rằng hè là khoảng thời gian để các con được tham gia những hoạt động khác, không phải để học cố. Năm ngoái, kể cả đặt mục tiêu ôn thi vào Trường THCS Ngoại ngữ nhưng cũng chỉ khi bắt đầu năm học, con mới vào cuộc ôn và kết quả thực tế cho thấy cũng rất khả quan”, chị Huyền nói.

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !